Quản Lý Nhân Sự: Chìa Khóa Thành Công Của Doanh Nghiệp

Một quy trình quản lý nhân sự hoàn hảo sẽ là tiền đề phát triển của doanh nghiệp. Để xây dựng nên quy trình nhân sự tối ưu người lãnh đạo phải hiểu được tầm quan trọng của nó, nắm chắc các bước tạo nên mô hình quản lý nhân sự… Trong bài viết này, SmartOSC DX sẽ tìm hiểu về chìa khóa thành công của doanh nghiệp – quản lý nhân sự.

Quản lý nhân sự là gì

Quản lý nguồn nhân lực (HR Management) là thuật ngữ trong kinh doanh bắt nguồn từ nước ngoài được viết tắt là HRM. Nó mang ý nghĩa là quản lý mọi vấn đề liên quan để nhân lực trong doanh nghiệp, tổ chức. Những vấn đề đó bao gồm: quản lý thông tin nhân viên, chấm công, lương thưởng – phúc lợi, tuyển dụng… 

Tầm quan trọng của quản lý nhân sự đối với doanh nghiệp

 “Muốn đi nhanh hãy đi một mình muốn đi xa hãy đi cùng nhau” câu nói này như ám chỉ tầm quan trọng của nhân sự với doanh nghiệp, những nhà lãnh đạo đứng đầu doanh nghiệp muốn phát triển bền lâu cần có sự góp sức không nhỏ của đội ngũ nhân sự. Để cùng nhau tiến lên, thì quy trình quản lý nhân sự lại là yếu tố then chốt giúp xây dựng và phát triển nguồn nhân lực toàn diện. Sở hữu hệ thống nhân sự tối ưu sẽ đem lại cho doanh nghiệp vô vàn lợi ích như:

  • Gắn kết nhân viên
  • Hạn chế tỷ lệ nghỉ việc sớm
  • Tạo dựng văn hóa doanh nghiệp ngày càng phát triển
  • Có kế hoạch đào tạo nhân viên bài bản
  • Thúc đẩy nhân viên làm việc
  • Bảo vệ quyền lợi của nhân viên

Các hoạt động trong quy trình quản lý nhân sự

Tuyển dụng

Đây là hoạt động quan trọng nhất của phòng nhân sự. Họ sẽ phải triển khai nhiều kế hoạch tuyển dụng khác nhau khi công ty cần thêm nhân viên. Sau khi nhân bản mô tả công việc, bộ phận nhân sự sẽ thiết lập chiến lược tuyển dụng, chạy chiến dịch tuyển dụng đó. Quá trình này, tùy vào mỗi doanh nghiệp sẽ thực hiện theo các hình thức khác nhau và bằng nhiều công cụ khác nhau. Hiện nay, đa phần công ty sẻ ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự vào hoạt động tuyển dụng nhằm tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí lại nhanh chóng tìm ra nhiều ứng viên tiềm năng. Doanh nghiệp có thể tham khảo phần mềm quản lý nhân sự Zoho People đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Quản lý hiệu suất

Quản lý hiệu suất giúp nhà lãnh đạo nắm được tình hình làm việc của nhân viên. Quy trình quản lý hiệu suất luôn diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, kết quả của nó thường được đánh giá vào cuối tháng, quý, năm hoặc sau khi kết thúc một dự án, kết quả trong quá trình đánh giá hiệu suất sẽ phục vụ cho quá trình tính lương thưởng, phân loại nhân viên.

Đào tạo

Đào tạo không chỉ diễn ra khi có nhân viên mới, mà nó thường được tổ chức định kỳ, điều này vừa giúp cải thiện hiệu suất, vừa giúp gắn kết giữa các nhà lãnh đạo với nhân viên. Bộ phận tổ chức các buổi đào tạo này không ai khác là bộ phận nhân sự.

Lên kế hoạch kế nhiệm

Vấn đề này luôn được phần nhân sự chuẩn bị nhiều phương án, phòng nhiều chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp nghỉ việc. Nếu có nhân viên quan trọng xin nghỉ, doanh nghiệp sẽ không bị phụ thuộc vào nhân viên đó, mà luôn sẵn sàng có người thay thế đảm bảo duy trì nhịp độ làm việc, các dự án đang triển khai sẽ không bị gián đoạn.

Nhờ vào quá trình đánh giá hiệu suất và đào tạo mà nó đã đem là nguồn nhân lực đầy tài năng, đủ tiêu chuẩn  sẵn sàng đảm nhiệm các chức vụ cao. Điều này sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí vì không cần phải lên kế hoạch tuyển dụng cho vị trí cấp cao, mà có thể sử dụng ngay nhân viên nội bộ. Hơn nữa, nó sẽ là động lực cho nhiều thế hệ nhân viên nỗ lực làm việc và đây cũng là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho hoạt động quản lý nhân sự.

Lương thưởng – phúc lợi

Lương thưởng luôn phải đi kèm với phúc lợi, bởi đó là đặc quyền đặc lợi mà nhân viên xứng đáng được nhận. Một chế độ đãi ngộ tốt, công bằng sẽ là “đòn bẩy” thôi thúc nhân viên ở lại doanh nghiệp cống hiến lâu dài. Trong chế độ lương thưởng – phúc lợi bao gồm: lương tháng, lương thưởng KPIs, các khoản phụ cấp khác (xăng xe, tiền ăn trưa…)…

Tổng hợp và phân tích dữ liệu nhân sự

Tổng hợp phân tích sẽ đưa ra cái nhìn toàn cảnh về nhân sự cho doanh nghiệp. Dữ liệu được phân tích thông qua KPIs và các chỉ số liên quan. Những thông tin này vừa đánh giá năng lực làm việc của nhân viên vừa giúp so sánh, phân tích tình trạng doanh nghiệp hiện tại, quá khứ, dự đoán về tương lai để đưa ra những giải pháp giải quyết, nâng cao chất lượng lao động kịp thời. Hiện nay, với nhiều hệ thống thông tin công nghệ cao, quá trình tổng hợp phân tích dữ liệu sẽ được xử lý bởi phần mềm quản lý nhân sự.

Cách nắm giữ “chìa khóa” mở ra thành công trong ngành quản lý nhân sự

Để trở thành người quản lý nhân sự chuyên nghiệp, những nhà HRM tương lai cần phải có các kỹ năng như: lãnh đạo, giao tiếp, lập kế hoạch, quản lý, tổ chức… Vì là người tuyển dụng cũng như quản lý nhân sự, bạn phải rèn luyện khả năng nhìn người, đưa ra quyết định nhanh chóng chính xác. Thêm vào đó, ứng viên HRM phải biết áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý hỗ trợ bộ phận nhân sự giảm bớt những công việc giấy tờ rườm rà. Một số phần mềm quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian đi đến thành công như: Zoho People, Zoho People Plus, BambooHR, Lotus HR.

Kết Luận

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp những nhà quản lý nhân sự và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quản lý nhân sự và xây dựng nên hệ thống tối tân thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Nếu có vấn đề về quản lý nhân sự liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số:(+84) 24 710 8 1222

Bài viết liên quan:  Top 10 Lý Do Dẫn Đến Thất Bại Trong Quá Trình Chuyển Đổi Số

Zoho People chính là phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả nhất hiện nay, là cánh tay phải đắc lực cho quy trình quản lý nhân sự. Hãy nhanh tay đăng ký sử dụng phần mềm tại đây và nhân ưu đãi dùng thử 15 ngày miễn phí dùng thử.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY