Hiện Trạng Của Quá Trình Chuyển Đổi Số Trong Ngành Giáo Dục

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ đã tạo ra rất nhiều phương thức giáo dục mới và mang tính hiện đại, thông minh và tiết kiệm khá nhiều chi phí. Đến thời điểm này,  xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục đã có sự tác động sâu sắc tới con người. Cùng, SmartOSC DX tìm hiểu hiện trạng của quá trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục như thế nào thông qua bài viết dưới đây. 

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Chuyển đổi số ngành giáo dục, có nghĩa là việc áp dụng công nghệ, dựa vào mục đích cơ cấu của doanh nghiệp giáo dục. Hiện, được ứng dụng dưới 3 loại hình thức như sau:

  • Ứng dụng công nghệ trong phương pháp giảng dạy: tổ chức lớp học thông minh, lập trình.. vào việc giảng dạy. 
  • Ứng dụng công nghệ cho việc quản lý: công cụ vận hành và quản lý
  • Ứng dụng công nghệ cho lớp học: sử dụng công cụ giảng dạy và cơ sở vật chất. 

Hiện trạng chuyển đổi số ngành giáo dục tại Việt Nam

Ứng dụng chuyển đổi số trong phương pháp giảng dạy

Cùng với xu hướng công nghệ số trong không gian giảng dạy, học tập cần được nhân rộng, thiết lập các thiết bị thông minh được lắp đặt ngay tại lớp học như: đầu ghi hình, bàn học thông minh, bảng điện tử, thiết bị học trực tuyến… đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các trường học. 

Nhiều doanh nghiệp giáo dục cũng đã tạo ra điều kiện để sinh viên của mình tham gia trải nghiệm, tiếp cận với công nghệ cao, thậm chí là tham gia chuyến tham quan thực tế ảo. 

Những ứng dụng về quá trình chuyển đổi số trong phương pháp dạy học như: 

  • Khóa học trực tuyến E-Learning
  • Phương pháp học tập thông minh thông qua các dự án
  • Phương pháp học bằng ứng dụng thực tế ảo
  • Các lớp học lập trình, STEM, STEAM, Tiếng anh công nghệ cao.

Ứng dụng công nghệ trong vấn đề quản lý

Hiện nay, phần mềm quản lý trường học cũng đã được rất nhiều đơn vị công lập áp dụng. Những doanh nghiệp giáo dục tư thường sử dụng  các phần mềm giúp quản lý, dần dần số hóa bởi những phần mềm quản lý tài sản, phần mềm quản lý trường học chuyên biệt. …

Ứng dụng công nghệ này, sẽ giúp cho người học dễ dàng trong vấn đề tra cứu thông tin khi đến với mục thư viện, hay giáo viên, quản lý có thể quản lý bảng điểm của học sinh, thời khóa biểu và những thông tin khác. 

Sử dụng công nghệ để vận hành, quản lý doanh nghiệp giáo dục

Ngành giáo dục hiện đang tích cực thúc đẩy phát triển công nghệ, đặc biệt là quy trình làm việc theo hướng online, đẩy mạnh ứng dụng BigData, IoT… tăng cường tính kết nối giữa các phòng ban. 

Mọi hoạt động vận hành được ví như doanh nghiệp, các bộ phận hỗ trợ như: Hành chính nhân sự, kế toán tài chính… Thậm chí, trong một số trường học tư nhân có thể đã được sử dụng phần mềm để làm việc như: phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự nhằm tính lương… tuy nhiên, hệ thống công cụ khá rời rạc và chưa được tối ưu hóa cơ sở dữ liệu. 

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo thời Covid 19

Trong những năm gần đây ngành giáo dục đã tích cực áp dụng công nghệ thông tin vào bên trong hoạt động giảng dạy. Ngành giáo dục cũng đã phát triển mô hình giảng dạy theo hướng học trực tuyến online, để người học có thể học được ở mọi lúc, mọi nơi, chủ động hơn trong việc lên lớp sao cho việc học không bị trì trệ. 

Bài viết liên quan:  Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp

Trong cái đại dịch xảy ra trên toàn thế giới sẽ khiến cho mọi lĩnh vực công tác, kinh tế ngành nghệ gặp không ít thiệt hại, ngành giáo dục cũng không ngoại lệ. Để có thể đảm bảo an toàn cho phía học sinh, sinh viên cũng như việc thực hiện giãn cách xã hội. Thì các trường học đã cho học sinh, sinh viên của mình học tập và cách ly tại nhà. Và có thể đảm bảo rằng kiến thức ngành giáo dục đã áp dụng việc học online trực tuyến trong bảng dạy. Nhưng việc áp dụng học tập online lại gặp vô vàn khó khăn về công nghệ, sự kiểm soát và đánh giá năng lực của người học. 

Việc áp dụng công nghệ cho phương pháp giảng dạy khiến cho nhiều trường vẫn chưa thể làm quen với phương thức này, hay cơ sở vật chất điều kiện kinh tế của một số trường sẽ khiến cho việc học theo phương pháp này không máy hiệu quả. 

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay, cùng với việc ngành giáo dục đã bắt đầu tiến hành thúc đẩy mạnh khi áp dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình giảng dạy. Thì mọi khó khăn sẽ được tháo gỡ, giải quyết sớm nhất trong tương lai. Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, ứng dụng di động đã tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi số ngành giáo dục phát triển mạnh mẽ hơn, qua đó tạo ra nguồn cơ hội cho mọi người có thể học tập và công tác mọi nơi, mọi lúc. 

Bài viết liên quan:  Bắt Đầu Xây Dựng Quy Trình Chuyển Đổi Số Khi Nào Thì Hợp Lý?

Nền tảng cơ bản này của chuyển đổi số trong giáo dục được áp dụng vào cơ sở vật chất, hạ tầng thông tin, cơ sở dữ liệu của chuyên ngành, đường lối cũng như chủ trương chính sách và đội ngũ lãnh đạo, cán bộ viên chức, giảng viên và cả người học. 

Lời kết

Qua bài viết này, đã phần nào giúp cho bạn đọc hiểu được chuyển đổi số ngành giáo dục và hiện trạng chuyển đổi số hiện nay của ngành. Qua đó, biết thêm thông tin về tầm quan trọng khi doanh nghiệp tập trung chuyển đổi số giúp ngành đào tạo và giáo dục ngày một phát triển. Giúp cho học sinh, sinh viên học tập tốt nhất, đạt được kết quả cao. Đây được xem là biện pháp tối ưu nhất trong bối cảnh đất nước hiện nay. SmartOSC DX mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trong chặng đường sắp tới và phát triển lâu dài trong tương lai. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn