Lĩnh vực chuyển đổi số thu hút vốn FDI tại Việt Nam

Lĩnh vực chuyển đổi số thu hút vốn FDI tại Việt Nam

Từ năm 2020, Việt Nam đã trở thành một điểm sáng trong thu hút sự chuyển dịch dòng vốn FDI, đây cũng là lần đầu tiên nước ta vinh dự nằm trong danh sách 20 nước dẫn đầu thế giới về thu hút FDI. Với nhiều lợi thế, các nhà đầu tư nước ngoài đang đặt niềm tin rất lớn vào thị trường Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Vậy trong thời gian tới, các doanh nghiệp của Việt Nam cần phải làm những gì trong lĩnh vực chuyển đổi số để phát huy lợi thế, đẩy mạnh thu hút FDI trong bối cảnh mới. 

Hãy cùng đọc bài viết dưới đây từ SmartOSC DX để tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực chuyển đổi số thu hút vốn FDI tại Việt Nam.

Việt Nam tăng thu hút đầu tư vào chuyển đổi số

Tổng kết các số liệu của năm 2021, vốn FDI – đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt đến 31,15 tỷ USD, tăng đến 9,2% so với cùng kỳ của năm 2020. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đã có niềm tin rất lớn khi đầu tư vào môi trường Việt Nam. Còn phí các nguồn vốn đầu tư đã được đăng ký mới đồng thời điều chỉnh cũng đều tăng so với năm 2020, đặc biệt là vốn điều chỉnh tăng mạnh lên đến 40,5%.

Lĩnh vực chuyển đổi số thu hút vốn FDI tại Việt Nam

“Nền kinh tế số sẽ trở thành xương sống trong nền kinh tế Việt Nam. Chính vì thế mà Chính phủ sẽ thực hiện duy trì nền kinh tế mở, đầu tư môi trường Internet hiện đại, bảo đảm dòng chảy dữ liệu và khuyến khích các nhà đầu tư trong giai đoạn tiếp theo”, theo ông Rafael Frankel – Giám đốc chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á của Công ty Meta (Hoa Kỳ) chia sẻ.

Một số giải pháp thực hiện để thu hút vốn đầu tư FDI

Hoạch định với các tập đoàn

So với những địa phương đã tăng trưởng và đang cần thu hút dự án Bất Động Sản công nghệ cao, nên đầu tư công nghệ tiên tiến tương lai và dịch vụ tân tiến. Bên cạnh đó còn nên chú trọng đến việc phân phối nhu yếu phẩm của những tập đoàn lớn xuyên quốc về thời hạn đàm phán, thực hiện ký thỏa thuận hợp tác và tiến hành triển khai.

Đầu tư đa chiều từ các công ty

Các công ty, doanh nghiệp trong nước cần phải nỗ lực không ngừng nâng cao năng lực về tất cả các mặt, từ khía cạnh công nghệ đến năng lực, trình độ của đội ngũ lao động, bộ phận quản lý. Chỉ khi như vậy, các doanh nghiệp vốn FDI mới tìm đến để đặt hàng và hỗ trợ hoàn thiện quy trình sản xuất  để đáp ứng yêu cầu của họ.

Rà soát việc sử dụng FDI hợp lý

Thanh tra cần rà soát lại việc sử dụng vốn FDI hiện tại để có kế hoạch kiểm soát và điều chỉnh phù hợp, cơ cấu tổ chức lại một cách hài hòa và hợp lý. Ưu tiên những nhà đầu tư kế hoạch và  tạo lập chuỗi sản xuất toàn thế giới. Ưu tiên doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ cao và chuyển giao công nghệ tiên tiến cho doanh nghiệp trong nước .

Những nhóm lợi thế của Việt Nam trong thu hút vốn FDI

Lĩnh vực chuyển đổi số thu hút vốn FDI tại Việt Nam

Môi trường ổn định và dễ phát triển

Tình hình chính trị ổn định là ưu điểm đảm bảo sự nhất quán trong thực hiện chính sách phát triển kinh tế và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, môi trường pháp lý được trang bị đầy đủ là một trong những yếu tố quan trọng thu hút các nhà đầu tư – điều này được các nước trên thế giới đánh giá rất cao.

Chính sách vốn đầu tư nước ngoài mở rộng

Chính sách chấp nhận đầu tư nước ngoài vốn FDI thông thoáng, mở cửa thị trường và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài thông qua các cải cách thủ tục, giấy tờ hành chính và nhiều ưu đãi đầu tư. Điển hình là Luật Đầu tư 2020 và Luật Doanh nghiệp 2020, cả hai bộ luật này đều có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, điều này cho thấy những chính sách đầu tư nước ngoài cởi mở của Việt Nam bằng cách đã cắt giảm đáng kể số lượng thủ tục hành chính về đầu tư vào Việt Nam.

Lực lượng lao động tiềm năng

Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, bao gồm trên 3/4 dân số từ 15 tuổi trở lên tham gia lực lượng lao động. Trong năm 2020, tỷ lệ chất lượng lao động đã được đào tạo và  được cấp chứng chỉ đạt là khoảng 23,6%. Thêm vào đó, lực lượng lao động của Việt Nam được nước ngoài đánh giá cao nhờ sự tỉ mỉ, chăm chỉ, trung bình trình độ học vấn cao cho nên dễ dàng đào tạo và mức đầu tư chi phí lao động thấp. Đây được xem là một trong những lợi thế cạnh tranh vượt trội của Việt Nam về  thu hút vốn FDI so với các thị trường lao động trong khu vực.

Bài viết liên quan:  Văn Phòng Điện Tử Giúp Dân Văn Phòng Làm Việc Từ Xa Như Thế Nào?

Yếu tố địa lý thuận lợi

Vị trí địa lý của Việt Nam tạo nhiều điều kiện thuận lợi với đường bờ biển dài, có đa dạng những cảng biển nước sâu để làm cửa ngõ giao thương các hàng hóa quốc tế bằng đường biển. Hơn thế nữa cơ sở hạ tầng và công nghệ ngày càng đồng bộ, nâng cấp cũng là lợi thế và hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài bước vào thị trường Việt Nam. 

Cần làm gì để tiếp tục dẫn đầu trong cuộc đua giành FDI

Xác định cụ thể các lĩnh vực cần đầu tư

Lĩnh vực chuyển đổi số thu hút vốn FDI tại Việt Nam

Việt Nam cần xác định cụ thể các danh mục ngành, lĩnh vực cần thu hút đầu tư vốn FDI và ngành hay lĩnh vực chỉ các nhà đầu tư trong nước thực hiện. Đặc biệt nên thiết lập các quy định, tiêu chuẩn như một bộ lọc nhằm mục đích lựa chọn các nhà đầu tư nước ngoài có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường để đầu tư vào Việt Nam. Hơn nữa, công ty đó cần có năng lực, khả năng chống chịu các sức ép từ bên ngoài để giữ vững công việc kinh doanh.

Quy định rõ ràng ngưỡng đầu tư

Mua bán và sáp nhập đang dần trở thành xu thế trong vốn FDI đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh thị trường Việt Nam hội nhập sâu rộng về kinh tế, thương mại cũng như là đầu tư quốc tế, để tránh các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm trong nước bị các nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát và thâu tóm,Việt Nam cần xác định ngưỡng cho phép nhà đầu tư nước ngoài. Họ nên nắm giữ cổ phần tại các doanh nghiệp cổ phần hoá là bao nhiêu? 

Bài viết liên quan:  Văn phòng điện tử trong giáo dục: Quản lý hàng nghìn sinh viên trên khắp thế giới

Đặc biệt cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm xem xét cụ thể các thương vụ đầu tư lớn, điển hình là trong mấy năm qua để từ đó thấy rõ những bất cập đang tồn tại, đúc kết và rút  thành bài học kinh nghiệm về quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài trong thời gian sắp tới.

Đào tạo, nâng cao chất lượng lao động

Để không gây gián đoạn chuỗi cung ứng lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã điều động và phối hợp với các địa phương khẩn trương triển khai đồng thời hỗ trợ mạng lưới hướng dẫn, đào tạo nghề để hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng lực lượng lao động. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, đặc biệt nhu cầu của khu vực khi có vốn đầu tư nước ngoài sau các cú sốc về lao động. 

Bên cạnh việc dạy kỹ năng nghề, nên đào tạo, nâng cao thêm về kỷ luật lao động, các kỹ năng mềm và khả năng hợp tác cũng như chia sẻ kinh nghiệm để lao động Việt Nam vừa có kỹ năng tay nghề cao mang tính chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu lao động của doanh nghiệp nước ngoài trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Kết Luận

SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số tiên phong và chất lượng dẫn đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của các đơn vị lớn như Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát huy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số.

Chuyển đổi số với doanh nghiệp với vốn FDI khẳng định sẽ là chặng đường dài với đầy khó khăn cho doanh nghiệp. SmartOSC DX hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều kiến thức, kỹ năng giúp doanh nghiệp dễ dàng thành công trong con đường chuyển đổi số và gặt hái thành công. Nếu gặp khó khăn ở giai đoạn nào trong chuyển đổi số, liên hệ ngay với chúng tôi qua số để được tư vấn tận tình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY