5 Sai Lầm Trong Văn Hóa Doanh Nghiệp Có Thể “Ăn Mòn” Công Ty Từ Bên Trong

Nhiều lãnh đạo nghĩ doanh nghiệp sẽ thành công khi mỗi người chỉ cần làm tốt công việc được giao, nhưng ý nghĩ sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp này sẽ khiến công ty của bạn dần trở nên rời rạc, không có sự đồng nhất với mục tiêu chung. Cùng SmartOSC DX tìm hiểu 5 sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp có thể “ăn mòn” công ty từ bên trong cần tránh và cách khắc phục.

Năm sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp

Sai lầm số 1: Không có kế hoạch

Muốn xây dựng được một doanh nghiệp với văn hóa vững mạnh, bạn cần có kế hoạch thay vì hô hào đơn thuần bằng lời nói. 

Để có thể có được kế hoạch tốt, bạn cần tập trung vào nền văn hóa đang có, sau đó bắt đầu cải thiện những điểm chưa tốt và phát triển những ưu thế của doanh nghiệp mình. 

Hướng cải thiện phải đi kèm thời gian cụ thể. Bạn phải chắc rằng trong bao lâu thì doanh nghiệp có thể giải quyết được vấn đề đó. Nhiệm vụ để cải thiện bao gồm những chương trình, hoạt động cụ thể nào cần phải xây dựng. Chỉ khi có kế hoạch thì các bước làm của bạn mới thành công. 

Sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp số 2: Không kết nối với nhân viên

Nếu lãnh đạo tự xem mình ở một tầm cao khác mà không có sự kết nối với những người đang ngày đêm hỗ trợ mình một cách tích cực thì sớm muộn bạn sẽ có trong tay những nhân viên chỉ biết làm việc theo sắp xếp, không có tính sáng tạo, không muốn đóng góp, cống hiến. Thậm chí, có thể họ khiến cho công việc của cả công ty trì trệ hơn. 

Hãy tìm hiểu xem nhân viên của mình làm việc ra sao, cùng họ xử lý các khó khăn trong công việc, và trình bày kế hoạch, mong muốn của mình với nhân viên. Hãy đảm bảo rằng cả nhân viên với lãnh đạo đều có thể hiểu rõ mục tiêu chung. 

Lắng nghe sự góp ý, chia sẻ của nhân viên chính là cách thức mà doanh nghiệp có thể tiến xa hơn nữa. 

Sai lầm số 3: Không có mục tiêu 

Bất cứ làm một công việc dù lớn dù nhỏ đều cần có mục tiêu. Sẽ thật chán nản nếu có một nền văn hóa doanh nghiệp mà ngày ngày nhân viên đến công ty không rõ mình sẽ làm vì lý tưởng, mục tiêu gì. 

Mục tiêu không chỉ tạo động lực cho tất cả cùng phấn đấu mà còn là cách để mọi công việc được sắp xếp một cách có khoa học hơn. Doanh nghiệp sẽ biết được việc nào cần ưu tiên trước, từ đó có một hệ sinh thái vững mạnh trong doanh nghiệp. 

Sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp số 4: Tập trung vào tiêu cực

Rất nhiều nhà lãnh đạo không tiến xa được vì luôn tỏ ra khó chịu với cấp dưới, nhân viên của mình. Sai lầm này đến từ sai lầm số 2: giữa lãnh đạo và nhân viên không có sự liên kết. Vì thế, cấp dưới dễ làm những việc khiến lãnh đạo không hài lòng.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tại Hồ Chí Minh

Dần dần, thay vì tạo ra một môi trường văn hóa lành mạnh thì tất cả đang tạo ra một môi trường làm việc đầy tiêu cực với những nguồn năng lượng xấu. Khỏi nói chắc bạn cũng hiểu được hệ lụy của những điều này đến một tập thể. Vì thế, hãy tránh đi vào sai lầm này. 

Sai lầm số 5: Tuyển dụng không cẩn trọng

Muốn có nhân viên tốt, bạn cần đảm bảo tuyển dụng những người có đức, có tài. Đức tài ở đây không có nghĩa chỉ giới hạn ở việc giỏi là được, tốt là được. Nhân viên ấy cần phải hợp “gu”, nghĩa là cảm thấy giữa mình và doanh nghiệp có suy nghĩ, tiếng nói chung để đi lâu dài. Cần tránh trường hợp tuyển dụng chỉ cần người giỏi, người tốt là chấp thuận ngay.

Với những nhân viên lâu năm, nếu bạn thấy họ là tác nhân lan truyền ý nghĩ tiêu cực, hãy cố gắng thay đổi họ. Nếu không tìm được tiếng nói chung, việc tìm một ứng viên sáng giá hơn vừa sửa chữa được sai lầm của bạn, vừa là cách “cởi trói” cho nhân viên kia đi đến một môi trường phù hợp hơn.  Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý tuyển dụng hiện nay.

Zoho People – Nuôi dưỡng doanh nghiệp của bạn gắn kết, thành công

Zoho People giúp doanh nghiệp thu hút được nhân tài 

Thật khó để luôn hoàn hảo trong quá trình tuyển dụng. Người giỏi thì nhiều, người tài cũng không hiếm nhưng có được và giữ chân họ không phải là điều dễ dàng. 

Bài viết liên quan:  Văn Hóa Doanh Nghiệp Là “Linh Hồn” Của Doanh Nghiệp

Zoho People có khả năng giúp bạn làm những điều trên bằng những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình quản lý nhân sự. 

Dễ dàng quản lý nhân tài

Zoho People là hệ thống cho phép doanh nghiệp chuyển đổi sang quản lý bao quát mọi khía cạnh, giúp chỉ định mục tiêu cho từng đối tượng, đưa ra phản hồi, đánh giá hiệu suất công việc.

Chức năng nhân sự cốt lõi giúp theo dõi con người, quản lý tài liệu tốt hơn

Zoho People sẽ trao quyền cho nhân viên, giúp nhà quản lý số hóa hoạt động nhân sự hằng ngày từ chấm công đến theo dõi kết quả. Điều này vừa mang đến sự chính xác trong quản lý, vừa giúp nhân viên có những trải nghiệm tốt hơn. 

Xây dựng được môi trường doanh nghiệp có tính gắn kết nhân viên cao

Nếu như việc không gắn kết nhân viên là một sai lầm thì Zoho People sẵn sàng giúp bạn xóa bỏ sai lầm đó. Với công nghệ tiên tiến, Zoho People mang đến những hoạt động thú vị để kết nối, gắn kết mọi thành viên trong công ty. 

Trên đây là những chia sẻ của SmartOSC DX về sai lầm và cách khắc phục văn hoá doanh nghiệp bằng phần mềm Zoho People. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với ứng dụng thực tế này. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY