Quản Lý Nhân Sự Ngành Xây Dựng

Quản lý nhân sự của ngành xây dựng không chỉ là quản lý và phân chia công việc cho nhân sự vào các dự án. Thực tế, nó có rất nhiều vấn đề cần giải quyết nhưng nguồn nhân sự của ngành xây dựng vẫn còn nhiều hạn chế, vậy làm thế nào để vực dậy? Trong bài viết này SmartOSC DX sẽ chia sẻ với bạn đọc chủ đề quản lý nhân sự ngành xây dựng để các bạn có cái nhiều đa chiều và tổng quan nhất.

Vài nét cơ bản về đặc thù ngành xây dựng

Xây dựng là ngành có các hoạt động về kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Khác với những lĩnh vực sản xuất khác, ngành xây dựng có nhiều đối tượng khách hàng riêng biệt và sản phẩm mà ngành xây dựng mang lại cho khách hàng cũng đặc biệt. Đó có thể là một căn hộ, một tòa nhà, một cây cầu…

Được xem là một ngành hoạt động riêng lẻ, nhưng ngành xây dựng vẫn cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố: Nhà thầu, kiến trúc sư, kỹ thuật viên tư vấn giám sát…Mỗi một yếu tố đều đóng vai trò quan trọng tạo nên sự thành công cho dự án.

Những khó khăn trong công tác quản lý nhân sự ngành xây dựng

Nước ta đang trên đà phát triển không ngừng, các cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư nhiều hơn nên cơ hội phát triển của doanh nghiệp ngành xây dựng là rất lớn. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp ngành xây dựng lại đang vướng phải vấn đề về công tác quản lý nhân sự không đạt hiệu quả như mong muốn.

Chấm công thủ công nhiều sai sót, thiếu trung thực

Hầu hết các doanh nghiệp ngành xây dựng đều chú trọng đến sản phẩm tạo ra, và lợi nhuận thu về mà quên mất việc chấm công đúng, chấm công bằng các phần mềm công nghệ sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian, dễ dàng kiểm soát hoạt động làm việc của nhân viên.

 Đa phần doanh nghiệp vẫn sử dụng sổ giấy để chấm công điều này sẽ gây khó khăn trong việc tổng hợp, dễ mất dữ liệu. Bên cạnh đó, chấm công thủ công như vậy còn là kẽ hở để các nhân viên không có ý thức chấp hành luật lệ doanh nghiệp lợi dụng trì hoãn công việc, đi sớm về muộn. 

Quản lý dự án, quản lý công việc chưa đến nơi đến chốn

Ở mọi ngành nghề đều có nhiều vấn đề cần giải quyết trong 1 dự án, với ngành xây dựng cũng vậy từ thiết lập ngân sách dự án, lựa chọn mặt bằng xây dựng, bảo hiểm lao động… đã tạo nên gánh nặng cho bộ phận nhân sự trong quá trình chuẩn bị. Đặc biệt với những dự án lớn, cộng tác với nhiều đối tác thì công việc quản lý đống giấy tờ đó càng không dễ dàng.

Thất thoát tài sản vì không có công cụ quản lý

Mất dụng cụ, vật tư cũng là vấn đề thường xuyên xảy ra với doanh nghiệp xây dựng bởi họ thiếu mất công cụ quản lý các vật dụng đó. Điều này dẫn đến công trình bị trì hoãn, tốn thêm chi phí để đầu tư và khiến khách hàng mất niềm tin vào doanh nghiệp.

Quy trình tính lương phức tạp 

Cũng là một ngành mang tính chất đặc biệt mà biên chế nhân sự khá phức tạp nên vẫn có nhiều công ty gặp khó khăn trong quy trình tính lương. Điều này gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên cũng như uy tín doanh nghiệp.

Quản lý lực lượng nhân công chưa thực sự hiệu quả

Lực lượng nhân sự của ngành xây dựng cực kỳ đa dạng, họ làm ở nhiều khung giờ khác nhau, di chuyển nhiều địa điểm… Ngoài ra, nhân sự có thể phải thay đổi liên tục vì tiến độ dự án hoặc trình độ, kỹ năng cần được thay đổi.

Bên cạnh đó ngành xây dựng cũng là ngành chịu nhiều rủi ro về sức khỏe và sự an toàn tính mạng của nhân viên, do đó khâu quản lý nhân sự phải thực sự được chú trọng để có thể giảm thiểu rủi ro, nâng cao chất lượng lao động.

Không có công cụ để quản lý tài liệu

Vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp xây dựng sử dụng giấy tờ hoặc file Excel để lưu trữ dữ liệu, việc này rất dễ khiến dữ liệu không được lưu trữ tập chung khiến thất lạc dữ liệu và độ an toàn bảo mật của hình thức lưu trữ này cũng không cao, tạo điều kiện cho kẻ xấu đánh cắp dữ liệu.

Bài viết liên quan:  Hệ Thống Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Chấm Công Tính Lương

Với những yếu tố kể trên, có thể thấy ngành xây dựng nước ta còn gặp quá nhiều khó khăn trong công tác quản trị nhân sự. Để các doanh nghiệp xây dựng phát triển tốt hơn cần có một giải pháp nhân sự đa năng giúp họ giải quyết nhiều vấn đề cùng lúc mà không làm gián đoạn kinh doanh.

Zoho People – phần mềm quản lý nhân sự dành cho ngành xây dựng

Zoho People là giải pháp đã quá quen thuộc trên thị trường công nghệ hiện nay, nên thật không khó để đoán phần mềm nào ứng dụng mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp ngành xây dựng.

Phần mềm giúp nhà quản trị doanh nghiệp xây dựng dễ dàng quản lý nhân viên xuyên suốt quá trình lên kế hoạch để thực thi dự án, tối ưu hóa mọi chi phí đầu tư cho công nghệ bằng cách tích hợp đa dạng tính năng trên Zoho People.

Quản lý công việc hiệu quả

 • Theo dõi tiến độ công việc của nhân viên qua bảng KPI được thiết lập sẵn trên phần mềm 
 • Dễ dàng tạo bảng kế hoạch, quản trị dự án, phân loại và xử lý dự án tùy theo mức độ quan trọng của nó
 • Theo dõi tiến trình hoàn thành dự án, có thông báo nhắc nhở giúp nhân viên không bị trễ deadline
 • Thông báo các thông tin, dữ liệu theo thời gian thực nên ngay cả khi không có mặt ở công ty nhà lãnh đạo vẫn nắm bắt mọi thứ.

Chấm công nhanh chóng, chính xác

 • Cho phép chấm công từ xa
 • Dữ liệu chấm công sẽ được lưu trữ phục vụ cho nhiều mục đích như: đánh giá hiệu suất, tính lương cho nhân viên… 

Quản lý thông tin cán bộ, công nhân

 • Lưu trữ toàn bộ thông tin về nhân viên: hợp đồng lao động, thông tin liên hệ, nhân khẩu học
 • Cung cấp đa dạng các bảng, biểu đồ… giúp nhà quản lý dễ dàng lập bảng quản lý thông tin, phân tích thông tin… 

Quản lý thiết bị, tài sản, kho vật tư, nhà cung cấp

 • Xóa tan nỗi lo mất tài sản, vật tư, thiết bị vì phần mềm sẽ quản lý chi tiết về số lượng, hạn sử dụng, những ai đã lấy cái gì… một cách chi tiết. Bên cạnh đó, Zoho People còn hỗ trợ dự đoán chi phí cần bỏ ra, tính toán các chi phí phát sinh… 
 • Quản lý thông tin nhà cung cấp
 • Quản lý chi tiết các đơn hàng
 • …. 

Ưu điểm của phần mềm quản lý nhân sự Zoho People

 • Giao diện thân thiện, đơn giản dễ sử dụng với cả người mới lần đầu tiếp xúc
 • Thích với các doanh nghiệp ngành xây dựng có số lượng nhân viên lớn, liên tục có biến động trong hoạt động nhân sự
 • Tối ưu thời gian quản lý nhân sự và các công tác hàng ngày
 • Xóa bỏ mọi sai sót không đáng có khi nhập liệu trong quá trình chấm công và tính lương
 • Có thể tích hợp nhiều phần mềm và có thể chạy cùng lúc nhiều tính năng trên một màn hình máy tính
 • Có thể sử dụng trên cả điện thoại và máy tính nên nhà quản lý dễ dàng theo dõi tiến độ công việc của nhân viên ở bất cứ đâu

Quản lý nhân sự ngành xây dựng là hoạt động cần phải được chú trọng và cách để cải thiện nó là ứng dụng phần mềm nhân sự để chuyển đổi từ cách thức quản lý thủ công sang cách thức quản lý công nghệ hơn, hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ về quản lý nhân sự ngành xây dựng. Nếu có vấn đề cần giải đáp, liên hệ ngay với SmartOSC DX để được tư vấn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY