Những Vấn Đề Doanh Nghiệp Gặp Phải Trong Quản Lý Nhân Sự

Dù công nghệ có tân tiến đến đâu thì con người vẫn luôn là yếu tố cốt lõi trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có những quy trình. chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả lại luôn là vấn đề khó khăn, gây áp lực lên doanh nghiệp. Vậy đâu là vấn đề doanh nghiệp gặp phải trong quản lý nhân sự. Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những vấn đề doanh nghiệp gặp phải trong quản trị nhân sự

Tìm kiếm, tuyển dụng nhân tài

Làm sao để tuyển dụng được nhân tài cho doanh nghiệp chính bài toán đầu tiên cần giải dành cho các nhà nhân sự. Trong thời đại ngày nay, với một thị trường lao động đầy biến động nếu không có chiến lược, kế hoạch cụ thể sẽ rất dễ thất bại ngay khâu tuyển dụng. Một phần mềm tuyển dụng sẽ khá lý tưởng cho các doanh nghiệp, nó sẽ hỗ trợ nhà quản lý lên kế hoạch, chạy chiến dịch tuyển dụng, khoanh vùng ứng viên tiềm năng… Tùy vào từng doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ vào hoạt động hoặc không, nhưng phải đảm bảo phân công nhiệm vụ tuyển dụng đúng người đúng việc mới có thể gia tăng hiệu suất công việc, phát huy tiềm năng nhân viên.

Đào tạo nhân viên

Là hoạt động không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp sau khi tuyển dụng nhân viên thành công. Nó không chỉ nâng cao năng lực nhân viên, trau dồi thêm kỹ năng làm việc mà còn là cách thức giúp nhân viên hiểu về mô hình làm việc, văn hóa, sứ mệnh của doanh nghiệp đặt ra. Tất cả công việc này đều được bộ phận nhân sự triển khai, họ phải tính toán kinh phí, sắp xếp thời gian nhân viên đến các buổi đào tạo. Nhìn có vẻ dễ dàng, nhưng nó lại đòi hỏi sự sáng tạo, kỹ năng tổ chức sự kiện, quản lý thu chi của nhà quản lý nhân sự rất nhiều. Họ phải làm sao sắp xếp hợp lý các buổi hội thảo, đào tạo không trùng với lịch làm việc, lên nội dung cứng cho chương trình, những nội dung đó phải phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và khiến nhân viên hứng thú hay căn chỉnh chi phí tổ chức sao cho hợp lý nhất có thể. Quy trình đào tạo là một trong những “sợi dây” giữ chân nhân tài làm việc lâu dài tại doanh nghiệp, chỉ khi nhân sự họ nhận thấy họ được học hỏi thêm nhiều kiến thức, có môi trường thể hiện bản thân, cơ hội thăng tiến rõ ràng thì nhân viên mới cảm thấy doanh nghiệp thật sự quý trọng năng lực của họ.

Chấm công, tính lương không chính xác

Phần đông doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn sử dụng các phương pháp chấm công, tính lương truyền thống vừa tốn thời gian lại có nhiều sai sót. Sự việc này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ngày chấm công, trả lương không đủ hoặc thừa làm thâm hụt ngân sách. Nếu vấn đề này xảy ra liên tục hình ảnh doanh nghiệp chắc chắn bị tụt giảm nghiêm trọng.

Tỉ lệ luân chuyển lao động gia tăng

“Chảy máu chất xám” diễn ra tại nhiều công ty đang khiến bộ phận nhân sự phải đau đầu suy nghĩ giải pháp khắc phục, vì cứ hết giai đoạn đào tạo nhân viên, họ sẽ nhảy việc sau khi làm khoảng 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, không phải tự nhiên nhân viên muốn nhảy việc, chắc chắn sẽ có 2 nguyên do chính như: doanh nghiệp khác tuyển dụng với mức lương hời hơn, hay nhân viên cảm thấy môi trường làm việc của họ không lành mạnh, không có khả năng thăng tiến, công việc quá nhiều mà lương không xứng đáng. Vì vậy, doanh nghiệp phải kiểm tra lại quy trình hoạt động của doanh nghiệp, tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Bởi ảnh hưởng của luân chuyển lao động là rất lớn, chúng sẽ khiến doanh nghiệp mất đi nhân tài, công việc kinh doanh bị đảo lộn, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Thiếu sự gắn kết

Môi trường làm việc là yếu tố khách quan có tác động lớn đến sự cống hiến và muốn làm việc lâu dài tại doanh nghiệp. Nhưng, hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn bỏ ngỏ vấn đề này, mà chạy theo lợi nhuận. Không có ai đứng ra làm cầu nối cho nhân viên với nhân viên, nhân viên với lãnh đạo.

Zoho People – phần mềm giải quyết triệt để những khó khăn trong quản lý nhân sự.

Đây là phần mềm đã quá quen thuộc trong giới kinh doanh – dịch vụ, là một trong những giải pháp dành cho doanh nghiệp thuộc SmartOSC DX, Zoho People đã và đang thực hiện tốt những công việc liên quan đến quản lý nhân sự.

Quản lý dữ liệu nhân viên

Thông tin nhân viên luôn được cập nhật đầy đủ trên hệ thống bao gồm các thông tin như: tên tuổi, bằng cấp, trình độ học vấn, quê quán, năng lực làm việc, ngôn ngữ… 

Hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo

Tự động hóa quy trình tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ nhân viên theo những tiêu chí nhà quản lý đưa ra. Lên lịch phỏng vấn, gửi thư mời phỏng vấn đến từng ứng viên.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm HRM Là Gì? Vai Trò Của HRM Trong Doanh Nghiệp Hiện Nay

Về đào tạo, sắp xếp lớp, gửi lịch học, kết quả học tập… Điểm đặc biệt của Zoho People là nó cho phép đào tạo trực tuyến, truy cập kho học liệu sẵn có trên phần mềm, kết nối học tập với các chuyên gia trong và ngoài nước. Điều này đang cực kỳ có ý nghĩa trong thời điểm dịch Covid đang bùng phát khắp cả nước, nó sẽ tạo điều  kiện cho cả doanh nghiệp lẫn nhân viên.

Chấm công bằng nhận diện khuôn mặt

Cách đây khá lâu, phần mềm nhân sự này cũng áp dụng công nghệ liên kết máy chấm công với hệ thống, nhưng để gia tăng tiện ích cho người dùng, Zoho People đã nâng cấp chấm công bằng nhận diện khuôn mặt vừa tiết kiệm thời gian lại tối ưu chi phí không cần sử dụng thêm máy chấm công riêng biệt.

Quản lý từ xa

Điều này có lẽ là mong ước của nhiều nhà quản lý nhân sự, họ sẽ không phải nhận hàng trăm cái email, tin nhắn thông báo tình hình nhân sự tại doanh nghiệp khi đi công tác. Với Zoho People, chỉ cần một thiết bị điện tử có kết nối internet là  có thể nắm toàn bộ tiến trình làm việc của nhân viên..

Bài viết trên đã chỉ ra những vấn để thường gặp phải trong quản lý nhân sự của các doanh nghiệp, hy vọng doanh nghiệp sẽ nhìn nhận nó rõ ràng, tìm ra các giải pháp hữu hiệu hoặc có thể tham khảo phần mềm quản lý nhân sự Zoho People – giải pháp tối ưu hệ thống nhân sự hiệu quả nhất. Hãy đặt câu hỏi cho SmartOSC DX qua số  (+84) 24 710 8 1222 để nhanh chóng nhận những tư vấn hữu ích đến từ các chuyên gia nhân sự hàng đầu. Đăng ký sử dụng phần mềm quản lý nhân sự tại đây.

Bài viết liên quan:  Top 3 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tốt Nhất Hiện Nay
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY