HRM Là Gì? Tổng Quan Về Phần Mềm Quản Lý Nhân Viên Của Doanh Nghiệp

Quản lý nhân viên là quy trình vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh, tiến trình phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, ứng dụng phần mềm công nghệ hiện đại cho hoạt động quản lý này là điều thực sự cần thiết. Ở bài viết này, SmartOSC DX sẽ giải đáp HRM là gì? Tổng quan về phần mềm quản lý nhân viên của doanh nghiệp giúp mọi người hiểu rõ hơn về phần mềm HRM. 

HRM là gì?

HRM là cụm từ viết tắt của Human Resource Management được dịch là quản trị nguồn nhân lực. HRM là hoạt động quản lý bao hàm các quyết định có ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên và sự phát triển của doanh nghiệp. Nó đảm bảo việc lựa chọn, sắp xếp những người lao động có trình độ và kỹ năng phù hợp với từng vị trí trong doanh nghiệp nhằm giúp đạt mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra nhanh, tốt nhất có thể.

HRM là một khâu vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất và kinh doanh. Thực tế thì HRM được coi là một hướng tiếp cận chiến lược, từ đó giúp việc liên kết những vấn đề liên quan tới quản trị nhân sự được chuẩn xác hơn, việc thực hiện được các mục tiêu đã đặt ra lúc này trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Các vấn đề chủ đạo của trong quản trị nhân lực là tuyển dụng, đào tạo,quản lý nhân viên, thực hiện các hoạt động truyền thông nội bộ…. Khi những hoạt động này được thực hiện đồng bộ và liên tục sẽ mang lại hiệu quả to lớn, đạt giá trị lý tưởng như mong đợi.

Khi quy trình quản trị nhân lực được gắn kết sẽ tạo ra sự thống nhất cho quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh, chiến lược quản trị nhân sự. Những tác động qua lại lẫn nhau của chính sách quản lý nhân sự và tầm nhìn chung của doanh nghiệp khiến cho từng mục tiêu đặt ra được giải quyết thấu đáo, nhanh gọn, duy trì sự phát triển ổn định cho doanh nghiệp.

Có thể thấy, HRM luôn có ý nghĩa quan trọng trong các tổ chức, là trung tâm của mọi hoạt động. Thông qua đó, giúp việc duy trì, phát triển doanh nghiệp tốt hơn. Và tạo ra nguồn nhân lực tài năng cho tổ chức.

Vai trò của HRM trong doanh nghiệp

HRM là quản trị nguồn nhân lực nên vai trò của nó chính là thiết lập nên mô hình quản trị khoa học, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Việc quản lý sẽ phát huy tối đa lợi ích khi đáp ứng được nhu cầu của cả tổ chức và người lao động. Phần lớn lợi thế cạnh tranh, khả năng phát triển của doanh sẽ dựa vạo nhân lực. Vì vậy, chỉ khi quản trị nhân lực tốt mới có thể tạo ra phương tiện, công cụ duy trì sự ổn định, đưa doanh nghiệp phát triển lên một tầm cao mới.

Bên cạnh đó, tình trạng cạnh tranh tay nghề giữa các lao động ngày càng cao, nên việc có quy mô quản lý nhân sự chất lượng sẽ tuyển chọn được nhân tài và giữ chân họ ở lại doanh nghiệp. Những tri thức và chất xám của người lao động vừa là lợi ích cũng như thách thức đối với nhà quản lý nhân sự, phải xử lý ra sao để khai thác tối ưu nguồn tài nguyên vô hình đó, đồng thời tạo môi trường tốt nhất cho nhân viên phát huy.

Tính năng của phần mềm quản lý nhân viên cho doanh nghiệp

Ứng dụng phần mềm quản lý nhân viên trong tổ chức là xu hướng tất yếu của hiện tại và tương lai. Khi biết khai thác các tính tăng của nó, doanh nghiệp sẽ đạt được những thành quả nhất định. Dưới đây sẽ là một vài tính năng chính cần có của phần mềm HRM.

Quản lý hồ sơ nhân viên

Như tên gọi của tính năng này, nhiệm vụ của nó là quản lý mọi thông tin liên quan đến nhân viên như: nhân khẩu học, trình độ học vấn, chức vụ, trình độ chuyên môn… Nhưng thông tin trên sẽ được lưu trữ trên hệ thống của phần mềm, tạo điều kiện quản lý hay truy xuất thông tin nhanh chóng, dễ dàng.

Quản lý hợp đồng nhân viên

Một tổ chức doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp sẽ luôn thực hiện hợp đồng lao động đầy đủ với nhân viên, theo đúng quy định pháp luật. Trước kia, công nghệ chưa phát triển, hợp đồng chỉ được lưu dưới dạng giấy tờ khiến cho việc lưu trữ, tìm kiếm mất nhiều thời gian, thậm chí cả việc bị đánh cắp gây nhiều phiền phức cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động. Tuy nhiên, giờ đây khi ứng dụng phần mềm HRM vào quản lý, các hợp đồng sẽ được lưu trữ dưới dạng bản mềm và đẩy chúng lên kho dữ liệu trên điện toán đám mây, vừa giúp theo dõi hợp đồng lại không sợ bị các tác nhân bên ngoài tác động.

Quản lý tuyển dụng

Bất kể doanh nghiệp nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên, trước kia công nghệ chưa phát triển quá trình tuyển dụng thường được thực hiện một cách thủ công và đến ngày nay khi mạng internet phát triển thì hình thức tuyển dụng online chính là phương pháp tối ưu và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  6 Lời Khuyên Cho Các Nhà Quản Trị Nhân Sự Thời Covid

Với phần mềm quản lý nhân sự có chức năng hỗ trợ tuyển dụng nó sẽ giúp nhà quản lý đăng tải các thông tin tuyển dụng lên website lên các trang tuyển dụng. Đồng thời lọc hồ sơ ứng viên theo những tiêu chí đã được thiết lập từ trước. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn những ứng viên tài năng mà không mất quá nhiều công sức.

Quản lý đào tạo

Chức năng quản lý đào tạo của phần mềm HRM sẽ thay thế những những tác dụng thủ công như: thông báo lịch học cho ứng viên sắp xếp lịch học gửi kết quả đến học viên… đồng thời giúp nhà quản lý xác định rõ năng lực và thế mạnh của từng ứng viên, quản lý được những chi phí bỏ ra trong quá trình đào tạo. Bên cạnh đó một số phần mềm quản lý nhân sự còn nâng cấp chức năng quản lý đào tạo này lên một bậc cao hơn là kho học liệu lớn và cho phép nhân viên có thể truy cập vào để tham khảo tài liệu.

Quản lý chấm công và tính lương

Chấm công và  tính lương là vấn đề cần phải rõ ràng và minh bạch trong mỗi công ty. Ứng dụng phần mềm công nghệ số sẽ là giải pháp tối ưu cho vấn đề này đảm bảo hoạt động này diễn ra rõ ràng. Khi có được sự hỗ trợ của phần mềm quản lý nhân sự hoạt động chấm công sẽ được diễn ra tự động, dữ liệu dữ liệu chấm công sẽ được lưu trên hệ thống và thông báo đến nhà quản lý hàng ngày. Hoạt động tính lương cũng được thiết lập tự động dựa trên các dữ liệu KPIs, dữ liệu chấm công… để cho ra bảng lương chính xác nhất và bảng lương này sẽ được gửi qua email cá nhân cho từng nhân viên nhằm đảm bảo quyền riêng tư.

Lý do doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm quản lý HRM

Quản lý tốt nguồn nhân lực lại yêu cầu cơ bản nhưng nó cũng là yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công duy trì sự phát triển cho doanh nghiệp. Với nhiều tính năng cũng như công dụng tuyệt vời của nó thì phần mềm sẽ mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích.

Cải thiện năng suất của nhân sự

Lợi ích đầu tiên dễ dàng nhận thấy khi ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự vào doanh nghiệp chính là giúp cải thiện năng suất của nhân sự. Các công việc thủ công liên quan đến giấy tờ sẽ được số hóa, tự động nhập liệu và lưu trữ trong hệ thống. Điều này giúp giảm thiểu tối đa số lượng giấy tờ phải sử dụng đồng thời việc chỉnh sửa hay tìm kiếm thông tin cũng trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Giúp tối ưu chi phí hiệu quả.

Chính vì cải thiện được năng suất làm việc mà phần mềm đồng thời giúp tối ưu cả những chi phí không cần thiết. Việc sử dụng phần mềm phù hợp theo nhu cầu đáp ứng được khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn hiển nhiên sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu những chi phí đáng kể.

Bảo mật thông tin hiệu quả

Bảo mật luôn là yếu tố được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Trong thời đại 4.0 hiện nay chỉ có những phần mềm công nghệ số hiện đại mới có thể đáp ứng được nhu cầu bảo mật cao của các doanh nghiệp. Với quy trình bảo mật nghiêm ngặt phần mềm quản lý nhân sự tự tin đảm bảo an toàn Thông tin dữ liệu cho doanh nghiệp. Ví dụ nhân viên muốn truy cập vào một chức năng nào đó trong phần mềm họ phải được cấp quyền truy cập một lần duy nhất bởi người quản lý phần mềm hay nếu có những những thao tác đăng nhập trái phép vào phần mềm ngay lập tức mọi hệ thống chức năng đều sẽ khóa và thông báo về máy và thông báo cho người quản lý.

Hỗ trợ phục hồi dữ liệu dễ dàng

Tích hợp công nghệ đám mây chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn thông tin tuyệt đối. Bởi có thể phòng tránh các tác động vật lý từ bên ngoài mà không làm mất dữ liệu như thiên tai bão lũ… Đồng thời nếu không may doanh nghiệp có xóa dữ liệu thì cũng có thể dễ dàng phục hồi.

Ngoài những lợi ích mà phần mềm đem lại như đã nêu trên, thì còn vô vàn lợi ích khác như:

  • Nâng cao hiệu quả quản trị
  • Chủ động phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định
  • Cải thiện khả năng giao tiếp
  • Giảm thiểu tối đa những rủi ro
  • … 

Hiểu rõ về phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp ứng dụng chúng, khai thác lợi ích từ chúng được tối đa. Bài viết tổng quan về phần mềm quản lý nhân viên của doanh nghiệp trên chính là những lý giải cơ bản giúp bạn đọc hiểu sâu sắc về phần mềm này. Nếu còn gặp khó khăn trong việc sử dụng phần mềm liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự – Tối Ưu Hiệu Quả Quản Trị Nhân Lực

SmartOSC DX tự hào là nhà cung cấp giải pháp quản lý nhân sự ưu việt nhất hiện nay khi tích hợp đa chức năng trong một phần mềm quản lý nhân sự với chi phí phù hợp. Đăng ký sử dụng phần mềm ngay tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn