Cơ hội bứt phá trong năm 2023 với chuyển đổi số logistics

Cơ hội bứt phá trong năm 2023 với chuyển đổi số logistics

Logistics kết hợp chuyển đổi số có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cách thức mới để kết nối nhà sản xuất, đơn vị vận chuyển và người tiêu dùng. Từ đó tạo ra cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp logistics Việt Nam trong giai đoạn mới năm 2023. Vậy cơ hội đó là gì? Thực trạng, dự báo khó khăn, triển vọng và giải pháp chuyển đổi số logistics ra sao? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu chi tiết trong những chia sẻ dưới đây nhé!

Chuyển đổi số logistics là gì?

Chuyển đổi số (theo quan điểm của Microsoft) là việc tư duy lại cách tập hợp, bao gồm cả con người, quy trình và dữ liệu để mang đến những giá trị mới. Theo thông tin từ Tạp chí trực tuyến (Tech Republic), chuyển đổi số được hiểu là việc ứng dụng công nghệ để thực hiện lại quy trình để mang đến sự hiệu quả cao.

Như vậy, chuyển đổi số logistics chính là quá trình ứng dụng công nghệ số như AI (trí thông minh nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn)… vào để giảm chi phí hậu cần, tăng hiệu quả của hoạt động và hướng đến mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận. 

Thực trạng & cơ hội bứt phát của chuyển đổi số logistics 2023

Logistics vốn là ngành dịch vụ trọng yếu, có giá trị gia tăng cao. Theo đó, thực trạng và& cơ hội bứt phá của chuyển đổi số logistics 2023 có những điểm đáng chú ý nào? Cùng SmartOSC DX tìm hiểu ngay!

Bài viết liên quan:  Top 10 công ty cung cấp phần mềm Logistics uy tín tại Việt Nam năm 2023

Về thực trạng

Điểm qua một số thực trạng của việc chuyển đối số logistics 2023, cụ thể là:

Cơ hội bứt phá trong năm 2023 với chuyển đổi số logistics
  • Về con số, giá trị ước tính của ngành logistics của Việt Nam khoảng 40-42 tỷ USD mỗi năm. Điều này cho thấy sự bức tốc và phát triển mạnh mẽ.
  • Phần lớn các doanh nghiệp đều trang bước vào cuộc đua chuyển đổi số logistic. Một số ông lớn trong ngành như: Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Tập đoàn Gemadept, DHL, FedEx, Maersk Logistics…
  • Theo thống kê, khoảng 40% doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã thực hiện chuyển đổi số.

Dự báo triển vọng logistic 2023 tại Việt Nam

  • Tỷ lệ tăng trưởng logistic song hành với việc phục hồi kinh tế trong năm 2023: Theo báo cáo logistics Việt Nam 2022, tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) dự báo vượt mức 5,5% trong giai đoạn 2022-2023.
  • Thời kỳ bùng nổ của chuyển đổi số logistic: Công nghệ gắn liền với dịch vụ chuyển đổi số logistics. Dự báo 2023, thương mại điện tử và công nghệ tăng trưởng tốt tại Việt Nam sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của thị trường logistics. 

3 lợi thế nổi bật nhất của chuyển đổi số đối với ngành logistic

Vậy chuyển đổi số logistics mang đến những lợi thế nào cho doanh nghiệp? Xem ngay 3 ưu điểm nổi bật nhất, bao gồm:

Bài viết liên quan:  Phần mềm quản lý kho Logistics tập trung dữ liệu

Tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành

Cơ hội bứt phá trong năm 2023 với chuyển đổi số logistics

Chuyển đổi số hợp lý giúp việc vận hành hàng hóa trơn tru, đảm bảo rằng các mặt hàng có thể truy xuất nguồn gốc, quản lý tối ưu trong tất cả các khâu. Từ đó giảm các rủi ro, tiết kiệm thời gian quản lý và tìm kiếm. Đồng thời do được tối ưu nên chi phí vận hành có xu hướng giảm.

Ngoài ra, công nghệ được ứng dụng giúp tối ưu nguồn lực và chuẩn bị giải pháp dự phòng khi có sự cố làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển.

Ví dụ Robot tham gia vào việc sắp xếp, nhập xuất kho. Phần mềm logistic giúp kết xuất báo cáo và lập chứng từ tự động nhanh chóng.

Dễ dàng theo dõi và quản lý chính xác, hiệu quả

Chuyển đổi số logistics giúp cải thiện quản lý và phân phối. Ví dụ cảm biến, trí tuệ nhân tạo AI, Robot, vận đơn điện tử được kết nối giúp các nhà quản lý doanh nghiệp dễ dàng theo dõi quá trình vận chuyển đến. Quá trình này đảm bảo tính chính xác, hiệu quả cao.

Tối ưu hoạt động nội bộ

Cơ hội bứt phá trong năm 2023 với chuyển đổi số logistics

Thông tin liên lạc giữa các bộ phận càng thông suốt và minh bạch, doanh nghiệp càng có khả năng nâng cao hiệu quả hoạt động của nội bộ. Điều này giúp tăng hiệu quả bằng việc:

  • Đưa ra quyết định khách quan hơn khi chọn nhà cung cấp.
  • Tối ưu chi phí và nhân lực, tăng tính liên kết.
  • Đảm bảo các công nghệ hiện có của doanh nghiệp được tích hợp trong cùng một hệ thống.
  • Nhân viên có thể tập trung vào tư duy chiến lược và khách hàng để nâng cao hiệu quả hoạt động.
Bài viết liên quan:  Phần mềm quản lý vận chuyển hàng hóa: loại bỏ thao tác thủ công kém hiệu quả

Với sự chuyển biến của bối cảnh xã hội hiện nay, việc chuyển đối số logistics luôn là điều tất yếu và mang đến hiệu quả cao cho mọi doanh nghiệp. Hy vọng rằng những chia sẻ của SmartOSC DX đã giúp bạn nắm rõ được thực trạng, dự báo triển vọng cũng như 3 lợi thế  của chuyển đổi số đối với ngành logistic để có những định hướng phù hợp nhất. 

Liên hệ ngay SmartOSC DX để được tư vấn chi tiết và trải nghiệm phần mềm Logistics nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY