Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net – Loại Nào Cho Người Lao Động?

Chắc hẳn trong các bạn mỗi khi đi phỏng vấn đều nghe qua mức lương gross và lương net mà nhà tuyển dụng đưa ra. Vậy bạn đã phân biệt lương gross và lương net một cách chính xác nhất để không bị lúng túng mỗi khi đàm phán với nhà tuyển dụng chưa? Nếu chưa, thì bài viết sau đây là dành cho bạn.

Định nghĩa lương gross và lương net. Phân biệt lương gross và lương net

Theo quy định của luật lao động, tiền lương là khoản tiền mà bên sử dụng lao động trả cho người lao động theo một thỏa thuận được hai bên đồng ý. Các loại tiền lương của người lao động gồm có lương cơ bản, lương đóng bảo hiểm xã hội, các loại lương khác.

Mỗi khi đàm phán, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một trong hai mức lương gross và lương net. Và định nghĩa từng loại lương có thể hiểu theo công thức như sau:

Lương Gross = Lương Net + BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN (nếu có) 

Lương Gross : Là bao gồm lương net, các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân (nếu mức lương đủ điều kiện đóng thuế). Mức lương gross là tổng toàn bộ thu nhập mà bạn được công ty chi trả. Đây chưa phải là số tiền thực nhận về tay bạn sau mỗi kỳ phát lương. 

Lương Net : Đây mới là phần lương thực nhận của bạn sau khi được công ty phát lương. Vì đây là phần lương sau khi đã trừ đi các khoản bảo hiểm, thuế thu nhập, phụ phí… 

Ví dụ : Bạn là người lao động đang đàm phán lương và được đưa ra một mức lương gross là 10 triệu / tháng. Theo công thức quy định, số tiền bạn thực nhận (lương net) mỗi tháng sẽ là 8 triệu 950 nghìn sau khi trừ đi 8% BHXH, 1.5% BHYT và 1% BHTN (không bị trừ thuế TNCN). 

Phân biệt ưu và nhược điểm lương gross và lương net

Sau khi phân biệt lương gross và lương net một cách chính xác, người lao động đôi khi sẽ lầm tưởng mức lương net sẽ lợi hơn vì số tiền thực nhận sau khi trừ hết chi phí. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng sẽ tìm cách tính toán để số tiền Gross và Net không quá chênh lệch. 

Ngược lại, khi bạn đàm phán để nhận được mức lương Gross. Mọi chi phí về bảo hiểm, thuế, phụ phí sẽ được minh bạch rõ ràng và bạn sẽ biết được số tiền bảo hiểm công ty đóng cho bạn thực tế là bao nhiêu. 

Về ưu và nhược điểm của từng loại lương như sau: 

Ưu điểm Lương Gross 

  • Khi đàm phán được mức lương này, người lao động có thể chủ động được mức lương của mình và không phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp. Thêm vào đó, người lao động được bảo vệ nhiều hơn về quyền và lợi ích của mình. 

Nhược điểm lương Gross

  • Phải dành thời gian tính toán chính xác để không bị sai lệch về từng khoản phải đóng. Kiểm tra và cập nhật sự thay đổi về chính sách, chi phí thuế, bảo hiểm, lệ phí… để không bị ảnh hưởng về số tiền thực nhận. 

Ưu điểm lương Net

  • Người lao động chỉ cần quan tâm đến mức lương thực lĩnh sau mỗi đợt lãnh lương. Doanh nghiệp sẽ tính toán mọi phần đóng thuế cho bạn. Bên sử dụng lao động dễ quản lý hơn và có thêm các chính sách hỗ trợ người lao động.  

Nhược điểm lương Net

  • Không thay đổi được mức đóng Bảo Hiểm vì phụ thuộc vào mức lương này. Bên sử dụng lao động dựa vào mức lương Net để đóng bảo hiểm dẫn đến mức đóng không cao như kỳ vọng. 

Mức lương gross và lương net như thế nào thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo Luật Lao động tại Việt Nam, người lao động ngoài các khoản bảo hiểm và các phụ phí thì còn phải đóng một khoản vào thuế thu nhập cá nhân. Với trường hợp người lao động có hợp đồng 3 tháng trở lên với doanh nghiệp sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bài viết liên quan:  A/B Testing Là Gì? 4 Lời Khuyên Để Ứng Dụng A/B Testing Hiệu Quả

Tuy nhiên còn tùy vào mức lương, người phụ thuộc và các khoản thu nhập mà người lao động nhận được sẽ quyết định người đó có phải đóng khoản thuế này hay không.

Kết luận 

Có thể bạn đã từng nghe qua sự thiếu minh bạch ở nhiều doanh nghiệp khi đưa ra mức lương net và cắt xén mức đóng thuế cho người lao động. Một người lao động thông thái nên nắm rõ luật để bảo vệ giá trị công sức lao động của mình.

Khi đã phân biệt lương gross và lương net một cách chính xác thì sự rõ ràng chi tiết trên giấy là bằng chứng bảo vệ các quyền lợi lâu dài của bạn. Đồng hành cùng SmartOSC DX hàng ngày để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để luôn nắm được sự chủ động cho dù bạn đang ngồi ở vị trí nhà tuyển dụng hay ứng viên.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY