Truyền Thông Nội Bộ Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Truyền Thông Nội Bộ

Hiện nay, nhiều công ty vẫn đánh giá thấp việc truyền thông nội bộ và điều này ảnh hưởng đến chất lượng môi trường làm việc cho doanh nghiệp vô cùng lớn. Một doanh nghiệp gặp phải vấn đề khi nhân sự trong công ty liên tục xì xào bàn tán về cấp trên, hay có lời ra tiếng vào về chính sách công ty, không hài lòng các chương trình liên hoan hẳn là có lỗ hỏng lớn trong công tác quản lý.

Với môi trường công sở hiện nay, nơi làm việc và chất lượng làm việc ngày càng được nâng cấp hơn tại thị trường Việt Nam, thì một môi trường công sở tốt, với việc truyền thông nội bộ tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp ghi điểm trong mắt nhân sự công ty nội bộ và cả đối tác công ty bên ngoài. Vậy, truyền thông nội bộ thực chất là gì và tầm quan trọng của truyền thông nội bộ đối với doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Truyền thông nội bộ là gì?

Truyền thông nội bộ hay còn gọi là Internal communications, là hoạt động với mục đích xây dựng và duy trì các mối quan hệ trong một cộng đồng của công ty bao gồm: mối quan hệ giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, giữa cấp trên và cấp dưới, giữa nhân viên và doanh nghiệp. Việc xây dựng này nhằm góp phần củng cố giá trị của doanh nghiệp, truyền thông cả hai phương diện nội bộ và bên ngoài công ty.

Nếu một bộ máy có định hướng phát triển và bộ phận truyền thông nội bộ không hiệu quả, không chỉ ảnh hưởng đến kết quả, hiệu suất làm việc của nhân viên trong bộ máy. Mỗi nhân viên phải hiểu thật rõ vai trò của mình của cải thiện năng suất mỗi ngày và trách nhiệm giúp nhân viên nắm được những vấn đề đó phụ thuộc hoàn toàn vào công tác truyền thông nội bộ.

Bài viết liên quan:  Những Tính Năng Của Zoho Các Doanh Nghiệp Không Thể Bỏ Lỡ

Việc thực hiện các chiến dịch truyền thông nội bộ, công khai tầm nhìn và sứ mệnh của công ty, sẽ giúp mỗi thành viên trong bộ máy hiểu được ý nghĩa của bản thân góp phần đóng góp cho công ty to lớn như thế nào.

Công việc của truyền thông nội bộ bao gồm những gì?

  • Truyền tải thông điệp phát triển doanh nghiệp, những kế hoạch hiện tại đã triển khai và những dự định tiếp theo trong giai đoạn 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm tới.
  • Tổ chức các hoạt động cung cấp thông tin về các thành tích doanh nghiệp đạt được trong giai đoạn vừa qua.
  • Khuyến khích doanh nghiệp liên tục đóng góp cho công ty bằng những số liệu, thông tin về thị trường, cách thức vận hành, những yếu điểm của doanh nghiệp cần khắc phục.
  • Tạo ra những chính sách công ty giúp giữ được hòa khí làm việc, xây dựng mối quan hệ trong doanh nghiệp tích cực, ít xảy ra mâu thuẫn hay những tiêu cực ảnh hưởng đến danh tiếng của tổ chức.

Tầm quan trọng của truyền thông nội bộ với doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, bộ phận truyền thông nội bộ với vai trò vô cùng quan trọng trong công tác gìn giữ và phát triển doanh nghiệp. Muốn duy trì văn hóa doanh nghiệp tốt, bạn phải biết và nắm rõ tầm quan trọng của bộ phận này trong một công ty, tập đoàn. Vậy, vai trò của truyền thông nội bộ với doanh nghiệp cụ thể như thế nào?

Vai trò quan trọng trong sự kết nối con người trong doanh nghiệp

Người làm công tác truyền thông nội bộ phải hiểu rõ vai trò của mình đối với doanh nghiệp phát triển tầm vóc, sứ mệnh thông qua con người. Bạn phải quan tâm mỗi thành viên, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các phòng ban, giữa từng nhân viên trong một phòng ban. Hơn hết, việc liên kết giữa nhân viên với cấp trên cũng giúp bạn xây dựng một doanh nghiệp với văn hóa tốt, cởi mở và năng động.

Bài viết liên quan:  Những Sai Lầm Trong Đánh Giá Hiệu Suất Làm Việc Nhà Quản Lý Cần Tránh

Bạn nên đặt vấn đề đoàn kết trong doanh nghiệp là sức mạnh giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Một công ty với các phòng ban chia rẽ, nội bộ lục đục sẽ khiến cho hiệu suất công việc thấp đi. Giữ hòa khí của từng con người là trọng trách khó khăn dành cho người truyền thông nội bộ, nhưng không phải không làm được. Lời khuyên cho bạn là hãy biết lắng nghe và tạo sự cảm thông đối với từng nhân sự trong công ty. 

Truyền thông nội bộ là đầu tư cho sự phát triển của doanh nghiệp

Việc quan tâm đến truyền thông nội bộ là một hình thức đầu tư đến sự phát triển doanh nghiệp dài hạn, tăng cường sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong giai đoạn khó khăn, gặp nhiều thách thức về kinh tế và định hướng.

Đối với người làm truyền thông nội bộ, bạn phải nghĩ từng nhân sự trong công ty mình là một khách hàng tiềm năng và làm sao để hài lòng, thỏa mãn những mong muốn, nguyện vọng của họ. Họ sẽ giúp bạn truyền tải những năng lượng tích cực, thông tin hữu ích của doanh nghiệp bạn đến với những người xung quanh họ là những khách hàng thật sự. Vì vậy, nếu bạn muốn thông điệp truyền tải từ nhân sự đạt được mục tiêu của mình, hãy làm công tác tư tưởng cho họ thật tốt, tạo được một môi trường làm việc với văn hóa doanh nghiệp thân thiện, cởi mở và có nhiều cơ hội phát triển.

Bài viết liên quan:  Làm sao xây dựng hệ thống CRM phù hợp với doanh nghiệp của mình

Truyền thông nội bộ vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào dù là quy mô nhỏ hay là tập đoàn với quy mô lớn. Bạn nên tạo được quy trình xây dựng kế hoạch truyền thông nội bộ tốt, và trong đó cần những quy tắc vàng như việc lắng nghe ý kiến nhân sự, truyền thông đúng phương tiện chuẩn xác, thúc đẩy được mức độ tương tác hai chiều trong doanh nghiệp. 


Hi vọng qua những thông tin trên SmartOSC DX đã giúp bạn hiểu rõ được vai trò truyền thông nội bộ và giúp bạn có được định hướng phát triển cho công ty mình. Chúc bạn thành công.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY