Giải Pháp Quản Trị Tổng Thể Nguồn Nhân Lực

Giải pháp quản trị tổng thể nguồn nhân lực chính là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng, bởi nó quyết định đến hiệu quả đạt được. Vậy, những giải pháp đó cụ thể là gì, cùng SmartOSC DX tìm hiểu rõ hơn giải pháp quản trị tổng thể nguồn nhân lực trong bài viết dưới đây.

Tạo điều kiện cho nhân viên sự thấu hiểu

Thấu hiểu nhân viên của mình, tạo điều kiện cho nhân viên phát triển chính là một trong những giải pháp quản lý nhân sự cho nhà quản lý được nhiều người áp dụng. Xét về khía cạnh thấu hiểu, nó không chỉ đơn thuần là nhìn thấy rõ năng lực của nhân viên, mà hơn thế nữa đó là sự thấu hiểu về mặt tình cảm. Nhà lãnh đạo cần thấy rõ những khó khăn mà nhân viên của mình đang gặp phải để giúp họ vượt qua.

Còn về việc tạo điều kiện là tạo ra một môi trường giúp nhân viên phát huy tối đa khả năng, năng lực của bản thân. Đó là một môi trường làm việc thân thiện, khoa học, chuyên nghiệp và trao đổi lẫn nhau. Việc tạo điều kiện làm việc thân thiện cũng đồng nghĩa với việc phải tạo ra những thử thách để khai thác tối đa năng lực, tiềm năng của nhân viên.

Sự thấu hiểu và tạo điều kiện còn được thể hiện qua việc khuyến khích nhân viên. Đây là hình thức giúp nhân viên cảm thấy họ được tôn trọng và những đóng góp của họ là xứng đáng. Sự khuyến khích này có thể thông qua những lời động viên, khen thưởng hoặc một số hình thức khác…

Biết cách thuyết phục nhân viên

Một trong những giải pháp nhân sự cho nhà quản lý vô cùng quan trọng đó chính là biết cách thuyết phục nhân viên. Thuyết phục ở đây bắt nguồn từ việc thuyết phục nhân viên đến làm việc cho đến quá trình giữ chân làm việc tại công ty/doanh nghiệp. Trong đó, yếu tố giữ chân được nhân viên là việc quan trọng nhất.

Thực tế, có nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến việc nhân viên nghỉ việc, ví dụ như: thay đổi nội bộ công ty, nhân viên bị giáng cấp, công ty sát nhập… Chính vì điều này khiến nhân viên cảm thấy không thoải mái và quyết định không làm việc tại công ty/doanh nghiệp. Do đó, nhiệm vụ của nhà quản lý là phải phân tích để nhân viên hiểu rõ và thuyết phục họ ở lại.

Bài viết liên quan:  Doanh Nghiệp Nhỏ Có Nên Ứng Dụng Phần Mềm CRM?

Để có thể thuyết phục thành công thì đầu tiên, nhà quản lý phải hiểu rõ nguyên nhân khiến nhân viên có thể quyết định nghỉ việc. Sau đó, gợi ý cách giải quyết và thuyết phục họ ở lại. Theo đánh giá của nhiều nhà quản lý giỏi, một trong những nguyên nhân chính khiến nhân viên nghỉ việc đó là do họ cảm thấy không được tôn trọng, công sức bỏ ra không được đền đáp xứng đáng. Vì vậy, khi có nhân viên nghỉ việc, hãy xem xét đến nguyên nhân này.

Một nguyên nhân nữa khiến cho nhân viên đó chính là do sự tác động từ những đồng nghiệp khác. Do đó, giải pháp nhân sự cho nhà quản lý là xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, hòa đồng giữa các nhân viên với nhau. Cố gắng kiểm soát nhân viên thật tốt, nếu có thái độ hoặc hành vi không đúng chuẩn mực, cần uốn nắn thậm chí là loại bỏ để không gây ảnh hưởng xấu.

Các nhà lãnh đạo cũng cần thường xuyên trao đổi, góp ý với nhau trong công tác quản lý nhân sự. Điều này sẽ giúp tìm ra lỗ hổng mà doanh nghiệp đang gặp phải để có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Hãy thể hiện mình là một người lãnh đạo

Đối với một nhà lãnh đạo, nếu muốn nhân viên của mình nghe lời và đáp ứng được công việc một cách hiệu quả nhất thì cần có nhu và cương. Cương ở đây nằm ở việc thể hiện mình là một người lãnh đạo và thực hiện những nhiệm vụ mà một nhà lãnh đạo cần có. Còn nhu ở đây chính là sự ôn hòa, thấu hiểu và thân thiện với nhân viên nhằm tạo tâm lý thoải mái trong quá trình làm việc.

Trong giải pháp nhân sự cho nhà quản lý có chỉ ra rằng, một nhà lãnh đạo mà không cho nhân viên của mình thấy được mình là lãnh đạo thì hoàn toàn thất bại. Điều này không chỉ thể hiện sự cấp bậc, mà còn thể hiện sự quyền hạn giúp nhân viên tuân thủ điều kiện, giúp việc hoàn thành công việc được tốt hơn.

Tuy nhiên, thể hiện sự quyền hạn của nhà lãnh đạo không có nghĩa là bạn có thể lạm quyền. Bởi hành vi này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhân viên. Làm cho họ cảm thấy quá trình làm việc hoàn toàn mang tính áp đặt và cuối cùng lựa chọn hình thức là rời đi.

Đề ra giải pháp quản lý nhân sự

Bên cạnh các giải pháp nêu trên thì tự bản thân nhà quản lý, nhà lãnh đạo phải biết cách đề ra giải pháp quản lý nhân sự cho chính mình. Giải pháp này sẽ tùy thuộc vào điều kiện làm việc cũng như môi trường nhân sự tại doanh nghiệp/công ty. Giải pháp đưa ra cần phù hợp với nhu cầu của nhân viên và không đi ngược lại giá trị công việc tại doanh nghiệp/công ty.

Xu hướng quản trị nguồn nhân lực số trong thời đại 4.0

Quản trị nguồn nhân lực số bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong quản trị nguồn nhân lực số, các doanh nghiệp chuyển từ tình trạng tiết kiệm chi phí lao động để giảm giá thành sản đầu tư nguồn nhân lực số để có lợi thế cạnh tranh hơn, lợi nhuận cao hơn và hiệu quả hơn. Khi các công ty bắt đầu xây dựng các chiến lược chuyển đổi doanh nghiệp và lực lượng lao động cho tương lai, họ có cơ hội tận dụng các công nghệ mới, bao gồm tự động hóa để tăng cường giá trị kinh tế thông qua các hoạt động mới, cải thiện chất lượng công việc trong các nghề nghiệp truyền thống, đồng thời nâng cao kỹ năng của nhân viên. Mặt khác, sự thay đổi công nghệ và những chuyển dịch vai trò công việc cũng như cơ cấu nghề nghiệp đang làm thay đổi nhu cầu về kỹ năng với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Bài viết liên quan:  6 Bước Nâng Cao Đề Kháng Doanh Nghiệp Mùa Dịch

Cơ cấu tổ chức nhân sự: Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động sẽ thay đổi từ ràng buộc về pháp lý – hợp đồng chuyển sang ràng buộc trên cam kết thực hiện công việc và nguyên tắc chia sẻ công việc, chia sẻ lợi nhuận. Doanh nghiệp có thể áp dụng các mô hình thay đổi so với trước đây là bởi công nghệ cho phép đo lường, tính toán và xác định cụ thể phần đóng góp giữa doanh nghiệp và người lao động theo thời gian thực.

Quản lý hiệu quả làm việc: Nguồn nhân lực số tập trung nhiều hơn vào các nhóm việc chuyên môn có giá trị gia tăng cao. Điều này thể hiện các công việc mang tính chất hành chính sự vụ sẽ được thay thế bằng các công nghệ. Ví dụ, trong công tác tuyển dụng, các biểu mẫu tuyển dụng sẽ giảm bớt nhờ có ứng dụng quản trị tuyển dụng. Công tác đánh giá nhân lực sẽ giảm nhẹ tính hành chính khi có các phần mềm đánh giá hiệu suất trên điện thoại di động trong thời gian thực. Các chuyên môn nhân sự sẽ dành phần lớn thời gian giúp các nhân viên làm thế nào để tối ưu và tối đa hóa hiệu suất bản thân.

Quản trị nguồn nhân lực số của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại 4.0

Tuy nhiên, bên cạnh lực lượng lao động đã qua đào tạo, nguồn nhân lực chưa qua đào tạo vẫn chiếm tỷ lệ cao. Đặc biệt, Việt Nam hiện đang thiếu các kỹ sư công nghệ có trình độ cao và năng lực quản lý để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Những năm qua, nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin tăng, nhưng thị trường lao động lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng. Cụ thể, năm 2019, số lượng nhân lực công nghệ thông tin cần có là 350.000 người, nhưng thiếu khoảng 90.000 người. Năm 2020, số nhân lực ngành công nghệ thông tin cần có ước tính khoảng 400.000 người và ước tính thiếu hụt 100.000 nhân sự; năm 2021 cần 500.000 người và dự báo thiếu hụt 190.000 người. Trong khi đó, các cơ sở đào tạo chậm thay đổi, chưa đáp ứng nhu cầu thị trường cả về số lượng và chất lượng.

Bài viết liên quan:  Tại Sao Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp Sẽ Quan Trọng Với Doanh Nghiệp Của Bạn

Ở cấp phổ thông, nhiều kỹ năng cần thiết cho cách mạng công nghệ, nhất là về công nghệ thông tin, chưa được đào tạo đúng mức, dẫn tới phần lớn kỹ sư công nghệ thông tin sau khi ra trường phải được đào tạo lại khi vào làm việc. Đây là rào cản, hạn chế lớn của nhân lực Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Những hạn chế này cũng sẽ đưa đến nhiều hệ lụy khác như năng suất lao động thấp, năng lực cạnh tranh cũng như giá trị nguồn nhân lực số Việt Nam trên thị trường lao động không cao. Đó là chưa kể, khi tự động hóa đang dần thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, hàng triệu lao động có thể rơi vào cảnh thất nghiệp.

Nắm bắt được điều đó, công ty SmartOSC DX cung cấp phần mềm Zoho people có tích hợp riêng cho mình tính năng giải pháp quản trị tổng thể nguồn nhân lực. Đảm bảo sẽ phần nào giúp cho các doanh nghiệp quản lý nhân viên của mình một cách tốt hơn. Hy vọng với bài viết này bạn và doanh nghiệp bạn đã có cái nhìn tổng quát giải pháp quản trị nguồn nhân lực, cần tư vấn vui lòng liên hệ Hotline của chúng tôi để nhận tư vấn. Chúc doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY