Gợi Ý 3 Mô Hình Quản Lý Nhân Sự Phổ Biến Nhất Dành Cho Doanh Nghiệp

Có một hệ thống quản lý nhân sự chuyên nghiệp, hiệu quả sẽ mở ra con đường phát triển thuận lợi cho doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để xây dựng nên quy trình quản lý nhân sự hiệu quả thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì vậy, SmartOSC DX sẽ gợi ý cho bạn đọc 3 mô hình quản lý nhân sự phổ biến nhất dành cho doanh nghiệp hiện nay.

Mô hình quản lý nhân dựa trên thuyết nhu cầu Maslow làm nền tảng

Đây là mô hình quan trọng nhất và là tiền đề cho các mô hình quản lý nhân sự về sau phát triển. Theo Maslow, nhu cầu con người chia ra làm 2 nhóm là cơ bản và nâng cao. Khi con người được đáp ứng nhu cầu cơ bản là ăn, ngủ, nghỉ… Họ sẽ nghĩ đến nhu cầu nâng cao như muốn có địa vị, danh tiếng, sự tôn trọng… Căn cứ vào 2 yếu tố này ông đã tạo ra tháp nhu cầu gồm 5 tầng. Tầng cơ bản là các nhu cầu sinh học, tầng cao hơn là các vấn đề liên quan đến tinh thần, tham vọng, giao tiếp xã hội… 

Thuyết nhu cầu của Maslow giúp nhà quản trị nhận biết, phân loại nhân viên để tìm ra những giải pháp làm thỏa mãn nhu cầu của họ. Đáp ứng các nhu cầu bằng tiền lương, trợ cấp, phúc lợi đúng với những gì nhân viên xứng đáng được nhận sẽ thúc đẩy người lao động cống hiến “chất xám” của mình cho doanh nghiệp. Ngoài ra, trao cơ hội cho nhân viên thể hiện tài năng, khẳng định năng lực khiến họ cảm thấy doanh nghiệp trân trọng năng lực nhân viên bỏ ra, từ đó tạo môi trường làm việc lành mạnh, mọi người giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau đi lên.

Mô hình quản lý nhân sự dựa trên thuyết X – Y của Douglas McGregor

Douglas Murray McGregor (1906-1964) là kỹ sư công nghiệp, nhà tâm lý học người Mỹ. Ông là người có rất nhiều đóng góp cho giới kinh doanh. Thuyết X – Y là nghiên cứu mà ông đã dành cả cuộc đời để khám phá hai hệ thống trái chiều về bản chất và quản trị con người. 

Kế thừa nghiên cứu về tháp nhu cầu Maslow cùng với những tiến triển trong nghiên cứu của chính mình, ông đã tạo ra công trình lý thuyết so sánh mang tên lý thuyết kép, X, Y.

Theo ông thuyết X mang hàm nghĩa tiêu cực như:

 • Phải có người giám sát người lao động mới hoàn thành công việc đúng hạn.
 • Luôn trốn tránh công việc, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác
 • Không có chí tiến thủ, luôn nghĩ bao giờ mới tan làm, bao giờ mới đến kỳ nghỉ… 

Từ những vấn đề trên, biện pháp mà McGregor đưa ra là treo thưởng giúp nhân viên tăng thêm động lực làm việc và sử dụng các hình phạt nếu họ không làm việc.

Thuyết Y mang hàm ý là khơi dậy niềm đam mê, sự sáng tạo, tính tự giác trong con người. Đa số các doanh nghiệp hiện nay đều quản lý nhân sự theo lý thuyết Y.

Theo thuyết Y

 • Con người có nhu cầu muốn làm việc
 • Luôn từ kiểm điểm, rèn luyện bản thân sau từng dự án, chiến dịch.
 • Có ý thức, trách nhiệm về công việc
 • Năng động, sáng tạo mọi thứ.

Mô hình quản lý nhân sự hiệu quả dựa trên lý thuyết X – Y là phải biết tuyển chọn nhân tài, vạch ra con đường thăng tiến cho họ, đề xuất mức thưởng xứng đáng với công sức nhân viên bỏ ra. Đồng thời cũng có những mức phạt thích đáng để duy trì sự tôn nghiêm cho doanh nghiệp.

Mô hình quản lý nhân sự kiểu Nhật của William Ouchi 

Mô hình này thường được mọi người biết đến dưới tên gọi thuyết Z, nó đã từng làm mưa làm gió vào thời kỳ bùng nổ kinh tế những năm 80 tại Châu Á. Khác với thuyết X (quá tiêu cực), thuyết Y (quá lạc quan) thì thuyết Z tạo ra giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp, gây dựng lòng trung thành của nhân viên, khiến họ cảm thấy an tâm và hài lòng khi làm việc.

Trong học thuyết Z có 5 yếu tố quan trọng

 • Nắm rõ tình hình của toàn thể nhân viên trước khi ra quyết định có ảnh hưởng trực tiếp đến họ và doanh nghiệp.
 • Tùy theo các cấp khác nhau, nhà quản lý phải giải quyết được những vấn đề thuộc quyền hạn của mình, điều hòa mối quan hệ giữa các nhân viên, khuyến khích họ đưa ra quan điểm cá nhân, đóng góp ý kiến trong các công việc chung.
 • Quản lý tại từng bộ phận cần tổng hợp, thống nhất quan điểm với nhân viên và bảo với cấp trên về tình hình làm việc trong bộ phận của mình.
 • Đặt ra những chiến lược tuyển dụng chất lượng, tuyển dụng người có năng lực, có thể làm việc lâu dài vừa tăng tinh thần trách nhiệm vừa gắn bó, cùng nhau thực hiện sứ mệnh công ty.
 • Đối xử bình đẳng với nhân viên, không phân biệt cấp trên cấp dưới.

Học thuyết này đã từng được nhiều doanh nghiệp trước đây áp dụng thành công , và bây giờ cũng vậy. Ngày nay, các công ty Nhật đang cố gắng nghiên cứu hoàn thiện mô hình này hơn nữa để nó có thể phù hợp với nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau

Bài viết liên quan:  Hướng Dẫn Quản Lý Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Không thể so sánh 3 mô hình trên cái nào tốt nhất, chỉ có sự phù hợp hay không thôi. Vì vậy, trước khi áp dụng doanh nghiệp nên tìm hiểu cặn kẽ, có thể ứng dụng thử cho một bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp để có sự tham khảo thực tế nhất. Nếu còn cầu hỏi về mô hình quản lý nhân sự, liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số (+84) 24 710 8 1222 

Ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự Zoho People là giải pháp hữu hiệu tăng tính hiệu quả cho mô hình quản lý. Đăng ký sử dụng phần mềm nhân sự tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY