Tìm Hiểu Các Mô Hình Quản Lý Nhân Sự

Trong các doanh nghiệp thì nguồn nhân lực chính là một trong những vấn đề cần phải được quan tâm đầu tiên. Nếu như một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì những người quản lý nhân sự phải hết sức chú tâm đến các mô hình để quản trị nhân sự để sao cho phù hợp với cách thức vận hành doanh nghiệp và các văn hóa trong doanh nghiệp. Ngoài ra, các khâu tuyển dụng và đào tạo nhân sự cũng đang rất cần được chú ý bởi vì tổng quát các yếu tố trong con người vẫn là yếu tố chủ yếu, then chốt cần phải được chú trọng vào nhiều nhất trong các doanh nghiệp. Cùng với SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về các mô hình để quản lý nhân sự trong các doanh nghiệp ngay trong bài viết dưới đây.

Vai trò của mô hình quản trị các nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp

Bởi luôn tồn tại sự cạnh tranh vô cùng căng thẳng giữa các doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh. Trong đó các yếu tố về chiến lược đã tạo nên một ưu điểm, thế mạnh cho doanh nghiệp này so với các doanh nghiệp khác. Bởi trong thực tế thì trình độ chuyên môn con người hay tri thức và tay nghề của đội ngũ nhân sự chính là các yếu tố có ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ, ảnh hưởng trực tiếp đến các kế hoạch kinh doanh, thậm chí đến cả đường hướng của các doanh nghiệp. Bởi vậy, các doanh nghiệp hàng đầu sẽ luôn chú trọng vào các công tác để quản lý và tạo ra môi trường để làm việc thoải mái cho nhân viên yên tâm tự do làm việc, luôn chuẩn bị sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của các doanh nghiệp. 

Nếu như công tác để quản trị nhân sự trong các doanh nghiệp hàng đầu thì không được quản lý sát sao thì sẽ dẫn đến các tình trạng như nhân viên làm việc thiếu tập trung, thiếu trách nghiệm dẫn đến hiệu quả công việc giảm sút, không đạt được tiến độ như mong muốn. Bên cạnh đó, trong một doanh nghiệp mà công tác quản trị nhân sự luôn được giám sát chặt chẽ thì sẽ xây dựng được một đội ngũ lao động chăm chỉ, cống hiến hết mình cho các doanh nghiệp hàng đầu. 

Một mô hình để quản lý nhân sự hiệu quả nhất thì cần phải đảm bảo được 3 chức năng chủ yếu dưới đây:

  • Thu hút được nguồn nhân lực tiềm năng, chất lượng
  • Duy trì, đảm bảo được nguồn nhân lực ở mức ổn định
  • Thường xuyên đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ

Sau đó, thông qua những định hướng đã có trong kế hoạch, người quản lý nhân sự sẽ là người phê duyệt những chính sách đã được đề ra, thực hiện các giải pháp trong các khâu tuyển dụng đào tạo nhân sự mới, phát triển nhanh chóng nguồn nhân lực cũng như để duy trì nguồn nhân lực. Bởi trong bất cứ loại mô hình quản trị nào, ba chức năng được nêu trên đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, phối hợp với nhau nhằm phục vụ cho một mục tiêu cuối cùng đó là để quản lý nguồn nhân lực hiệu quả và tối ưu nhất.

Những điều bạn cần biết về các mô hình quản trị nhân sự hiện đại nhất

Quản trị nhân lực là một ngành học chuyên về đào tạo và nghiên cứu về các quá trình khai thác, quản lý nhân viên, bồi dưỡng nghiệp vụ nguồn nhân lực. Quản trị nhân lực luôn là một ngành học thu hút các bạn trẻ. Ngoài ra, vẫn còn có nhiều người còn chưa hiểu rõ được các thông tin về chuyên ngành này để có thể định hướng được con đường đi phù hợp với bản thân mình.

Đặc điểm của các mô hình quản lý nhân sự hiện đại

Mặt khác của mô hình quản lý nhân sự theo kiểu truyền thống trong khoảng thời gian trước đây, thì mô hình quản lý nhân sự hiện đại chuyên tập trung vào đây rất nhiều yếu tố nguồn nhân lực, đánh được sự lãng phí, không cần thiết của những công việc chung. Đối với các công việc có thể thuê được người ngoài thì các doanh nghiệp sẵn sàng bỏ tiền thuê ngoài, bởi, vừa có thể đảm bảo được tiến độ của công việc vừa không làm mất quá nhiều thời gian của công ty. Nhưng ngược lại, bởi vì lý do như vậy, các doanh nghiệp ngày nay đều vô cùng quan tâm đến công nghệ thông tin như một giải pháp làm tăng cao các hiệu suất cho quản lý nhân sự, điển hình như các phần mềm chuyên hỗ trợ cho việc chấm công, tính lương cho nhân viên,.. Ngày nay, hiện đang có rất nhiều phần mềm giúp quản lý nhân sự miễn phí được chia sẻ rộng rãi, các doanh nghiệp mới và nhỏ có thể áp dụng vào để sử dụng thử, nhưng mà sau đó phải sử dụng phần mềm quản lý tính phí để phải đảm bảo mức độ bảo mật thông tin cho khách hàng cao nhất.

Tuy nhiên, về việc lấy các yếu tố của con người để làm trọng tâm cho mọi vấn đề trong công ty thì đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính tạo nên nhược điểm cho các mô hình quản trị nhân sự hiện nay. Bởi mỗi cá nhân đều được khuyến khích để có thể thể hiện bản thân mình một cách tốt nhất nên đã vô hình chung hình thành nên một chủ nghĩa cá nhân độc lập; từ đó phá vỡ mối quan hệ giữa lợi ích tập thể; trở nên ganh đua, mất đoàn kết trong nội bộ các doanh nghiệp. 

Tham khảo các mô hình của quản trị nhân sự hiện nay

Trong đó, các công tác để quản trị nhân sự đều có liên quan đến rất nhiều giai đoạn, từ lên kế hoạch để tuyển dụng các nguồn nhân sự mới đến các công tác để đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên, khen thưởng nhân viên nhằm tạo động lực để làm việc cho những nhân viên xuất sắc nhất.. Bởi vậy, một mô hình để quản lý nhân sự đúng đắn, chính xác luôn là một vấn đề gây đau đầu cho các nhà quản lý doanh nghiệp. Vậy làm sao để có thể lựa chọn được những mô hình quản lý nhân sự phù hợp với các doanh nghiệp thì đó vẫn luôn là một vấn đề nan giải đối với mỗi doanh nghiệp. 

Mô hình quản lý nhân sự Zoho People

Tất cả mọi người đều đáng được hưởng những trải nghiệm tốt nhất tại nơi làm việc, dù là nhân viên hay cán bộ nhân sự cũng vậy. Với nền tảng Zoho People, bạn có thể mang đến trải nghiệm giống như dịch vụ người tiêu dùng, đưa dịch vụ nhân sự đến một vị trí trung tâm. Với tùy chọn và các giải pháp tự phục vụ, tương tự như quản lý trường hợp, nhân viên có thể dễ dàng tiếp cận tất cả các dịch vụ cần thiết và giúp cắt giảm những công việc không thường xuyên của Bộ phận nhân sự.

  • Dễ tùy chỉnh hơn: Mọi tổ chức nên được hỗ trợ để cung cấp dịch vụ nhân sự chính xác theo cách phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Bạn không nhất thiết phải sử dụng các dịch vụ chúng tôi cung cấp, nhưng hãy thoải mái điều chỉnh các dịch vụ này hoặc tạo ra dịch vụ của riêng bạn với các biểu mẫu và workflow cần thiết. Đó chính là tùy chỉnh toàn diện.
  • Đường cong học tập tốt thiểu: Có thể cần giải thích đôi chút về giao diện của Zoho People hoặc thậm chí là không cần. Đội ngũ và nhân viên của bạn không cần phải am hiểu nhiều về công nghệ mới có thể điều hướng hệ thống quản lý nhân sự của chúng tôi vì chúng tôi đã thiết kế rất đơn giản và rõ ràng.
  • Chức năng nhân sự được đơn giản hóa: Nghỉ phép. Có mặt. Du lịch. Bảng chấm công. Tài liệu. Lợi ích. Zoho People là một hệ thống trực quan và thuận tiện dành cho các chức năng nhân sự cốt lõi, cho phép bạn tập hợp mọi thứ tại một nơi, tránh bị xáo trộn và nhầm lẫn với các bảng tính và sổ tay.

Mô hình quản lý nhân sự của Harvard

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lý luận quản trị nhân sự thì mô hình quản lý nhân sự của Harvard đã ra đời, đánh dấu bước ngoặt lớn nhất trong sự tiến bộ trong tư tưởng của quản trị nhân sự.

Bài viết liên quan:  Cách Chọn Lựa Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Phù Hợp Để Nâng Tầm Doanh Nghiệp

Mô hình Harvard theo kế hoạch là được xây dựng dựa nên những tổng hợp vô cùng đầy đủ về những yếu tố có các ảnh hưởng lớn đối với người lao động như là: các chế độ để làm việc, lộ trình thăng tiến trong tương lai, các chế độ thưởng và phạt đối với nhân viên. Bởi vậy, mô hình Harvard này vô cùng phù hợp đối với các doanh nghiệp mà luôn luôn quan tâm đến đời sống cá nhân của mỗi nhân viên.

Mô hình quản lý nhân sự tại Nhật Bản

Có thể nói rằng đây chính là mô hình quản lý hoàn thiện nhất khi không chỉ dành ra sự quan tâm riêng cho  các yếu tố có ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, chất lượng cao khiến công việc cũng được chú trọng hơn đối với các nhân viên. Ngoài ra, các mô hình quản trị nhân sự Nhật Bản cũng đang quyết tâm hơn vào các kỹ năng xã hội cũng như các mối quan hệ trong các doanh nghiệp và giữa những người lao động. 

Tuy nhiên, có điểm khác biệt khi đang so sánh với các mô hình quản lý nhân sự hiện nay đó chính là mô hình quản trị nhân sự tại Nhật Bản luôn đề cao kinh nghiệm để làm việc, khuyến khích sự trung thành, gắn bó lâu dài với các doanh nghiệp này của người lao động. Do đó, các công tác tuyển dụng các nguồn nhân sự mới hầu như là rất ít ở các mô hình này. Kéo theo một số hệ quả là doanh nghiệp sẽ không thể tận dụng được sức trẻ hay những ý kiến sáng tạo của những thế hệ trẻ hiện nay. 

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Của Việc Áp Dụng Phần Mềm Vào Quản Lý Nhân Sự

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về tìm hiểu các mô hình quản lý nhân sự. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. Chúc các doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY