Hiểu rõ các khái niệm về chuyển đổi số để tránh tiền mất tật mang

Hiểu rõ các khái niệm về chuyển đổi số để tránh tiền mất tật mang

Hiện nay chuyển đổi số đã và đang dần thay đổi các quy trình, dịch vụ kinh doanh theo cách truyền thống và phi kỹ thuật số. Từ đó, các doanh nghiệp sáng tạo ra các giá trị mới, nhằm đáp ứng với sự phát triển của thị trường và nhu cầu của khách hàng. Để đạt mục tiêu xây dựng cho mình một chiến lược kinh doanh hiệu quả, các doanh nghiệp cần nắm rõ ý nghĩa của các khái niệm về chuyển đổi kỹ thuật số ngay từ những bước đầu tiên. 

Trong bài viết dưới đây, SmartOSC DX xin giới thiệu đến các bạn đọc các khái niệm về chuyển đổi số để doanh nghiệp nắm rõ và tránh xảy ra sai lầm trong tương lai.

Chuyển đổi số là gì?

Hiểu rõ các khái niệm về chuyển đổi số để tránh tiền mất tật mang

Chuyển đổi số là những sự thay đổi mang tính căn bản về công nghệ nhằm tạo ra sự đột phá và chuyển đổi mọi quy trình cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp lẫn xã hội. Hơn thế nữa, chuyển đổi số còn được hiểu theo nghĩa rộng hơn, bao gồm tất cả các hoạt động chuyển đổi của con người, về nhận thức, và hoạt động chuyển đổi doanh nghiệp. 

Trong đó, số hóa thông tin và số hóa quy trình sẽ đóng vai trò là những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp thực chuyển đổi số thành công.

Các khái niệm về chuyển đổi số mà bạn cần biết

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo, nằm trong các khái niệm về chuyển đổi số, là việc con người sáng tạo, nỗ lực làm cho máy móc có những năng lực trí tuệ như  của con người. Theo nghĩa hẹp hơn hơn thì trí tuệ nhân tạo là dùng để “nâng cao năng lực trí tuệ của con người”.

Internet vạn vật (IoT)

Nếu như xem Internet là một mạng lưới kết nối các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh… với nhau để tương tác, trao đổi, chia sẻ dữ liệu. Còn Internet vạn vật chính là mạng lưới kết nối vạn vật với nhau cũng để làm việc tương tự. Internet vạn vật đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối giữa môi trường thực tế và môi trường số.

Big data (Dữ liệu lớn)

Big Data là một trong thành phần của các khái niệm về chuyển đổi số chỉ các tập dữ liệu có khối lượng rất lớn và phức tạp. Độ lớn của nó đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu theo kiểu truyền thống không có khả năng phân tích, thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu chỉ trong một khoảng thời gian hợp lý.

Sự khác nhau giữa số hóa và chuyển đổi số là gì?

Hiểu rõ các khái niệm về chuyển đổi số để tránh tiền mất tật mang

Về bản chất số hóa và chuyển đổi số đều là những hoạt động ứng dụng công nghệ số trong các quy trình vận hành, sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả và tiết kiệm nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. 

Tuy nhiên vẫn tồn tại một số khác biệt đáng kể giữa số hóa và chuyển đổi số về các yếu tố như con người, lộ trình thực hiện, quy mô lợi ích đem lại và cơ sở đề xuất:

  • Số hóa: là mộ thành phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số và việc xây dựng được nền tảng từ số hóa sẽ là tiền đề cho quá trình chuyển đổi số thành công. Số hóa chỉ đơn giản là phương thức duy trì các hoạt động truyền thống, nhưng nó nhanh hơn và tốt hơn.
  • Chuyển đổi số: Khác với số hóa, chuyển đổi số có thể thay đổi toàn diện cách thức một doanh nghiệp hoạt động. Nó giúp tương tác thông qua các chiến lược phù hợp, dưới sự hỗ trợ của công nghệ cũng như sự đồng thuận từ con người.
Bài viết liên quan:  4 Mô Hình Chuyển Đổi Số Có Thể Ứng Dụng Cho Các Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế Số Hiện Nay

Một số ví dụ điển hình của việc chuyển đổi số

Hiểu rõ các khái niệm về chuyển đổi số để tránh tiền mất tật mang

Một ví dụ điển hình cho việc làm quen với các khái niệm về chuyển đổi số là chuyển đổi số trong ngành ngân hàng, đặc biệt phải kể đến JPMorgan Chase & Co. Ngân hàng này được thành lập ở Delaware và có trụ sở chính đặt tại Thành phố New York. Tính đến 31 tháng 12 năm 2021, ngân hàng JPMorgan Chase được xếp hạng là:

  • Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ.
  • Ngân hàng lớn nhất thế giới xét theo giá trị vốn hóa thị trường.
  • Ngân hàng lớn thứ năm trên thế giới tính theo tổng tài sản, với tổng giá trị tài sản lên tới 3.831 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Còn tại Việt Nam, Tân Cảng Sài Gòn cũng là một ví dụ khá tiêu biểu trong lĩnh vực này. Tổng công ty Tân Cảng Sài gòn hiện đang chiếm hơn 50% thị phần xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua container đường biển trên cả nước và 92% ở khu vực phía Nam. 

Hơn thế nữa, Tân Cảng Sài Gòn đã xây dựng được ứng dụng cảng điện tử Eport nhằm mục đích hỗ trợ khách hàng thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến qua thẻ thanh toán nội địa (ATM) theo cá nhân và tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp (internet banking). 

Kết luận

Trên đây, SmartOSC DX đã gửi đến bạn đọc các thông tin về nội dung các khái niệm về chuyển đổi số. Qua đó, các doanh nghiệp có thể hình dung được chuyển đổi số là gì cũng như những khái niệm cần biết trong công cuộc chuyển đổi số. Các yếu tố kể trên là rất quan trọng cần đảm bảo nắm rõ để chuyển đổi số thành công. 

Bài viết liên quan:  Công nghệ chuyển đổi số thay đổi diện mạo bộ máy doanh nghiệp như thế nào?

Tuy nhiên để tạo tính gắn kết giữa các yếu tố trong một lộ trình chuyển đổi số đòi hỏi bài bản, doanh nghiệp cần có một đơn vị tư vấn và cung cấp giải pháp chuyển đổi số phù hợp nhất, đặc biệt là am hiểu văn hóa Việt Nam và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này. SmartOSC DX rất mong giúp được doanh nghiệp tìm ra được lộ trình chuyển đổi số thích hợp và giải pháp tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn kỹ hơn. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY