Giải Pháp Chuyển Đổi Số Cho Năm 2022

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra những làn sóng tàn phá các nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới và khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa. Tuy nhiên, khi chúng ta tiến đến mốc hai năm kể từ khi virus coronavirus mọc đầu và chuẩn bị hạ màn vào năm 2021, cần lưu ý rằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến đã giúp nhiều công ty không chỉ tồn tại mà còn phát triển cạnh tranh trong một môi trường kinh doanh vốn đã ở trong tình trạng không ngừng thay đổi trước đại dịch.

Cùng SmartOSC DX đón đọc giải pháp chuyển đổi số mới nhất của năm 2022 là gì nhé!

Tổng quan về chuyển đổi số hiện nay

Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu của thời đại. Nội dung ngay sau đây sẽ chỉ ra bản chất về chuyển đổi số.

Khái niệm chuyển đổi số 

Theo Microsoft, chuyển đổi số là một sự đổi mới kinh doanh được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), cung cấp những cách mới để hiểu, quản lý và chuyển đổi cho các hoạt động kinh doanh của họ.

Chuyển đổi số (Digital transformation) được hiểu là ứng dụng những tiến bộ về công nghệ số như điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn (Big data),… vào mọi hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp nhằm đưa lại hiệu suất cao, thúc đẩy phát triển doanh thu và thương hiệu.

Chuyển đổi số không phải đơn thuần thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công truyền thống (ghi chép trong sổ sách, họp trực tiếp,…) sang vận dụng công nghệ để giảm thiểu sức người. Trên thực tế, chuyển đổi số đóng vai trò thay đổi tư duy kinh doanh, phương thức điều hành, văn hóa tổ chức,…

Ví dụ chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã và đang đi vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của chúng ta. Dưới đây là 2 ví dụ giúp bạn dễ dàng hình dung được chuyển đổi số trong đời sống hiện nay như thế nào.

Ví dụ: Bệnh án điện tử là một ví dụ thực tế về chuyển đổi số khi mà các kết quả thăm khám của người bệnh, tiền sử bệnh lý của người bệnh được đưa lên hệ thống. Bác sĩ sẽ chỉ cần vài click chuột là có thể biết được toàn bộ vấn đề sức khỏe của bệnh nhân mà không cần nhìn vào nhiều loại phiếu khám hay các hồ sơ bệnh án nhiều trang.

Bài viết liên quan:  Cơ Hội Để Việt Nam Bứt Phá Thông Qua Chuyển Đổi Số

Ví dụ: Nền tảng học trực tuyến VNPT E-learning, cho phép người dạy và người học có thể tổ chức các buổi học trực tuyến dễ dàng. Giáo viên có thể tải các video bài giảng và tài liệu lên hệ thống, học sinh có thể truy cập vào học bất cứ lúc nào mà không cần phải tới lớp học vật lý.

Lợi ích của việc chuyển đối số trong năm 2022

Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động chuyển đổi số công nghiệp, kỹ thuật số trong doanh nghiệp được đánh giá trở thành một trong những xu thế mới của thế giới hiện nay. Dưới đây là những lợi ích không thể nào bỏ qua mà xu hướng này mang tới cho doanh nghiệp Việt Nam hiện nay:

 • Chuyển đổi số giúp cho việc kết nối, rút ngắn khoảng cách giữa các bộ phận bên trong doanh nghiệp. 
 • Thúc đẩy hiệu quả trong việc quản trị doanh nghiệp
 • Tối ưu năng suất làm việc của một nhân viên
 • Gia tăng chất lượng sản phẩm tới khách hàng
 • Nâng cao khả năng cạnh tranh đối với các doanh nghiệp cùng mục tiêu

Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số

 • Áp dụng công nghệ số là xu hướng tất yếu cho mỗi doanh nghiệp
 • Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả và tăng cường khả năng cạnh tranh.
 • Giúp doanh nghiệp nhận thức và tư duy mới trong phong cách quản lý
 • Lên kế hoạch, chiến lược và lộ trình rõ ràng
 • Năng lực số gồm: nhân lực, hạ tầng và văn hóa
 • Xác định công nghệ chính
 • Tạo mô hình kinh doanh kiểu mới
 • Chuyển đổi quy trình từ quy mô nhỏ đến lớn. 

Một số câu hỏi về chuyển đổi số

Làm thế nào để bảo đảm sự thành công?

Doanh nghiệp cần phải xây dựng được: 

 • chiến lược phát triển
 • quy trình kinh doanh
 • năng lực marketing 
 • có cấu trúc quản lý phù hợp và kỹ năng nhân sự tốt

Định lượng những lợi ích của số hóa so với mức đầu tư mà doanh nghiệp mình bỏ ra?

Đặt ra các mục tiêu, chỉ tiêu lượng hóa rõ ràng với sự kỳ vọng của nhà đầu tư. Qua đó có thể dễ dàng đánh giá lợi ích cho việc đầu tư so với chi phí bỏ ra. 

Mô hình tổ chức có đặc trưng hay nguyên tắc như thế nào sau khi chuyển đổi?

GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO NĂM 2022

Mô hình tổ chức thường được thay đổi không phải bởi lý do về số hóa, mà vì những khái niệm hay phương thức trong quản lý mới được đặt ra. Rất nhiều nhiệm vụ của con người được công nghệ gánh vác. Một số khác được biến đi hay điều chỉnh do áp dụng công nghệ. Đó là lý do mà mô hình tổ chức  luôn cần được thay đổi nhằm thích ứng với phương pháp quản lý và thực thi công việc mới một cách thông minh và hiệu quả hơn. 

Quy trình vận hành ra sao?

Quy trình vận hành sẽ định hướng, giúp doanh nghiệp thấy các bước đi của mình khi chuyển đổi số. Nhờ đó, nhà lãnh đạo thấy có vấn đề ở đâu, ngay lập tức chỉnh sửa được và cho ra quy trình vận hành thống nhất, hiệu quả nhanh chóng.

 • Tích hợp nền tảng công nghệ vào quy trình vận hành
Bài viết liên quan:  Quản Trị Nội Bộ Đã Thay Đổi Như Thế Nào?

Tích hợp công nghệ vào công việc sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ hoạt động bởi khả năng xử lý thông tin nhanh chóng, chính xác. Một số nền tảng công nghệ nên sử dụng trong quy trình chuyển đổi số: CRM, AL, ERF… 

 • Đào tạo nhân viên ứng dụng các nền tảng công nghệ

Chuyển đổi số muốn nhanh, có hiệu quả ngay khi đang thực hiện buộc doanh nghiệp phải đào tạo nhân viên biết sử dụng các nền tảng công nghệ trong công việc, bổ sung kiến thức, kỹ năng cho họ thì mới đảm bảo quá trình vận hành diễn ra an toàn, hiệu quả.

Nếu có thể, hãy cắt giảm một số bộ phận nhân viên không cần thiết khi đã ứng dụng công nghệ, nó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều chi phí và có thời gian đầu tư cho các khâu hoạt động khó, đòi hỏi sử dụng đến trí óc nhiều hơn. 

Công ty tư vấn giúp doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi ra sao?

Nhà tư vấn sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể trả lời rõ 4 câu hỏi chính: 

 • Chúng ta đang cạnh tranh bằng gì? Câu hỏi sẽ giúp cho chúng ta trong việc xây dựng chiến lược, định vị thương hiệu, xây dựng năng lực cốt lõi nhằm tạo nên lợi thế cho quá trình cạnh tranh. 
 • Chúng ta đang đưa sản phẩm dịch vụ tới khách hàng bằng phương thức nào? Nhà cung cấp sẽ giúp cho bạn tư duy quá trình kinh doanh theo hướng trải nghiệm khách hàng tuyệt bảo nhất có thể, tạo nên mô hình kinh doanh hiệu quả nhất.
 • Chúng ta phát triển thương hiệu và thị trường ra sao? Nhà đầu tư sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược giúp phát triển thị trường, xây dựng năng lực marketing. 
 • Phân định rõ ràng vai trò và trang bị năng lực cho nhân sự khi thực hiện chuyển đổi số như thế nào? Doanh nghiệp cần điều chỉnh, hợp lý hoá hiệu suất hoá cơ cấu tổ chức, xây dựng năng lực nhân sự khi tham gia vào quá trình chuyển đổi số. 
Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số: Thách Thức Hay Cơ Hội

Tư vấn có thể giúp doanh nghiệp xử lý vấn đề thực thi cụ thể của hệ thống, bao gồm

 • Lập ra các quy hoạch về hệ thống cung cấp thông tin và công nghệ giúp phục vụ cho quá trình vận hành dịch vụ hoặc sản xuất sản phẩm, quản lý doanh nghiệp
 • Xây dựng bài toán quản lý, yêu cầu người dùng đối với giải pháp số hoá quản trị
 • Xây dựng kế hoạch đầu tư và quản lý quá trình đầu tư hệ thống. 

Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số được các công ty tư vấn quốc tế cung cấp từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, ở Việt Nam loại hình dịch vụ này mới được một số ít công ty tư vấn thực hiện. Và cũng chính vì lý do này nó đòi hỏi tổng hợp nhiều chuyên môn sâu như quả trị kinh doanh, marketing, hệ thống thông tin và nhân sự. 

Hiện nay tại Việt Nam đã cho ra mắt rất nhiều giải pháp chuyển đổi số uy tín, song song với điều này, SmartOSC DX cũng đã gửi gắm tới người dùng trọn bộ giải pháp chuyển đổi số mới nhất của năm 2022. Với mục tiêu, tôn chỉ giúp doanh nghiệp khai thác hết tiềm năng cũng như mong muốn phát triển doanh nghiệp trên diện rộng. 

Chuyển đổi số chính là cách để tổ chức chuyển dần từ mô hình kinh doanh truyền thống sang ứng dụng phần mềm công nghệ cao nhằm cung cấp đa dạng dịch vụ hiện đại dành cho khách hàng. Cùng với đó, SmartOSC DX giúp các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh như: 

 • Áp dụng công nghệ để thay đổi hành vi mua sắm của khách hàng từ mua sắm trực tiếp ngoài cửa hàng chuyển sang shopping trên các sàn thương mại điện tử.
 • Thiết lập các dịch vụ công nghệ số như: thanh toán bằng điện thoại, kiểm tra đơn hàng trên ứng dụng mua sắm, thẻ tích điểm online… 

Chuyển đổi số với doanh nghiệp sẽ là chặng đường dài với đầy khó khăn. SmartOSC DX hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều kiến thức, kỹ năng giúp doanh nghiệp dễ dàng hoàn thành công cuộc chuyển đổi số và gặt hái thành công. Nếu gặp khó khăn ở giai đoạn nào trong chuyển đổi số, liên hệ ngay với chúng tôi qua số (+84) 24 710 8 1222  để được tư vấn tận tình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY