Quản Lý Nhân Sự Ngành Ăn Uống

Hiện nay, thị trường thực phẩm và dịch vụ ăn uống F&B tại Việt Nam được đánh giá cao về tiềm năng phát triển cũng như đi đôi với sự hài lòng. Tuy nhiên, để có vị thế nhất định thì ngành F&B gặp phải những khó khăn, thách thức như chất lượng sản phẩm, phong cách phục vụ và thị trường cạnh tranh… Hiện nay theo một số nguồn thống kê của Dcorp R-Keeper Việt Nam và Statistic, ngành F&B Việt Nam hiện có khoảng 540.000 cửa hàng ăn uống, 22.000 cửa hàng cà phê… Doanh thu năm 2019 chạm mốc 200 tỷ USD, dự báo có thể đạt tới 408 tỷ USD vào năm 2023. 

Trên thực tế đã cho thấy, đã có không ít thương hiệu Việt vấp phải những khó khăn về quản lý nhân sự rộng lớn cùng quy mô chuỗi F&B. Thế nên, việc mở rộng phát triển và duy trì chất lượng ngành F&B khá phức tạp. Tại Việt Nam, F&B là ngành thường có lực lượng không ổn định, ở nhiều trình độ và kinh nghiệm khác nhau. Cùng SmartOSC DX theo dõi bài viết dưới đây và bật mí cách quản lý nhân sự ngành ăn uống mới nhất.

Đặc thù ngành ăn uống F&B

Ngành ăn uống F&B đảm nhận nhiều nhiệm vụ như cung ứng nhu cầu ăn uống đối với các thực khách trong ngành du lịch, khách sạn, khách địa phương… và trong khách sạn 3,4 sao hay trong các tập đoàn lớn, chúng ta còn thấy F&B chịu trách nhiệm về vấn đề ăn uống, sinh hoạt của nhân viên. 

F&B cần thực hiện đúng những yêu cầu đề ra của nhà hàng nhằm đáp ứng nhu cầu và tập quán của khách hàng mục tiêu. Các doanh nghiệp haotj động trong ngành F&B phải đảm bảo tính an toàn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, tính thẩm mỹ của tất cả thực phẩm mà doanh nghiệp cung cấp theo nhu cầu của khách hàng. 

F&B có nhiều chức năng, vai trò khác nhau nhằm nâng cao chất lượng sống của con người, tạo nên tinh thần làm việc, tạo cảm giác hạnh phúc… Nhìn chung, ngành F&B là ngành thực sự cần thiết ở mọi tổ chức, thành phố, đem tới nguồn doanh thu chắc chắn nhằm thúc đẩy các ngành khác. 

Một số thách thức của ngành F&B

Việc đào tạo, huấn luyện nhân viên thường tốn kém chi phí nhưng không hiệu quả vì nhân viên nghỉ việc. Ngoài ra, khi phát triển lên chuỗi F&B còn phải đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ trên toàn hệ thống.

Với đặc thù của hệ thống chuỗi F&B, không phải lúc nào bạn cũng có mặt tại tất cả các địa điểm cửa hàng để quản lý toàn bộ nhân viên. Vì thế, doanh thu bán hàng của nhiều đơn vị đã bị thất thoát lớn khi đối mặt với sự không trung thực của các nhân viên.

Ngoài ra, ngành F&B còn gặp nhiều khó khăn khác như thiết lập ca phức tạp, xếp lịch làm việc khó khăn; chấm công thủ công, sai sót khi tính lương; mâu thuẫn với nhân viên vì tính sai giờ làm việc, tăng ca; tốn quá nhiều thời gian vào việc phân ca, tìm người…

Hiệu suất làm việc kém

Quản lý về hiệu suất phải là quá trình liên tục, đòi hỏi thảo luận thường xuyên về hiệu suất của mỗi một nhân viên và đánh giá chính thức vào các thời điểm nhất định trong suốt quá trình làm việc của một năm. QUản lý hiệu suất một cách công bằng, rõ ràng có thể giúp tránh được những vấn đề về sau, khi nhân viên không thể đáp ứng các tiêu chuẩn như đã thỏa thuận.

Thực hiện các bước giúp phân tích nhằm giải quyết hiệu suất kém cũng có thể giúp ích khi bạn chọn sa thải một ai đó. Điều này thật sự rất quan trọng vì nếu ai đó nói bạn chấm dứt hợp đồng một cành sai trái, bạn sẽ có tài liệu phù hợp để bảo vệ quyết định của mình. 

Cung cấp lợi ích

Đối ngành ngành F&B, việc cung cấp lợi ích toàn diện giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân những người quản lý giỏi, nhân viên phục vụ và đầu bếp giỏi nhất. Mặc dù các lợi ích như kế hoạch chăm sóc sức khỏe hay nghỉ hưu đòi hỏi chi phí trả trước, loại hình đầu tư này có thể tác động rất lớn tới lòng trung thành của nhân viên. 

Đào tạo nhân sự

Tại Việt Nam, F&B là ngành thường có đội ngũ nhân sự cấp thấp như bồi bàn, phục vụ hay nói cách khác là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng không ổn định. Việc đào tạo, huấn luyện nhân viên thường khiến các nhà quản lý phải đau đầu, vì tốn kém chi phí đào tạo nhưng có thể chỉ sau một thời gian ngắn làm việc họ lại bỏ đi. Ngoài ra, khi phát triển lên chuỗi còn phải đảm bảo rằng mọi ứng xử là quy chuẩn và đồng bộ trên toàn hệ thống, thì công việc lại càng khó khăn hơn.

Tính lương và báo cáo phức tạp

Việc tính lương của ngành F&B tốn khá nhiều thời gian do thanh toán một số hình thức tiền lương cùng với yêu cầu thuế khác nhau, khiến cho việc tuân thủ pháp luật trở nên thách thức lớn. Việc tính thuế cho tất cả các cấp chính phủ phù hợp cũng có thể khá phức tạp. Thiếu biểu mẫu hàng quý hay bất kỳ báo cáo cần thiết nào khác đều rất tốn kém.

Lựa chọn phần mềm quản lý nhân sự Zoho People

Để đáp ứng nhu cầu của ngành quản lý ăn uống F&B, phần mềm Zoho People  góp phần giúp bài toán quản lý nhân sự trở nên đơn giản hơn nhờ ứng dụng nền tảng số. Dựa trên phân tích của các chuyên gia cố vấn nhân sự hàng đầu, cùng với đội ngũ nhân sự tâm huyết và giàu kinh nghiệm, Zoho People mang đến cho khách hàng những giải pháp công nghệ phù hợp nhằm quản trị nhân sự toàn diện cho ngành F&B.

Bài viết liên quan:  10 Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Mà Doanh Nghiệp Không Thể Thiếu

Tính năng nộp ca – xoay ca của Zoho People giúp hệ thống hóa nhân sự toàn bộ chi nhánh, khu vực, xây dựng môi trường mở cho toàn bộ nhân viên chủ động về ca làm việc. Đồng thời, dễ dàng hơn khi phát sinh các vấn đề thiếu nhân sự đột xuất giúp giảm thiểu tối đa công việc không tên cho nhà quản trị.

Nhà quản trị có thể dễ dàng chấm công bằng định vị GPS tránh các trường hợp không nhận vân tay, thẻ từ, mất thẻ… Số liệu ghi nhận ngay tức khắc, không xuất hiện độ trễ dữ liệu và giảm thiểu chi phí mua thiết bị chấm công.

Zoho People là phần mềm đa nền tảng và đa thiết bị, người dùng có thể dễ dàng quản lý nhân sự trên smartphone. Chấm công mọi lúc, mọi nơi theo yêu cầu của quản lý, ứng dụng phổ biến cho các nhân viên làm việc ngoài văn phòng, đi thị trường, công tác..

Việc phân ca xếp lịch và phân loại bảng lương cửa hàng theo giờ và bảng lương khối văn phòng cũng trở nên đơn giản vì hệ thống quản lý thông minh. Không chỉ dừng lại ở đó, phần mềm quản lý nhân sự mà còn giúp quản lý nhân sự của F&B minh bạch rõ ràng, tự động hóa quy trình vận hành, quản trị, tối ưu chi phí quản lý và điều hành,…

“Quản trị nhân sự luôn là bài toán khó đối với doanh nghiệp hiện nay. Các phương thức quản lý truyền thống hay những ứng dụng không chuyên khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian mà hiệu quả không cao. Hiểu được điều đó, SmartOSC DX  đã nghiên cứu và phát triển Giải pháp quản trị nhân sự trực tuyến cho doanh nghiệp 4.0, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu quản trị nhân sự, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, tối ưu hóa nguồn lực và nâng cao hiệu suất làm việc”, Đại diện Zoho People cho biết.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tại Hồ Chí Minh

Ngoài các tính năng chuyên biệt cho ngành F&B, Zoho còn cung cấp các chức năng cơ bản mà mỗi nhân sự đều phải trực tiếp thao tác như: quản lý hồ sơ, đơn từ, tuyển dụng, đánh giá, đào tạo, truyền thông nội bộ, quản lý tài liệu online…

So với thế giới thì thị trường F&B ở Việt Nam luôn giữ mức tăng trưởng ổn định nhờ vào cơ cấu dân số trẻ nên lượng tiêu thụ dồi dào. Việc sử dụng Zoho People để quản lý nhân sự, chuỗi F&B sẽ phát triển kinh doanh hiệu quả hơn trong xu thế hiện nay. Các nhà quản trị giờ đây có thể dễ dàng quản lý được hiệu quả bán hàng của nhân viên, giám sát được mọi hoạt động ra vào cửa hàng của nhân viên, mà không cần tốn nhiều thời gian cho việc giám sát trực tiếp.

Hiện nay chắc hẳn trên thị trường đã có rất nhiều phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp, song để phù hợp với doanh nghiệp là một điều không hề dễ dàng. Đến với chúng tôi – SmartOSC DX để trải nghiệm phần mềm tốt nhất, tối ưu nhất và thân thiện với môi trường của bạn. Chúc doanh nghiệp mãi thành công và phát triển trên con đường của mình. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY