5 Điểm Mấu Chốt Để Thanh Toán Tiền Lương Chuẩn Từng Xu

Thanh toán tiền lương chính xác là một trong những yếu tố góp phần ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. 

Khi lương của nhân viên được trả một cách xứng đáng với công sức, họ sẽ có tinh thần cống hiến hết mình cho doanh nghiệp. Mặt khác, khi tiền lương được tính toán một cách chuẩn xác thì sẽ tránh được hao hụt tài chính cho doanh nghiệp. 

Để đạt được điều đó, người kế toán cần thành thạo nghiệp vụ hạch toán lương và người quản lý cần nắm chắc 5 yếu tố dưới đây.

Lựa chọn hình thức thanh toán tiền lương phù hợp với mô hình của doanh nghiệp

Có 3 hình thức để thanh toán tiền lương. Đó là thanh toán tiền lương theo thời gian làm việc, theo sản phẩm làm được hoặc khoán lương theo khối lượng công việc hoàn thành đúng chất lượng trong thời gian được giao.

Mỗi doanh nghiệp lại có một mô hình hoạt động và một thang xác định giá trị nhân viên mang lại khác nhau. Nên cần phải lựa chọn hình thức thanh toán tiền lương sao cho phù hợp với mô hình của doanh nghiệp. 

Ví dụ: Doanh nghiệp thiên về sản xuất thì nên trả lương theo sản phẩm. Cách trả lương này sẽ thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên. Vì họ ý thức được số sản phẩm mình làm ra sẽ quyết định thu nhập của họ.

Xây dựng bảng thanh toán tiền lương theo mô hình hoạt động của doanh nghiệp

Bảng thanh toán tiền lương là cơ sở dữ liệu để kế toán ghi chép và kiểm soát số liệu. Đồng thời cũng là căn cứ để tính tiền lương cho nhân viên. 

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Về UIPath - Giải Pháp RPA Số 1 Được Công Nhận Bởi Gartner

Dựa vào bảng thanh toán tiền lương, từ quản lý, kế toán đến nhân viên đều theo dõi được các khoản cấu thành lương. Nhờ đó tạo ra sự minh bạch tài chính, thúc đẩy lòng tin của nhân viên.

Quan trọng hơn, bảng thanh toán tiền lương được xây dựng theo mô hình hoạt động của doanh nghiệp sẽ giúp người quản lý nắm rõ các khoản nhỏ để tạo thành tổng tiền lương. Khi cần điều chỉnh sẽ nhanh chóng phát hiện ra điểm cần điều chỉnh. 

Hiện nay, để lập bảng thanh toán tiền lương với số liệu chi tiết, doanh nghiệp có thể tham khảo các công cụ hỗ trợ. Ví dụ như công cụ Zoho Finance Plus với đầy đủ nghiệp vụ kế toán. Công cụ này sẽ giúp bạn quản lý tài chính chi tiết, khoa học đến từng khoản nhỏ, chỉ trên một nền tảng.

Tham khảo mức lương thị trường trước khi quyết định mức lương cho nhân viên

Việc tham khảo mức lương thị trường giúp doanh nghiệp nắm rõ chi phí lao động mặt bằng chung, tránh trường hợp trả lương quá thấp hoặc quá cao. Nhờ thế mà vừa tạo ra sự cạnh tranh về lương so với các doanh nghiệp khác. Lại vừa không bị chi quá mức lương thị trường cho một vị trí.

Bằng việc khảo sát mức lương thị trường, doanh nghiệp sẽ có cơ sở thiết lập hệ thống lương, thưởng riêng. Đồng thời tạo ra động lực cho nhân viên khi họ có mức lương cạnh tranh trên thị trường.

Đánh giá chính xác các yếu tố nội tại của doanh nghiệp ảnh hưởng đến việc trả lương

Có 3 yếu tố nội tại của doanh nghiệp quyết định đến việc thanh toán lương. Đó là:

  • Đơn giá và quỹ lương của doanh nghiệp. Trong đó, đơn giá là kết quả của tổng quỹ lương trên doanh thu hàng năm. Nếu con số này quá cao hoặc quá thấp, doanh nghiệp cần điều chỉnh lại quỹ lương.
  • Giá trị công việc là những gì nhân viên đóng góp cho doanh nghiệp.
  • Thâm niên công tác của nhân viên.
Bài viết liên quan:  B2C Là Gì? Các Mô Hình Doanh Nghiệp B2C Phổ Biến

Khi kết hợp 3 yếu tố này, doanh nghiệp sẽ cho ra được con số phù hợp nhất để thanh toán tiền lương cho nhân viên.

Sử dụng công cụ tự động hóa quy trình tính lương và thanh toán tiền lương

Thay vì tính toán thủ công và thực hiện giao dịch thủ công, doanh nghiệp nên chọn các công cụ có tính tự động hóa để thanh toán lương cho nhân viên.

Công cụ tự động hóa Zoho có thể được thiết lập để tự động hóa quy trình thanh toán lương. Nhờ đó giảm lượng công việc lặp lại cho kế toán. Số tiền lương được thanh toán chính xác, nhanh chóng và luôn đảm bảo đúng thời điểm.

Không chỉ thế, công cụ Zoho còn có các bảng biểu phân tích tài chính kế toán. Với cách trình bày số liệu dễ nhìn, khoa học, người quản lý sẽ dễ dàng nắm được tình hình tài chính và dòng tiền của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra các quyết định về thanh toán lương một cách chính xác.

Lời kết

Thanh toán tiền lương chính xác không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Mà còn là một cách để giữ nhân viên gắn bó, cống hiến cho doanh nghiệp. 

Các doanh nghiệp hiện nay đều đã từng bước dịch chuyển, sử dụng công cụ thay cho thủ công. Điều đó chứng tỏ, sử dụng công nghệ để quản lý và kiểm soát doanh nghiệp đang mang lại nhiều lợi ích hơn cho người chủ doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Agile Là Gì? Tổng Quan Về Phương Pháp Phát Triển Phần Mềm Agile

Bởi vậy, nếu doanh nghiệp của bạn chưa sử dụng bất kỳ công cụ nào, hãy tham khảo phần mềm quản lý doanh nghiệp Zoho – để điều hành toàn bộ doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp với có tầm nhìn dài hạn. 

SmartOSC DX tự hào là đối tác công nghệ chính thức của Zoho, cung cấp những dịch vụ liên quan tới Zoho với đẳng cấp và chất lượng mang tầm thế giới. Liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn và book bản dùng thử ngay hôm nay!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn