Vai Trò Của HRM Trong Doanh Nghiệp

HRM là quản trị nguồn nhân lực, yếu tố cốt lõi tạo ra sức bật cho doanh nghiệp trên thị trường. Đồng thời, quản trị nguồn nhân lực đang dần trở thành bộ phận không thể thiếu tại mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, ở bài viết này SmartOSC DX sẽ nói rõ về vai trò của HRM trong doanh nghiệp để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về nó và có thể tạo ra các chiến lược quản trị tối ưu nhất.

HRM là gì?

HRM là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Human Resource Management” được hiểu là Quản trị nguồn nhân lực. HRM bao gồm các công việc như: phân tích công việc, tuyển dụng – đào tạo, phân tích – đánh giá hiệu suất, thúc đẩy nhân viên làm việc…

Vai trò của HRM

HRM là quản trị nguồn nhân lực nên vai trò chính của nó sẽ là quản lý, phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng các vấn đề đặt ra của doanh nghiệp với người lao động. Vai trò của HRM ngày càng quan trọng, có được sự thống nhất giữa chiến lược quản trị nhân sự với tầm nhìn và chiến lược chung của doanh nghiệp sẽ mang lại sự bứt phá vô cùng mạnh mẽ trong kinh doanh.

Sẽ là một tổn thất lớn nếu doanh nghiệp nào không nhận thức được tầm quan trọng của quản trị nhân sự, những lợi thế cạnh tranh, phương tiện, mục đích hoạt động của doanh nghiệp đều bắt nguồn từ HRM. Đồng thời, nhân lực cũng chính là yếu tố giúp hệ thống doanh nghiệp phát triển nhanh chóng, bền lâu.

Thách thức đặt ra cho các nhà quản lý nhân sự là làm thế nào để tạo ra môi trường, điều kiện để lực lượng lao động phát triển và cống hiến. Vì trên thị trường lao động hiện nay, vai trò của nguồn nhân lực cực kỳ quan trọng luôn có sự cạnh tranh vì trình độ tay nghề cao, bởi vậy sở hữu nguồn nhân sự có chất xám, tri thức, kinh nghiệm lớn sẽ là nhân tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp cả về danh tiếng lẫn doanh số.

Quy trình quản trị nguồn nhân lực

Thông thường, trong mọi doanh nghiệp quy trình quản trị nguồn nhân lực luôn được thực hiện bởi giám đốc phòng nhân sự và bao gồm 4 bước cơ bản:

  • Tuyển dụng 
  • Lựa chọn
  • Đào tạo
  • Phát triển và nâng cao hiệu quả lao động

Người quản lý nhân sự phải là người có tầm nhìn, hiểu doanh nghiệp cần những yếu tố gì ở nhân sự và hiểu nhân sự muốn gì ở doanh nghiệp. Từ đó tạo ra quy trình tuyển dụng, lựa chọn người phù hợp. Sau khi hoàn tất các quá trình tuyển dụng, đào tạo nhân viên, thách thức mới đặt ra cho nhà quản lý là vấn đề quản lý nhân sự sao cho hợp lý, hài hòa các mối quan hệ. Dưới đây sẽ liệt kê chi tiết những điều cần làm để quy trình quản trị nhân sự trở nên chuyên nghiệp, hiệu quả

Đảm bảo sự hài lòng của nhân viên

Đây là việc không mấy dễ dàng khi người quản trị phải đảm bảo hài hoà các mối quan hệ, nghĩ ra những biện pháp giúp nhân viên hài lòng, thoải mái, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho họ nếu không họ sẽ nhanh chóng rời bỏ. Đi đôi với việc tạo tâm lý thoải mái cho nhân viên, người quản trị phải đảm bảo cho họ được đào tạo, có có lộ trình thăng tiến rõ ràng, điều này sẽ khiến nhân viên có thêm động lực để cống hiến chất xám cho doanh nghiệp, hình thành nên mối quan hệ win – win.

Các khoản phúc lợi như: chế độ xăng xe đi lại, ăn trưa, phụ cấp tăng ca,… cũng là những gợi ý tuyệt vời giúp nhân viên cảm thấy hài lòng với chế độ doanh nghiệp.

Đào tạo và phát triển

Không ai muốn mãi dậm chân tại chỗ, làm đi làm lại một công việc, có có yếu tố phát triển năng lực ở đó. Thiết lập nên những khóa đào tạo nghiệp vụ, nâng cao tay nghề sẽ là một ý tưởng hay giúp nhân viên hoàn thiện chuyên môn, phát hiện ra nhiều tài năng tiềm ẩn của mỗi người.

Đánh giá hiệu suất

Bộ phận nhân sự sẽ theo dõi, đánh giá những đầu việc nhân viên hoàn thành để tính ra mức lương thưởng xứng đáng với từng người. 

Nuôi dưỡng mối quan hệ tốt

Bất đồng quan điểm, bất đồng trong công việc là vấn đề luôn tồn tại ở mọi doanh nghiệp. Nhiệm vụ của các nhà quản lý nhân sự sẽ phải đưa ra giải pháp hòa giải mâu thuẫn đôi bên, khiến họ bằng lòng với quyết định đưa ra.

Kế hoạch phát triển sự nghiệp

Thiết lập lộ trình thăng tiến rõ ràng cho từng chức vụ trong doanh nghiệp là điều cần thiết. Nó sẽ giúp nhân viên thấy bản thân mình ở đâu, cần làm gì để được thăng tiến. Đây cũng là cách thức các nhà quản trị nhân sự giữ chân nhân viên giỏi.

Bài viết liên quan:  Chọn Lựa Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Phù Hợp Để Nâng Tầm Doanh Nghiệp Của Bạn

Lập kế hoạch nhân sự

Luôn phải có nhiều kế hoạch nhân sự cho hiện tại, tương lai gần và xa. Công việc này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quản lý nguồn nhân lực. Nó đảm bảo doanh nghiệp luôn có đủ nguồn nhân lực cần thiết tại mọi thời điểm. Lập kế hoạch nhân sự không nhất thiết lúc nào cũng phải tuyển dụng thêm người mới, nhà quản lý có thể tận dụng ngay nhân viên nội bộ để đào tạo phục vụ cho các mục đích khác. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Lợi ích mà phần mềm quản trị nhân sự đem lại cho doanh nghiệp

Quản lý thông tin về hồ sơ nhân viên

Những thông tin về nhân viên như: họ tên, quê quán, chức danh, trình độ chuyên môn… sẽ được lưu toàn bộ trên hệ thống phần mềm giúp cho việc tra cứu, chỉnh sửa dễ dàng hơn và nó cũng đảm bảo an toàn bảo mật hơn việc lưu trữ chúng trên giấy tờ.

Quản lý phúc lợi nhân viên

Nhân viên sẽ không mất thời gian tính toán các khoản phúc lợi của từng nhân viên, phần mềm HRM sẽ thực hiện toàn bộ những công việc mất thời gian này. Nó vừa quản lý, vừa tính toán, lập ra bảng phân hệ phúc lợi cho từng nhân viên rõ ràng, nhanh chóng.

Quản lý việc chấm công, tiền lương cho nhân viên

Tình trạng chấm công thiếu, hay máy chấm công không nhận dạng sẽ không còn khi ứng dụng công nghệ số. Mọi dữ liệu từ máy chấm công ngay tức khắc chuyển về hệ thống phần mềm và lưu trữ, vừa đảm bảo chấm công chính xác lại tránh được tình trạng gian lận trong chấm công. Thậm chí, nhiều phần mềm HRM hiện nay còn tích hợp cả công nghệ chấm công nhận diện khuôn mặt từ xa, nó giúp các nhà quản trị quản lý nhân viên tốt hơn trong mùa dịch khi mà mọi người thường phải làm việc tại nhà.

Bài viết liên quan:  Quản Lý Nhân Sự: Làm Thế Nào Để Thực Hiện Hiệu Quả?

Hệ thống tính lương cũng tự động hóa. Khi tính toán lương xong, nó cũng sẽ tự động gửi bảng lương cho từng cá nhân thông qua email, đảm bảo quyền riêng tư.

Hỗ trợ tuyển dụng 

Hỗ trợ lên kế hoạch tuyển dụng, lọc hồ sơ ứng viên, tự động đăng tải bài tuyển dụng lên website doanh nghiệp,… chỉ là vài lợi ích trong nhiều lợi ích mà chức năng tuyển dụng của phần mềm HRM có được. Phần mềm công nghệ này không chỉ hỗ trợ nhà tuyển dụng giảm thiểu khối lượng công việc mà còn tạo điều kiện cho ứng viên như: họ chỉ cần đăng ký thông tin, nhấn gửi hồ sơ là các thông tin đó đã được lưu trên hệ thống và thông báo đến nhà tuyển dụng, ứng viên cũng có thể theo dõi mọi thông tin về đợt tuyển dụng mình tham gia.

Ngày nay, vai trò của HRM trong doanh nghiệp cực kỳ quan trọng. Đi cùng với đó là sự chung sức của phần mềm quản lý nhân sự – cánh tay phải của HRM. Do vậy, đòi hỏi doanh nghiệp cần đầu tư và HRM cũng như nhanh chóng triển khai công nghệ quản trị nhân sự để tăng hiệu suất làm việc, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tham khảo sử dụng phần mềm quản lý nhân sự Zoho People hàng đầu Việt Nam của nhà SmartOSC DX tại đây.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: (+84) 24 710 8 1222 để được giải đáp nhanh nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY