Các Vấn Đề Thường Gặp Khi Xử Lý Thuế Ở Doanh Nghiệp

Thuế là vấn đề cực kì quan trọng được mọi doanh nghiệp quan tâm. Các điều luật về thuế dành cho doanh nghiệp cũng rất nhiều, và các quy trình, thủ tục của nó cũng rất phức tạp. Các vấn đề thường gặp khi xử lý thuế ở doanh nghiệp sẽ được SmartOSC DX chia sẻ trong bài viết dưới đây.

3 Vấn đề thường gặp khi xử lý thuế ở doanh nghiệp

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Đây là việc có rất nhiều vấn đề phát sinh, các doanh nghiệp luôn muốn nhanh chóng giải quyết một cách nhanh, hợp lý nhất. Thông thường, các doanh nghiệp hay gặp vấn đề ở một số điểm như:

 • Không đủ các loại sổ sách theo đúng quy định của cơ quan thuế
 • Xảy ra tình trạng mất, thiếu các hóa đơn, chứng từ…
 • Số liệu kế toán không thống nhất
 • Không có sự bàn giao số liệu, sổ sách giữa nhân viên mới và cũ
 • Không kiểm tra, tính toán kỹ dẫn đến hạch toán sai.

Các vấn đề trên nếu doanh nghiệp không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến quyết toán thuế muộn và phải chịu mức xử phạt rất nặng. Ở Việt Nam đã các điều khoản để xử phạt vấn đề này là tại Điều 9 của Thông tư số 166/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định mức xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định. Doanh nghiệp sẽ bị cảnh cáo nếu chỉ quá thời hạn nộp thuế là 1 đến 5 ngày. Tuy nhiên từ ngày thứ sáu trở đi nếu doanh nghiệp bạn nộp muộn sẽ bị phạt tiền, và mức phạt sẽ tùy vào các tình tiết liên quan.

Kê khai thuế

Hàng tháng, doanh nghiệp sẽ phải nộp kê khai các loại thuế như: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân hay các loại bảo hiểm. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc không tránh khỏi một số lỗi như: 

 • Kê khai thuế giá trị gia tăng: Không điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp, Hạch toán hoặc kê khai không đúng thời hạn, Kê khai hóa đơn không hợp lệ (sai mã MST, tên doanh nghiệp… )
 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân: không trừ vào khoản tiền phụ cấp cho công nhân của doanh nghiệp; không trừ các khoản tiền nộp bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế; Không xác định khi nào thu thuế thu nhập cá nhân theo quý hay theo tháng…
 • Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp: Không lập hồ sơ về tài sản cố định, không có hóa đơn mua hợp lệ, Thiểu bảng đăng ký tiền lương… 
Bài viết liên quan:  Giải Pháp Phần Mềm Quản Lý Tối Ưu Doanh Nghiệp

Đó là một số lỗi doanh nghiệp thường mắc phải trong quá trình kê khai các loại thuế. Trong quá trình kê khai, bạn nên cẩn thận tránh mắc sai lầm gây hậu lớn, thiệt hại ngân sách của doanh nghiệp.

Thuế giá trị gia tăng

Pháp là nhà nước đầu tiên ban hành thuế giá trị gia tăng, tên gọi trước kia của nó là thuế doanh thu. Vào ngày 1/1/1999 nhà nước Việt Nam ta đa thông qua luật thuế giá trị gia tăng trong kỳ họp quốc hội khóa 9 lần thứ 11.

Thuế giá trị gia tăng hiểu đơn giản là thuế thu. Đây là thuế đối với người tiêu dùng thông qua việc nộp thuế cho nhà sản xuất. Trong thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, sẽ có khá nhiều vấn đề phát sinh. Điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp bị phạt , khi không xử lý kịp thời. Một số vấn đề phổ biến hay gặp như:

 • Kê khai sai thuế suất với hàng hóa bán ra
 • Kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào 2 lần trùng nhau.
 • Hủy hóa đơn đầu ra không có lý do và không có biên bản hủy.
 • Thuế giá trị gia tăng đầu vào kê khai phục vụ hàng không chịu thuế.
Bài viết liên quan:  Top 4 Công Cụ Tăng Hiệu Suất Làm Việc Tối Ưu

Bài viết trên đã nêu ra các vấn đề thường gặp khi xử lý thuế ở doanh nghiệp. Hy vọng các doanh nghiệp. SmartOSC DX hy vọng các doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn các vấn đề về thuế. Nếu có câu hỏi gì hãy liên hệ ngay qua số (+84) 24 710 8 1222 để được giải đáp kịp thời.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY