Các loại hình phổ biến của dịch vụ Logistics tại Việt Nam

Các loại hình phổ biến của dịch vụ Logistics tại Việt Nam

Dịch vụ logistics (hậu cần) Việt Nam đã và đang trở thành một lĩnh vực có hoạt động sôi nổi, đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa. Dịch vụ này tham gia từ chuỗi giai đoạn trước sản xuất cho đến khi hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng. Mặt khác, logistics cũng liên quan trực tiếp đến kho bãi, vận hành, các thủ tục hành chính…

Theo đó, bài viết dưới đây SmartOSC DX sẽ đề cập đến 4 loại hình phổ biến của dịch vụ Logistics tại Việt Nam hiện nay. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay!

Logistics là gì?

Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa. Bao gồm thông tin liên quan tới nguyên vật liệu (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ, có nghĩa trước sản xuất đến khi giao tận tay người tiêu dùng.

Cụ thể, chuỗi dịch vụ logistics thường bao gồm các dịch vụ như: bốc xếp, thuê kho bãi, vận tải…

4 loại hình phổ biến của dịch vụ Logistics tại Việt Nam

Logistics hoạt động trong rất nhiều loại hình khác nhau. Tại Việt Nam, logistics phổ biến với 4 loại hình dưới đây:

Dịch vụ vận tải

Các loại hình phổ biến của dịch vụ Logistics tại Việt Nam

Dịch vụ vận tải là loại hình dịch vụ phát triển mạnh mẽ và phổ biến nhất tại Việt Nam. Để đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển của khách hàng, dịch vụ vận tải cung cấp dưới rất nhiều hình thức. Trong đó, hình thức hay được các doanh nghiệp Logistics khai thác bao gồm: 

  • Vận tải đường bộ 
Bài viết liên quan:  Phần mềm logistics trong sản xuất gia tăng hiệu suất quản lý

Vận tải bằng đường bộ là loại hình vận chuyển được ứng dụng rộng rãi nhất. Không những tiết kiệm chi phí, vận chuyển được nhiều hàng hóa mà còn linh động về mặt thời gian. Bên cạnh đó, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết giúp hàng hóa đến tay khách hàng nhanh chóng. 

Tuy nhiên, loại hình vận chuyển này lại không đáp ứng với một số mặt hàng có kích thước lớn, quá khổ. Hơn nữa, trong thời gian vận chuyển bằng đường bộ, cũng có thể gặp một số sự cố do va chạm giao thông khiến mặt hàng bị hư hỏng, thay đổi hình dáng ban đầu.

  • Vận tải đường sắt

Hình thức này có thời gian giao hàng khá chậm do phải tốn nhiều thời gian trong việc luân chuyển, bốc xếp bằng phương tiện khác đến nơi giao.

Tuy nhiên, dịch vụ vận tải đường sắt có tính an toàn, ổn định cao. Khối lượng, kích thước vận hàng hóa lớn, vận tốc ổn định, ít rủi ro. Đặc biệt, cước phí để vận chuyển kiện hàng thấp, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí hơn so với các loại hình vận chuyển khác.

  •  Vận tải đường hàng không

Tốc độ giao hàng nhanh chóng, giao hàng ra nước ngoài chính là điểm nổi bật của loại hình này. Tuy nhiên vận tải hàng không thường có chi phí cao, khối lượng và kích thước có thể bị giới hạn. 

  • Vận tải đường thủy
Các loại hình phổ biến của dịch vụ Logistics tại Việt Nam

Có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng và kích thước lớn là ưu điểm của hình thức này. Tuy nhiên, vận tải đường thủy lại phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố thời tiết. Hơn nữa, thời gian giao hàng lâu do quãng đường di chuyển rất dài.

  • Vận tải đa phương thức
Bài viết liên quan:  Chuỗi dịch vụ logistics bao gồm những hoạt động gì?

Đây là loại hình vận tải kết hợp hai hay nhiều loại hình vận tải như đường bộ, đường sắt, đường hàng không hoặc đường thủy trong cùng một tuyến đường vận chuyển. Chính bởi sự linh hoạt này mà các doanh nghiệp logistics có thể đáp ứng các đơn hàng vận chuyển với mọi quy mô, số lượng, hạn chế rủi ro và tối ưu chi phí hơn.

Dịch vụ kho bãi

Thương mại điện tử phát triển, người tiêu dùng Việt Nam dần chuyển từ mua sắm truyền thống sang mua sắm online (trực tuyến). Nắm bắt được xu hướng này, loại hình dịch vụ kho bãi càng trở nên phổ biến. 

Đây là loại hình logistics liên quan đến hoạt động lưu trữ, bảo quản nguyên vật liệu, bán thành phẩm và thành phẩm nhằm cung cấp nhanh chóng cho khách hàng. Tại các kho bãi, nguồn hàng luôn được duy trì ổn định, sẵn sàng được tiêu thụ hay tiếp tục phân phối đi nơi khác. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi hàng hóa được đóng ghép, sắp xếp trước khi chuyển giao cho khách hàng.

Dịch vụ giao nhận

Các loại hình phổ biến của dịch vụ Logistics tại Việt Nam

Dịch vụ giao nhận trong logistics là tập hợp những thủ tục có liên quan đến quá trình vận tải nhằm thực hiện di chuyển hàng hóa từ nơi người gửi hàng đến nơi người mua hàng. Sự xuất hiện của dịch vụ giao nhận giúp hàng hóa lưu thông nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm mà không cần có sự tham gia của người giao và cả người nhận.

Bài viết liên quan:  Cơ hội bứt phá trong năm 2023 với chuyển đổi số logistics

Bên cạnh đó, cùng với phát triển của thương mại quốc tế, dịch vụ giao nhận trong logistics ngày càng đóng vai trò then chốt. Bởi người mua và người bán không chỉ đến từ một quốc gia. Để hàng hóa có thể đến tay khách hàng, nhà cung cấp cần doanh nghiệp logistics thực hiện các hoạt động chuyên chở như: vận chuyển ra cảng, xếp hàng lên tàu, chuyển tải hàng ở dọc đường…

Dịch vụ khác

Các dịch vụ khác như: Dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật, thương mại, chuyển phát, bữu chính… cũng đang dần phát triển tại Việt Nam.

Các nhà logistic có nhiệm vụ hoàn tất các thủ tục thông quan cho các lô hàng của nhà cung cấp. Các doanh nghiệp Logistics sẽ sử dụng tên, chữ kỹ số của mình để điền thông tin lên tờ hải quan và nộp hồ sơ đầy đủ cho bên hải quan.

Trên đây là 4 loại hình phổ biến của dịch vụ logistics tại Việt Nam. Các phương thức vận tải, kho bãi, giao nhận và một số loại hình logistics khác đang có xu hướng hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, việc ứng dụng chuyển đổi số logistics cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển và mang đến những tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp logistics hiện nay.

Nếu doanh nghiệp muốn biết thêm thông tin chi tiết về chuyển đối số cùng logistics, vui lòng liên hệ SmartOSC DX để được tư vấn nhé!. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY