IKIGAI là gì? Lợi Ích khi Ứng Dụng IKIGAI Trong Doanh Nghiệp

IKIGAI là gì? Những lợi ích của IKIGAI đem lại cho con người nói chung và các doanh nghiệp nói riêng như thế nào? Hãy cùng SmartOSC DX tìm nhiều về thuật ngữ này nhé!

Vài năm trở lại đây, mô hình IKIGAI bỗng nổi lên tại Việt Nam, tuy nhiên thì thuật ngữ này đã có từ lâu ở Nhật Bản. Ban đầu, mô hình này được áp dụng trong cuộc sống thường ngày của người Nhật sau đó các chủ doanh nghiệp đã khôn kéo ứng dụng IKIGAI vào doanh nghiệp của mình. Đây vẫn là mô hình mới mẻ đối với nhiều người và bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho mọi người.

IKIGAI là gì?

IKIGAI là một thuật ngữ nổi tiếng của người Nhật, được ghép từ “ikiru” – sống và “kai” – thấy hi vọng. Ghép lại với nhau sẽ được 1 câu “Lý do để sống”. Mô hình này được áp dụng vào định hướng cuộc đời và sự nghiệp, câu hỏi cụ thể của IKIGAI là  “Lý do để bạn thức dậy mỗi sáng là gì?” Đây được xem là một nét đặc trưng trong văn hóa, tạo nên cuộc sống hạnh phúc và lâu dài của người Nhật. Theo văn hóa truyền thống của Nhật Bản, họ tin rằng mỗi người sinh ra đều sở hữu một IKIGAI riêng và để có một cuộc sống ý nghĩa thì mỗi người sẽ phải đi tìm IKIGAI cho chính mình.

Khi mô hình IKIGAI được nhiều nước trên thế giới biết thì học lại định nghĩa IKIGAI là sự yêu thích, sự tài giỏi ở bản thân, sự cần thiết của bản thân với xã hội… Tuy nhiên, người Nhật chỉ quan điểm đơn giản IKIGAI chính là cách để học cân bằng cuộc sống, tìm là chính mình.

Bài viết liên quan:  Xây Dựng Lộ Trình Công Danh Cho Nhân Viên Để Giữ Chân Nhân Tài

Để hiểu rõ hơn về IKIGAI, SmartOSC DX sẽ giới thiệu cho bạn đọc về mô hình IKIGAI. Đây là mô hình khi sử dụng bạn sẽ tự tạo cho mình một thế giới thu nhỏ trong tâm hồn để tìm hiểu và dần dần bạn sẽ hiểu bản chất của IKIGAI.

5 bước của mô hình IKIGAI

Làm điều mình thích

Không ai muốn bị ép buộc làm những thứ mình không thích. Sự hạnh phúc không đến từ tiền bạc mà đến từ những điều mà bạn yêu thích, bạn muốn làm. 

Làm điều bạn giỏi 

Trên đời, không ai là hoàn hảo, vậy nên nếu bạn giỏi ở 1 chuyên môn hay lĩnh vực nào đó hay quyết tâm theo đuổi nó đến cùng. Một khi bạn đã muốn làm thì chắc chắn sẽ thành công.

Làm điều mình thích

Kết hợp của 2 điều là làm điều mình thích và làm điều mình giỏi chính là làm điều mà bạn đam mê. Nhưng tuy nhiên chỉ  đam mê vẫn chưa đủ, muốn làm theo đam mê bạn phải cống hiến hết mình, phải nỗ lực cực kì nhiều mới có thể biến đam mê thành sự thật.

 Theo đuổi chuyên môn

Có đam mê, được làm việc yêu thích thì đây cũng chính là cách thế giới trả công bạn. Hãy cố gắng trau dồi kiến thức, kiên trì đi trên con đường bạn lựa chọn thì thành công sẽ đến với bạn một cách suôn sẻ.

Theo đuổi cơ hội 

Đây chính là quả ngọt mà bạn sẽ nhận được. Đó là công việc mà từ sự yêu thích, đam mê cống hiến hết mình với nó cũng chính nó sẽ đem lại cho bạn một cuộc sống ổn định, và giúp IKIGAI của bạn thăng hoa.

Bài viết liên quan:  Tư Vấn Giải Pháp Quản Trị Nhân Lực Cho Doanh Nghiệp

5 câu hỏi trên tưởng như dễ nhưng đối với nhiều người lại cực khó để trả lời, đó là những câu hỏi trải dài suốt cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên, câu trả lời luôn nằm trong bạn chỉ cần bạn luôn suy nghĩ về nó mỗi ngày.

Lợi ích khi ứng dụng IKIGAI trong doanh nghiệp

IKIGAI không chỉ ứng dụng với mỗi cá nhân, mà nó còn phát huy được sức mạnh lớn khi áp dụng cho cả một tập thể. Chỉ cần biến tấu đi đôi chút câu hỏi của IKIGAI thì chủ doanh nghiệp sẽ nắm bắt được tâm lý nhân viên từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp:

  • Bạn có thực sự thích công việc hiện tại
  • Bạn nghĩ công ty sẽ cần gì ở bạn
  • Việc làm bạn thấy mình đang làm tốt nhất tại thời điểm này là gì.
  • Những lợi ích bạn mong muốn nhận được.

Khi mô hình IKIGAI trở thành một phần chính thức trong hoạt động đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp bạn thì nó có thể khắc phục những vấn đề tồn đọng như việc trao quyền thiếu quyết định, không tôn trọng ý kiến của nhân viên, công tư không phân minh… có thể nói mô hình này sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu nhân viên mình hơn, giúp họ giải quyết các vấn đề khác nhau từ đó họ sẽ cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Tóm lại, việc ứng mô hình IKIGAI vào doanh nghiệp có những lợi ích sau:

  1. Các lãnh đạo và nhân viên sẽ hiểu nhau hơn, nhân viên dám nói ra tâm tư nguyện vọng của mình.
  2. Tạo môi trường trong sạch, minh bạch, công bằng. Nhân viên có cơ hội bày tỏ, phát biểu những điểm bằng lòng, không bằng lòng về công ty hay cách thức làm việc…
  3. Nếu áp dụng mô hình này cho từng giai đoạn, chiến dịch của công ty sẽ giúp nhân viên thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Từ đó, nhân viên đạt hiệu suất cao nhất trong công việc, tránh tình trạng chuyên quyền, giao gì làm đấy

Tạm kết

Bài viết trên đã giải thích IKIGAI trên nhiều phương diện khác nhau. Đây cũng là mô hình ai cũng nên biết và làm theo để tìm ra cho mình một lời giải thích về IKIGAI. Nó không chỉ là một lối sống mà còn là một mô hình kinh doanh được nhiều doanh nghiệp đã và đang ứng dụng trong nhiều mảng khác nhau với nhiều lợi ích.

Bài viết liên quan:  5 Cách Tăng Doanh Thu Trong Ngành Dịch Vụ Vui Chơi - Giải Trí

Chúng ta nên học cách tiếp nhận và áp dụng Ikigai một cách thông minh để cân bằng cuộc sống, môi trường làm việc của từng cá nhân. Nếu có gì thắc mắc thì đừng ngại ngần liên hệ với SmartOSC DX để được giải đáp thắc mắc nhé.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY