Doanh Nghiệp Cần Chuẩn Bị Gì Để Chuyển Đổi Số?

Ngày nay, sự phát triển của quá trình chuyển đổi số hầu như đã được phổ cập đến rất nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Với chuyển đổi số, doanh nghiệp nhận lại được nhiều lợi ích từ tối ưu chức năng, quy trình và cách thức vận hành khoa học hơn,… Tuy nhiên, chuyển đổi số có những thách thức khó khăn dễ dẫn đến thất bại nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị cho lộ trình và tầm nhìn đúng đắn. 

“Vậy doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để chuyển đổi số thành công? Là một vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ quan tâm trong thời đại hội nhập công nghệ 4.0,5.0. Hôm nay, SmartOSC DX sẽ đề cập đến đề tài “ Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để chuyển đổi số? ” nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp cái nhìn tốt nhất cho quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp của mình.

Kiến thức

Để quá trình chuyển đổi số được diễn ra tốt đẹp và thành công. Doanh nghiệp của bạn cần bắt đầu chuẩn bị trước về kiến thức cho nhân viên của mình. Với lượng kiến thức truyền thống và ít được cập nhật sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn gặp nhiều rắc rối không cần thiết, quá trình chuyển đổi số sẽ không thực sự thành công nếu doanh nghiệp không thể vận hành và áp dụng được các kiến thức mới cho chúng. Để khắc phục tình trạng này, trước khi thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể tổ chức đào tạo, tăng cường lượng kiến thức về công nghệ, quy trình làm việc mới tại doanh nghiệp, các khóa học cũng cần được khuyến khích đưa vào doanh nghiệp để hỗ trợ cho nhân viên dễ dàng hơn. Kiến thức là một trong những yếu tố cực kì cần thiết cho doanh nghiệp chuẩn bị chuyển đổi số.

Quản trị

Ngoài sự chuẩn bị về kiến thức, doanh nghiệp cũng cần thực hiện lên kế hoạch trước để đề xuất các phương án cải tổ hệ thống quản trị, hình thành các bộ phận hỗ trợ mới cho doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số. Bước sang nền công nghệ mới, các công dụng và vị trí của các phòng ban truyền thống có thể không thể kịp thời hỗ trợ tốt cho quá trình vận hành doanh nghiệp. Các quy trình làm việc có thể xuất hiện sự đứt gãy, ách tắc, khiến cho doanh nghiệp gặp phải những phiền phức không cần thiết. Để khắc phục tình trạng này, các kế hoạch chuyển đổi hệ thống quản trị, thống nhất chức năng phòng ban cần phải được thống nhất và áp dụng trước và trong quá trình chuyển đổi số, để doanh nghiệp và nhân viên của bạn có thể kịp thời thích nghi với các sự thay đổi này. Một số phần mềm quản trị nhân sự, giải pháp văn phòng có thể trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả nếu doanh nghiệp có thể áp dụng hợp lí chúng vào quá trình vận hành.

Sản phẩm và dịch vụ

Sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp cũng là một trong những yếu tố cực kì quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Với các công nghệ và dịch vụ truyền thống cũ có thể sẽ không thể kịp thời đáp ứng cho các nhu cầu của người dùng trong thời đại chuyển đổi số – khi mà mỗi ngày có hàng ngàn doanh nghiệp cùng lĩnh vực của doanh nghiệp bạn mọc lên trên toàn thế giới. Các yếu tố về cảm nhận và đánh giá của khách hàng cũng cần được chú trọng hơn. Chúng có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng nhận thấy được các phản hồi từ khách hàng về các ưu điểm và khuyết điểm trong sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra những kế hoạch cải thiện, nâng cấp sản phẩm cho mình, giúp gia tăng cơ hội cạnh tranh và khẳng định giá trị của thương hiệu trên thị trường. Để sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp của bạn có thể đạt được một trong những tiêu chuẩn để vươn tầm quốc tế thì cải thiện sản phẩm và dịch vụ sẽ giúp ích rất nhiều.

Năng lực lãnh đạo

Một trong các yếu tố cần thiết cho doanh nghiệp khi chuyển đổi số là năng lực lãnh đạo. Các cấp quản lý và lãnh đạo của doanh nghiệp cần đáp ứng được các yêu cầu về tri thức và tầm nhìn trong việc quản lý và xác định hướng đi cho doanh nghiệp của mình. Sự canh tranh truyền thống luôn luôn gay gắt, nhưng khi bước vào chuyển đổi số, sự cạnh tranh ấy càng trở nên kịch liệt hơn bao giờ hết. Bước vào chuyển đổi số, doanh nghiệp của bạn được nâng lên tầm cao hơn, mở rộng thị trường hơn nhưng đối thủ của doanh nghiệp sẽ chỉ càng tăng lên. Làm thế nào để đưa doanh nghiệp đi được con đường đúng đắn, hạn chế sai lầm, đầu tư chính xác sẽ là vấn đề khiến cho lãnh đạo của doanh nghiệp cần suy xét kỹ lưỡng và đưa ra được các quyết định phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Trên đây là một trong những yếu tố cần thiết để doanh nghiệp chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi số. Hi vọng qua bài viết về “ Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để chuyển đổi số ” của SmartOSC DX, bạn có thể tham khảo được các yếu tố giúp ích cho doanh nghiệp của mình phát triển và gia tăng năng lực trên lĩnh vực của doanh nghiệp.

Nếu bạn còn đang gặp bất kỳ khó khăn nào, hay cần sự hỗ trợ thêm về quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi SmartOSC DX. Đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi sẽ luôn luôn hỗ trợ cho bạn 24/24 giúp bạn được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan:  Chuyển đổi số trong trong sản xuất công nghiệp: Giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY