Ngân Hàng Chuyển Đổi Số Mang Đến Những Lợi Ích Gì?

Công nghệ Internet phát triển đồng nghĩa với việc đời sống con người phát triển. Các hoạt động hiện nay của khách hàng được dịch chuyển hầu hết sang online. Tại thị trường thế giới, các doanh nghiệp đang tập trung thúc đẩy đổi mới hình thức hoạt động kinh doanh để đáp ứng nhu cầu khách hàng trong thời đại chuyển đổi số. Đặc biệt trong vài năm gần đây, lĩnh vực tài chính – ngân hàng là một trong số ngành nghề chuyển đổi số đang “hot” được doanh nghiệp trong nước quan tâm. Một trong số ngành nghề trọng tâm tạo dựng nền kinh tế vững chắc cho đất nước. Ngân hàng số là sự kỳ vọng và bước lột xác của hình thức ngân hàng truyền thống. Mở ra nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài và sánh vai với các nước phát triển.

Cùng SmartOSC DX tìm hiểu sâu hơn về chủ đề “ Ngân hàng chuyển đổi số mang đến những lợi ích gì?” và biết thêm kiến thức chuyển đổi số nếu bạn là người đang tìm hiểu về lĩnh vực này.

Chuyển đổi số nâng cấp doanh nghiệp toàn cầu

Ở các nước đang phát triển, các doanh nghiệp bắt buộc phải luôn cập nhật và thay đổi để chạy đua với làn sóng chuyển đổi số mà được cho là “thị trường béo bở”. Bởi vì xu hướng công nghệ đang đơn giản hóa các thao tác của người dùng, họ chẳng phải mất quá nhiều thời gian để chờ đợi và hoàn thành các thủ tục nhất là với việc giao dịch tài chính tại ngân hàng hay các tác vụ khác.

Sự ra đời của ví điện tử và mua sắm trực tuyến tác động không nhỏ đến hình thức thanh toán trực tuyến. Điều này bắt buộc ngân hàng phải thay đổi và cập nhật để không đánh mất lượng khách hàng sử dụng. Ngoài ra, giá trị nâng cấp dịch vụ cho khách hàng cũng được đánh giá cao và thu hút lượng khách hàng trải nghiệm không chỉ trong nước và ngoài nước.

Ngân hàng chuyển đổi số bắt đầu như thế nào?

Ngày nay sự phổ biến của thiết bị điện tử khiến khách hàng đặt ra những tiêu chí trải nghiệm dịch vụ và xu hướng giao dịch trên ứng dụng cũng cao hơn nhưng phải đảm bảo tính tiện lợi, đa chức năng và xử lý nhanh gọn lẹ.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA) – Ông Nguyễn Đình Thắng nhận định rằng: “ Ngân hàng số là cái đích còn chuyển đổi số là quá trình. Mỗi doanh nghiệp phát triển ngân hàng số có nhiều mức độ khác nhau tùy vào chiến lược và kinh phí”.

Trong giai đoạn công nghệ 1.0, ngân hàng cung cấp dịch vụ internet banking và mobile banking giúp khách hàng dễ quản lý dòng tiền và các giao dịch của mình. Đến giai đoạn 2.0 được biết tới là thời kỳ hợp kênh, các dịch vụ ngân hàng cung cấp và phát triển sẽ được tích hợp lên một ứng dụng ở mức cơ bản.

Giai đoạn 3.0, khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch từ xa không cần mất thời gian đến trực tiếp ngân hàng. Giai đoạn 4.0, ngân hàng chú trọng nâng cấp trải nghiệm của khách hàng, lắng nghe và thay đổi, xử lý mọi yêu cầu nhanh chóng kể cả trong trường hợp chưa có giao dịch viên bằng công nghệ tiên tiến “chatbot hay robot thông minh tự động giải đáp thắc mắc của khách hàng”.

Có thể thấy với ngân hàng số giờ đây chỉ cần tải ứng dụng tài chính hoặc truy cập vào website của ngân hàng, tất cả các tính năng như: chuyển tiền, rút tiền qua ATM, thanh toán, vay nợ, tiết kiệm tài chính online, đầu tư, tham vấn dòng tiền hoặc sao kê trực tuyến, liên kết ứng dụng khá đơn giản kể cả trong thời điểm dịch bệnh muốn mua đồ online không còn là chuyện khó.

Ngân hàng chuyển đổi số mang đến những lợi ích gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số giúp ngân hàng nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường Việt Nam. Mặt khác, ngân hàng tiếp tục gia tăng rút ngắn trải nghiệm của khách hàng ở các tỉnh và địa phương thông qua hệ thống ngân hàng trực tuyến. Để có cái nhìn bao quát hơn hãy xem những lợi ích tuyệt vời bên dưới của ngân hàng chuyển đổi số.

Thúc đẩy quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Lợi ích đầu tiên mà ngân hàng nhận được là có thể chủ động theo dõi các thống kê báo cáo và sự biến động, đánh giá hoạt động của doanh nghiệp đã hiệu quả hay chưa. Nhân viên đã hoàn thành đúng công việc và nghiệp vụ trong việc trò chuyện với khách hàng hay chưa. Từ đó doanh nghiệp có sự thay đổi phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cách thức làm việc của chính doanh nghiệp.

Gia tăng dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp khi ngân hàng chuyển đổi số

Đánh giá ngân hàng thành công hay không, một phần cũng từ chính khách hàng mà ra. Chuyển đổi số là giải pháp hoàn thiện cho lỗ hỏng dịch vụ chăm sóc khách hàng so với hình thức truyền thống. Thử so sánh trước đây khách hàng phải chờ đợi để được giải đáp thông tin mình cần, thậm chí lượng khách hàng quá đông khiến nhân viên bị quá tải và xử lý chậm, sai sót là điều không tránh khỏi. Nhưng tự động hóa sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán này tránh mất đi khách hàng trung thành và khách hàng tiềm năng, tăng thiện chí sử dụng dịch vụ và cái nhìn gắn bó với thương hiệu và uy tín. Ngân hàng số 1 Việt Nam hay thế giới được đánh giá qua dịch vụ và lượng người lựa chọn sử dụng nhiều nhất.

Tiết kiệm các khoản chi phí nhân sự phát sinh

Qua kết quả khảo sát của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam của ngân hàng nhà nước đưa ra kết quả khách quan cho thấy, ngân hàng tiết kiệm đến 60-70% các khoản chi phí trong nhân sự sau khi số hóa, các ứng dụng hầu hết đã tự động hóa làm các thao tác dịch vụ được thiết kế có sẵn.

Tác vụ trải nghiệm ứng dụng thông minh nhanh chóng

Khách hàng ra đường thời hiện đại là không cần mang theo ví và không cần đến các điểm mua thẻ điện thoại trong trường hợp cấp bách. Mọi thao tác đã có sự tích hợp thông minh từ ứng dụng của ngân hàng. Khách hàng có thể chuyển tiền chỉ trong tích tắc hoặc thanh toán qua việc kết nối thông qua ví điện tử, QR code hoặc giao dịch mua bán vô cùng tiện lợi đó là một tác vụ thông minh khiến ngân hàng chuyển đổi số ghi điểm với người sử dụng.

Tăng nhận diện thương hiệu trên các kênh truyền thông đại chúng

Chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp đồng bộ trên các nền tảng mạng xã hội, khách hàng có thể thông qua các quảng bá dịch vụ của ngân hàng để trải nghiệm các dịch vụ mới và đi sâu thương hiệu trong tâm trí của khách hàng.

Tăng khả năng cạnh tranh ngành

Tận dụng ứng dụng thành công là một chiến thuật cạnh tranh của ngân hàng chuyển đổi số. Mỗi một ngân hàng có sự sáng tạo trong các tính năng dịch vụ nhắm tới đối tượng khách hàng mà họ đặt ra mục tiêu. Nếu ngân hàng cứ mãi giữ nguyên bản ngân hàng truyền thống, doanh nghiệp sẽ tụt dốc không phanh bởi vì sự đào thải công nghệ và tính cạnh tranh trên thị trường rất cao. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có nhiều phương thức tiếp cận khách hàng và hòa nhập với thị trường nhanh, không lỗi thời và tăng sự thích thú trải nghiệm tới người sử dụng.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết về “ Ngân hàng chuyển đổi số mang đến những lợi ích gì?” của SmartOSC DX, mọi người có thể có được tầm nhìn tổng quan về lợi ích của ngân hàng chuyển đổi số. Qua đó, có thể tham khảo được phương hướng phát triển và chuyển đổi số phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Bài viết liên quan:  Năm 2021 Có Phải Thời Điểm Vàng Để Chuyển Đổi Số?

Nếu bạn cần thêm các thông tin về chuyển đổi số, các mô hình chuyển đổi số phù hợp cho doanh nghiệp của bạn, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn viên luôn luôn sẵn lòng hỗ trợ cho bạn để mang lại những giải pháp tốt nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY