Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngân Hàng Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số đã không còn xa lạ trong thời điểm hiện tại với các doanh nghiệp. Nhưng lại còn tồn tại nhiều vấn đề khi ứng dụng chúng vào ngành ngân hàng. Nắm bắt được điều đó, SmartOSC DX sẽ gửi tới bạn đọc những câu hỏi thường gặp về ngân hàng chuyển đổi số và những lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số ngân hàng là gì?

Chuyển đổi số trong ngân hàng là việc chuyển đổi mô hình hoạt động từ truyền thống sang số hóa dữ liệu, ứng dụng công nghệ số vào mọi lĩnh vực của ngân hàng. Sự tích hợp này sẽ tạo ra sự thay đổi về văn hóa, mô hình hoạt động, nhằm đáp ứng được sự thay đổi của thị trường và mang lại nhiều trải nghiệm mới cho khách hàng. Chuyển đổi số còn giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí và hợp lý hóa mô hình hoạt động. 

Tại sao cần chuyển đổi số ngành ngân hàng?

Tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh chúng ta có thể thấy rõ lý do mà họ cần phải chuyển đổi số vậy còn trong ngành ngân hàng là gì? Thì đây sẽ là 4 lý do chính lý giải cho nguyên nhân cần chuyển đổi số của ngân hàng.

Tiếp cận khách hàng dễ dàng với chi phí rẻ hơn

Chuyển đổi số đã tạo ra bước ngoặt lớn trong ngành ngân hàng, thay vì bị động về việc tiếp cận khách hàng như trước giờ đây ngân hàng có thể chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng cho mình bằng nhiều nền tảng công nghệ số mà không mất quá nhiều chi phí.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng lựa chọn ngân hàng dựa trên góc nhìn của họ về tổ chức. Nhận thức của họ sẽ được định hình qua các nền tảng truyền thông, mạng xã hội và ngân hàng nào nắm bắt được cơ hội, ứng dụng truyền thông số có thể phủ sóng độ nhận diện, tạo dựng niềm tin và tiếp cận được đa dạng đối tượng khách hàng.

Chuyển đổi số trong ngân hàng giúp nâng cao chất lượng dịch vụ

Trước đây, ngân hàng luôn phải nhận những phản hồi không tốt từ khách hàng về chất lượng dịch vụ như: thủ tục lằng nhằng, thời gian chờ đợi quá lâu, phải thực hiện nhiều công đoạn trong nhiều ngày… Hiện nay, công nghệ đã phát triển vượt bậc, được nhiều ngân hàng ứng dụng chúng nên mọi vấn đề đó đều được giải quyết nhanh chóng trên các thiết bị thông minh.

Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng

Khi triển khai các phần mềm công nghệ số, ngân hàng sẽ dễ dàng nắm bắt insight khách hàng, hiểu rõ điều họ cần. Từ đó, tạo ra dịch vụ theo nhu cầu cá nhân của họ. Những phát triển về công nghệ giúp hoạt động chăm sóc khách hàng được cá nhân hóa, tối ưu hơn cả.

Đổi mới và thích ứng với chuyển đổi số ngân hàng

Bị tụt hậu so với đối thủ là điều các tổ chức tài chính lo sợ nhất, nhưng điều đó sẽ được giải quyết bằng chuyển đổi số. Chỉ khi ứng dụng công nghệ số, doanh nghiệp mới có thể bắt kịp xu hướng thị trường, đáp ứng tối nhiều nhu cầu cùng lúc của khách hàng. Sự xuất hiện của thương mại điện tử, mạng xã hội, ứng dụng thông minh đã mở ra nhiều cơ hội cho các ngân hàng đến gần hơn với người dùng. Đổi mới và thích ứng trong thời đại số là điều cần thiết nếu muốn có chỗ đứng trên thị trường.

 Các yếu tố chính khi chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là gì?

Cũng khá giống với những doanh nghiệp bên lĩnh vực kinh tế, thì với ngành ngân hàng cũng cần có những yếu tố quan trọng dẫn tới chuyển đổi số như: ERP, IoT, điện toán đám mây, hệ thống HRM, CRM,… Cần chú ý, chuyển đổi số là việc kế thừa và vận dụng linh hoạt, sáng tạo các phần mềm công nghệ vào tất cả các bộ phận trong ngân hàng, chứ không phải là sự nâng cấp hệ thống của bộ phận công nghệ thông tin.

Liệu chuyển đổi số có cần thiết với ngành ngân hàng

Nếu trở lại vài năm trước, có thể nhiều người vẫn cho răng chuyển đổi số không thực sự cần thiết cho ngân hàng, cùng lắm là số hóa dữ liệu. Tuy nhiên, khi dịch Covid bùng phát cho đến nay chắc chắn chuyển đổi số sẽ thực sự cần thiết với ngành ngân hàng. Khi mà mọi hoạt động đều phải ngừng, thì chuyển đổi số sẽ giải quyết mọi vấn đề. Nhân viên có thể ở nhà làm việc từ xa, các hoạt động giao dịch của khách cũng được thực hiện trực tuyến… Đây như tiền đề, động lực giúp nhiều ngân hàng hiểu rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số.

Ngân hàng cần chuẩn bị nhân lực như thế nào để triển khai chuyển đổi số?

Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng, bởi nhân lực là người điều khiển cũng như trực tiếp ứng dụng công nghệ. Có nhiều cách thức triển khai khác nhau, tùy vào mục tiêu đặt ra nhưng tựu chung lại về vấn đề chuẩn bị nhân lực thường có 3 hướng chính là: thuê, tự thực hiện, hoặc kết hợp. Với ngân hàng có tiềm lực tài chính mạnh thì nên thuê toàn bộ dịch vụ chuyển đổi số ở công ty uy tín, nhân sự của họ sẽ được điều động đến thực hiện toàn bộ quá trình chuyển đổi số cho tổ chức và hướng dẫn cách thức hoạt động chi tiết. Còn với những ngân hàng vừa và nhỏ nên thuê các chuyên gia đến tư vấn, đào tạo nhân viên. Khi muốn đẩy nhanh tiến trình, hãy kết hợp song song việc chuyển đổi và đào tạo, tuyển dụng nhân sự. Có một lưu ý, ngân hàng nên dành riêng một bộ phận có chuyên môn, kỹ thuật cao quản lý hệ thống công nghệ thông tin để tối ưu chi phí cũng như dễ dàng tùy chỉnh hoạt động của hệ thống tương thích với mô hình vận hành.

Tầm quan trọng của chính sách bảo mật là gì?

Với ngân hàng, chính sách bảo mật phải được ưu tiên hơn cả, vì những dịch vụ đều liên quan trực tiếp đến tiền và thông tin cá nhân người dùng. Hãy đầu tư, nâng cấp hệ thống an ninh mạng để đảm bảo an toàn dữ liệu doanh nghiệp và tăng độ tin tưởng của khách hàng. 

Lợi ích khi ngân hàng chuyển đổi số nhận được là gì?

Thu thập dữ liệu nâng cao

Thu thập dữ liệu người dùng là điều ngân hàng nào cũng làm nhưng nó lại chưa thực sự tối ưu hóa, chưa khai thác hết lợi ích của chúng. Khi ứng dụng chuyển đổi số, nó sẽ tạo ra một hệ thống thu thập dữ liệu, phân tích tự động. Bằng cách này, hệ thống thông tin người dùng sẽ trở nên đa dạng, đồng nhất với nhau, các thông tin được thể hiện rõ ràng giúp nhân viên hiểu rõ khách hàng trong quá trình chăm sóc, hay giao dịch. 

Quản lý Tài nguyên tốt hơn

Đã có một thống kê vào năm 2020 chỉ ra rằng, số lượng ứng dụng trung bình được sử dụng tại các doanh nghiệp khoảng 900, điều này gây ra khó khăn lớn cho việc quản lý dữ liệu. Chuyển đổi số sẽ giúp tích hợp các phần mềm lại với nhau, quản lý có hệ thống hơn, đổi mới quy trình hoạt động từ phức tạp sang đơn giản mà tình hiệu quả lại gia tăng.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Đóng Vai Trò Gì Trong Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp

Khai thác thông tin chi tiết về khách hàng theo hướng dữ liệu

Dữ liệu là con đường ngắn nhất để khai thác tối đa thông tin của khách hàng. Tận dụng được những dữ liệu thu thập từ các nền tảng công nghệ, tổ chức sẽ hiểu họ cần gì từ đó thiết lập chiến lược hợp lý. Dữ liệu còn giúp các chiến lược triển khai có trọng tâm, nội dung phù hợp, tính cá nhân hóa được gia tăng. 

Mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng với các dịch vụ của ngân hàng sẽ là yếu tố quyết định xem họ có muốn gắn bó với ngân hàng hay không. Trong kỷ nguyên số hiện nay, so với một ngân hàng vẫn làm việc theo cách truyền thống, các giao dịch đều phải làm trực tiếp với một ngân hàng mà mọi dịch vụ có thể thực hiện trên ứng dụng của ngân hàng chắc chắn khách hàng sẽ từ chối sử dụng dịch vụ của ngân hàng truyền thống kia. Bởi, nó không mang lại trải nghiệm mới mẻ, nhanh gọn cho họ ngược lại còn tốn thời gian. Theo thống kế, hơn ⅔ số công ty nói rằng họ đang cạnh tranh chủ yếu dựa trên trải nghiệm khách hàng. Vì vậy, có thể thấy lợi ích của chuyển đổi số ứng dụng công nghệ lớn đến như thế nào. Các ngân hàng cần gấp rút lên chiến lược chuyển đổi nếu không muốn bị khách hàng “bài trừ”.

Tăng sự nhanh nhẹn

Đại dịch Covid 19 như một bài test nhanh với toàn bộ doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực ngân hàng nói riêng, nếu không chịu chuyển đổi, kịp thời ứng dụng công nghệ sẽ không thể trụ vững trong thời kỳ kinh tế suy thoái trầm trọng như hiện nay. Do vậy, sự nhanh nhẹn chuyển đổi chính là giải pháp duy nhất cải thiện doanh thu ngành ngân hàng trong hiện tại và cả tương lai.

Cải thiện năng xuất

Thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số với các ngân hàng là việc tích hợp các phần mềm công nghệ vào cùng một quy trình hợp nhất. Tuy nhiên, khi giải quyết được vấn đề này nó sẽ mang lại sự hợp lý hóa trong quy trình làm việc và cải thiện năng suất lao động. Bởi các hoạt động đã được liên kết với nhau, các phòng ban nắm rõ những công việc mình cần làm, trao đổi với nhau dễ dàng qua mạng xã hội nội bộ được thiết lập. Đồng thời, còn đảm bảo tính bảo mật, do có đề xuất quyền truy cập. Bên cạnh đó, chuyển đối số đang giúp ngân hàng xác định lại cách thức làm việc, từ việc thu thập dữ liệu tốt hơn, tạo ra nhiều trải nghiệm dịch vụ mới cho khách hàng. Từ đó, cải thiện năng suất và gia tăng doanh số liên tục.

Bài viết liên quan:  Một Số Ví Dụ Điển Hình Về Chuyển Đổi Số

SmartOSC DX đã sưu tầm và giải đáp những câu hỏi thường gặp về ngân hàng chuyển đổi số. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc, các ngân hàng đang có dự định chuyển đổi hiểu rõ, tạo ra cho mình chiến lược chuyển đổi số hiệu quả tránh được tối đa những sai sót. Nếu còn câu hỏi về chuyển đổi số ngân hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số: (+84) 24 710 8 1222 để được giải đáp.

Hoặc follow SmartOSC DX để cập nhật các xu hướng quản trị doanh nghiệp 4.0 mới nhất. Đăng ký nhận ưu đãi MIỄN PHÍ tư vấn và 05 user accounts tại: https://dx.smartosc.com/uu-dai-chuyen-doi-so/




SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY