Quản Lý Nhân Sự: Làm Thế Nào Để Thực Hiện Hiệu Quả?

Quản lý nhân sự là công việc luôn tồn tại trong mọi doanh nghiệp, nhưng làm sao để quản lý hiệu quả thì vẫn là bài toán chưa có lời giải. Tại bài viết này, SmartOSC DX sẽ bật mí lời giải cho việc làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả để các nhà quản lý có thể tham khảo và ứng dụng.

Gắn kết nhân viên với các mục tiêu chung của công ty

Điều này đặc biệt quan trọng, bởi hiện này có rất nhiều nhân viên đi làm cực kỳ hờ hững với tầm nhìn chung của doanh nghiệp có thể gọi họ là “những Zombie công sở”. Chính vì vậy, nhiệm vụ của quản lý là phải thôi thúc niềm đam mê với công việc của họ trở lại, hướng họ làm việc vì mục tiêu chung giúp các nhân viên cộng tác với nhau hiệu quả. Để làm được điều này, hay gắn mục tiêu cá nhân của nhân viên vào mục tiêu của doanh nghiệp sẽ giúp họ có thêm động lực. Tạo cơ hội cho họ phát triển cũng là tạo ra cơ hội cho công ty phát triển.

Đánh giá và định hướng năng lực của nhân viên

Đánh giá năng lực nhân viên cần được thực hiện định kỳ để đo lường hiệu suất làm việc của nhân viên. Dựa trên kết quả của những lần đánh giá đó, nhân viên cũng hiểu hơn về trình độ của mình, điểm mạnh điểm yếu ở đâu và quản lý sẽ có những định hướng công việc cho nhân viên đúng đắn trong tương lai. Trong quá trình đánh giá thì phương pháp cực kỳ hữu ích để giữ chân cũng như tìm ra nhiều nhân tài ngay tại nội bộ doanh nghiệp là cơ chế khen thưởng. Đừng ngại ngần thưởng cho nhân viên nếu họ hoàn thành tốt công việc, dù chỉ là những món quà mang giá trị tinh thần cao nhưng cũng đủ giúp họ thấy công sức mình bỏ ra là xứng đáng và sẵn sàng tiếp tục cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Cho dù nhân viên làm việc có hiệu quả hay không thì đánh giá năng lực sẽ là cơ sở để quản lý có những định hướng cho nhân viên trong các giai đoạn trong tương lai. Hãy cùng nhân viên trao đổi về những lỗ hổng họ đang gặp phải, đề xuất phương án giải quyết cùng họ thay vì chỉ nên lên những nhược điểm mà không chỉ cho họ phương án giải quyết.

Tạo động lực cho nhân viên bằng các chương trình khen thưởng thường xuyên

Theo một cuộc khảo sát toàn cầu với 200.000 người đã yêu cầu nhân viên chọn những thuộc tính quan trọng nhất trong công việc từ danh sách 26 mục thì thuộc tính được chọn nhiều nhất là sếp hoặc quản lý của tôi thể hiện sự đánh giá cao và khen thưởng đối với những đóng góp của tối. Có thể thấy rằng, khen thưởng là phương pháp luôn luôn hiệu quả để quản lý tốt nhân sự và thu hút nhân tài đến với doanh nghiệp.

Đi đầu trong công việc và hoạt động

Đi đầu trong công việc và hoạt động là điều cần thiết nào mỗi nhà quản lý nên làm vì nhân viên thường có xu hướng nhìn vào sếp của mình để tìm động lực, nguồn cảm hứng làm việc. Vì vậy, trước khi muốn nhân viên làm việc tốt thì chính những nhà lãnh đạo phải tận tâm với công việc, cống hiến hết mình, là tấm gương sáng cho nhân viên của mình noi theo.

Để quản lý nhân viên hiệu quả, thì lãnh đạo cần phải hoàn thành tốt từ những việc nhỏ nhất, không ngại khó khăn, sẵn sàng cống hiến cho doanh nghiệp đồng thời phải là người đi đầu trong các hoạt động của doanh nghiệp, gắn kết các nhân viên lại với nhau. Một nhà lãnh đạo cũng chỉ là người bình thường nên hãy sẵn sàng nhận lỗi, chịu trách nhiệm và trao đổi với nhân viên về hướng giải quyết và nó sẽ là việc gián tiếp chỉ cho nhân viên cách dám nhận lỗi nếu không hoàn thành nhiệm vụ hay mắc sai lầm nào đó.

Giao tiếp hiệu quả và biết lắng nghe

Tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng nhân viên sẽ có xu hướng muốn gia nhập một doanh nghiệp coi trọng “giao tiếp cởi mở”, lãnh đạo lắng nghe ý kiến nhân viên hơn là những phúc lợi khác. Như khảo sát của 15Five thì có đến 81% nhân viên muốn làm việc tại môi trường thoải mái, mọi người lắng nghe ý kiến của nhau và khảo sát của Gallup cũng nêu ra chỉ có 13% nhân viên tin quản lý muốn trò chuyện hiệu quả với họ.

Nếu không lắng nghe, cùng đóng góp ý tưởng với nhân viên, hay tìm hiểu cảm thông về những khó khăn họ gặp phải trong cuộc sống thì dù bạn có ngồi cạnh nhân viên thì nhân viên họ cũng vẫn cảm thấy lạc lõng, xa cách bởi những cuộc trò chuyện xã giao hàng ngày.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Nhân Sự Tiền Lương – Thưởng Người Lao Động

Để khắc phục vấn đề này thì hiện nay cũng có khá nhiều công cụ khảo sát ý kiến của nhân viên tích hợp trên nền tảng nhân sự như Zoho People mà bạn có thể tham khảo, nó sẽ giúp  việc ghi nhận ý kiến của nhân viên diễn ra dễ dàng, hiệu quả hơn.

Bên cạnh phương pháp trò chuyện trực tiếp, các doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều công cụ giao tiếp trực tiếp khác nhau như: Email, Skype, Zalo…. Đây sẽ là những công cụ giao tiếp cực kỳ hiệu quả trong giai đoạn dịch Covid bùng phát này, bởi làm việc từ xa vẫn là cách làm việc khá mới lạ với nhân viên, do vậy sử dụng những công cụ giao tiếp trực tuyến sẽ giúp nhà quản lý kiểm soát được nhân viên dễ dàng, nhanh chóng giải quyết những khó khăn mà nhân viên gặp phải.

Biến công sở thành một nơi vui vẻ

Xây dựng môi trường làm việc năng động, vui vẻ đầy đủ tiện nghi sẽ tạo cho nhân viên tâm lý muốn đi làm, từ đó việc quản lý nhân viên sẽ dễ dàng hơn, giảm bớt căng thẳng trong công việc. Bên cạnh đó, hãy tạo ra một khung giờ giải lao nhất định trong khoảng thời gian làm việc để nhân viên có thể thư giãn, cung cấp những khu vực giải lao với những đồ ăn thức uống như cà phê, trà sữa… tạo cảm giác thoải mái chuyện trò cho nhân viên.

Trong thời đại mà lực lượng lao động ngày càng trẻ hóa, thì việc xây dựng môi trường làm việc vui vẻ, sáng tạo là điều vô cùng cần thiết để giữ chân nhân viên và nếu làm được như vậy thì nhà quản lý cũng được nâng cao tên tuổi và thương hiệu doanh nghiệp sẽ càng tăng giá trị.

Trao quyền cho nhân viên

Trao quyền cho nhân viên sẽ giúp họ cảm thấy được tôn trọng, hài lòng và gắn kết hơn. Hiện tại, đã có rất nhiều công ty cho nhân viên tham gia vào quá trình quản lý, chịu trách nhiệm, chia sẻ thông tin cấp cao và lắng nghe ý kiến của họ. Phương pháp này còn có lợi ích là giảm khối lượng công việc cho nhà quản lý và cũng là cơ hội để nhân viên thể hiện tài năng của mình, tích lũy thêm kinh nghiệm

Bài viết liên quan:  Quản Trị Nhân Sự (HRM) Trong Ngành Sản Xuất

Cách quản lý nhân sự hiệu quả với phần mềm Zoho People

Zoho People là phần mềm thuộc nhà cung cấp SmartOSC DX. Zoho People được tung ra thị trường đã được một khoảng thời gian không quá ngắn cũng không quá dài nhưng nó đã tạo được tiếng vang lớn đối với các doanh nghiệp, khi tính đến hiện tại đã có hàng trăm nghìn doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng giải pháp này để gỡ rối hệ thống quản lý nhân sự của mình. 

Bộ công cụ Zoho People có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong quản lý nhân sự khi số hóa nhanh chóng tất cả dữ liệu. Có thể kể đến một số tính năng ưu việt của Zoho People mang đến cho doanh nghiệp như:

  • Quản lý dữ liệu nhân viên khoa học
  • Đánh giá hiệu suất làm việc thông qua KPI
  • Chấm công từ xa
  • Tùy chỉnh các tính năng
  • Hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo
  • Bảo mật tối cao

Hy vọng những các quản lý nhân sự được SmartOSC DX chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các nhà quản lý có thêm những phương pháp mới áp dụng vào hệ thống quản lý nhân sự của mình một cách hiệu quả nhất. Nếu có những thắc mắc về quản lý nhân sự hãy liên hệ ngay với SmartOSC DX bạn sẽ được giải đáp ngay lập tức.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY