Quản Trị Nhân Lực 4.0: Hành Trình Chuyển Dịch “Đi Tắt Đón Đầu” Để Thành Công

Trong thời đại 4.0 khi lợi thế cạnh tranh chính là quyền quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, mà trong đó con người chính là yếu tố quyết định đến lợi thế cạnh tranh đó. Chính vì vậy, những doanh nghiệp có tư duy và tầm nhìn tin rằng quản trị nhân lực hiệu quả sẽ tăng lợi thế cạnh tranh. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn xu hướng quản trị nhân lực 4.0. Và hành trình chuyển dịch “đi tắt đón đầu” để thành công của các doanh nghiệp.

Cách mạng công nghiệp 4.0 và vấn đề quản trị nhân lực ở Việt Nam

Cách mạng công nghiệp 4.0 hay cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Cuộc cách mạng này tập trung vào công nghệ kỹ thuật số. Với sự trợ giúp của kết nối thông qua Internet. Công nghiệp 4.0 cho phép tiếp cận liên kết và toàn diện hơn cho sản xuất. Nó được kết nối vật lý với kỹ thuật số. Nó cũng cho phép cộng tác và truy cập giữa các bộ phận, đối tác, sản phẩm và con người. Nền công nghiệp này trao quyền cho các chủ doanh nghiệp kiểm soát. Cung cấp dữ liệu tức thời để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.

Trước việc phát triển đầy mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, quản trị nhân sự thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng cũng bị tác động và ảnh hưởng khá nhiều. Khi được đặt trong bối cảnh 4.0, quản trị nhân sự nổ ra và diễn biến theo 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn HR 1.0: Trong thời gian đầu này, các công việc nhân sự được xử lý hoàn toàn bằng giấy tờ. Các công việc quản lý nhân sự chỉ tập trung liên quan đến “phần cứng”. Như các việc liên quan đến tính toán phúc lợi hay đảm bảo an toàn lao động.
  • Giai đoạn HR 2.0: Các thiết bị công nghệ điện bắt đầu xuất hiện công việc nhân sự. Và công nghệ này được sử dụng trong môi trường nhân sự. Nó giúp sắp xếp quy trình hợp lý và gọn gàng hơn. Đây cũng chính là giai đoạn nhân sự bắt đầu phát triển các kỹ năng cứng. Một số công việc nhân sự khác được ra đời như tuyển dụng và đào tạo nhân sự.
  •  Giai đoạn HR 3.0: Internet xuất hiện và dần được áp dụng trong hoạt động HR. Tuy nhiên, Internet chỉ được hỗ trợ đằng sau “sân khấu lớn”. Mà không được tận dụng triệt để như một công cụ hay giải pháp hữu ích. Ở giai đoạn thứ ba này, hoạt động quản trị nhân sự đã hướng tới phát triển kỹ năng mềm.
  • Giai đoạn HR 4.0: Internet phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết và được sử dụng rộng rãi. Lượng thông tin, dữ liệu mà Internet cung cấp cho người dùng là vô hạn. Các thiết bị máy móc trở nên hiện đại hơn. Công nghệ và con người có sự phối hợp hài hòa với hoạt động nhân sự và tuyển dụng. Chúng được thực hiện từ trong quy trình nội bộ đến giao tiếp với ứng viên. Từ đó hình thành nên các hệ thống quản trị tuyển dụng tối ưu nhất ngày nay.

Quản trị nhân lực thời đại công nghiệp 4.0 đang phát triển như vũ bão. Cuộc công nghiệp này đã thay đổi hoàn toàn cách con người giao tiếp. Cũng như cách thức mà các doanh nghiệp hiện nay vận hàng và quản lý.

Xu hướng quản trị nhân lực thời đại 4.0 tại Việt Nam

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong cách quản lý, điều hành. Chúng có tác động rất lớn trong sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến xu hướng phát triển trong quản trị nguồn nhân lực. Việc quản trị giờ đây đã không còn là tính lương, chế độ phúc lợi, tuyển dụng hay đào tạo. Hơn thế nữa người làm nhân sự cần phát hiện và giữ chân được nhân tài. Và cuối cùng của việc quản trị chính là hoạch định chính sách phát triển nguồn nhân lực.

Với việc phát triển công nghệ toàn cầu, các phần mềm quản lý nhân sự bắt đầu ra đời. Nó cánh tay đắc lực hỗ trợ HR trong công việc nhân sự. Có thể nói đến như: tuyển dụng, đào tạo, quản lý hồ sơ nhân sự, thống kê báo cáo, quản lý lương thưởng, bảo hiểm…Nhờ các phần mềm này mà tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí cho doanh nghiệp.

Một số những phần mềm quản lý nhân sự như Zoho People đã hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều. Dưới đây là những việc mà phần mềm Zoho People hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động quản lý nguồn lực:

Quản lý chi tiết thông tin nhân sự

Phần mềm cho phép cập nhật các thông tin cá nhân chi tiết về nhân sự. Chúng còn có chức năng quản lý thông tin bảo hiểm, thông tin nhận sổ, trả sổ,…Cập nhật những thay đổi, biến động thông tin của từng nhân viên trong quá trình làm việc.

Bài viết liên quan:  7 cách tăng doanh thu trong ngành du lịch - khách sạn

Quản lý tuyển dụng

Phần mềm Zoho People còn lập ra kế hoạch tuyển dụng. Chúng sẽ bao gồm các thông tin về nhu cầu tuyển dụng, phòng ban yêu cầu, số lượng, vị trí cần tuyển. Các hồ sơ ứng tuyển sẽ được Cập nhật và quản lý trên hệ thống phần mềm. Thiết lập lịch phỏng vấn và thi tuyển, lưu các thông tin đánh giá và kết quả phỏng vấn, thi tuyển. Các thông tin về hồ sơ ứng tuyển có kết quả không đạt được lưu trữ cẩn thận. Việc này phòng khi doanh nghiệp thiếu nguồn lực, hồ sơ có thể tái sử dụng.

Quản lý đào tạo

Việc quản lý đào tạo dựa trên cung cấp khóa học theo từng vị trí, phòng ban trong doanh nghiệp. Xây dựng kế hoạch chi tiết về việc đào tạo nhân viên theo quy định của công ty. Cập nhật thường xuyên và quản lý các kết quả đào tạo của nhân viên. Báo cáo thống kê đào tạo về số lượng, khóa, chất lượng đạt hay không.

Quản lý chấm công và tính lương

Phần mềm quản lý nhân sự Zoho People cho phép cung cấp đầy đủ thông tin ngày làm việc và ngày nghỉ. Cập nhật đầy đủ thời gian làm việc ngoài giờ cho nhân viên. Cập nhật dữ liệu chấm công được lấy từ máy chấm công riêng. Hoặc Zoho People có tính năng chấm công trực tiếp trên phần mềm.

Các số liệu về lương đều được thiết kế khai báo linh động đầy đủ và chi tiết nhất. Cho phép người dùng tự động sửa khi có sự thay đổi trong quá trình sử dụng.

Quản lý nhân sự theo KPI

Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra chỉ tiêu KPI. Thiết lập các tiêu chí và cho điểm từng tiêu chí để đánh giá tổng quát nhân viên.

Báo cáo về tình hình nhân sự

Báo cáo phân tích và tổng hợp tình hình nhân sự trong doanh nghiệp. Báo cáo dựa trên kết quả xếp hạng nhân viên trong từng kỳ theo từng cấp độ. Hơn nữa, báo cáo tiền lương chi tiết cũng được thiết lập sẵn trong phần mềm. Từ đó lập bảng lương cá nhân và chuyển tiền lương một cách minh bạch.

Bài viết liên quan:  Điểm Danh Các Phần Mềm Quản Lý Nguồn Nhân Lực Năm 2022

Việc quản lý nhân lực 4.0 luôn cần sự đầu tư để mang lại hiệu quả tốt nhất. Với sự phát triển của thời đại công nghệ số việc việc quản lý trở nên chính xác, chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn cần tư vấn vui lòng liên hệ với SmartOSC DX theo số (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn và trải nghiệm bản dùng thử phần mềm nhé.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn