4 Cách Sử Dụng Thông Tin Khách Hàng Để Khai Thác Hiệu Quả

Để sử dụng thông tin khách hàng hiệu quả trước tiên ta phải biết cách thu thập dữ liệu cần thiết bằng các công cụ ở các kênh khác nhau. Một tệp dữ liệu khách hàng có giá trị rất lớn với mỗi doanh nghiệp. Tùy từng loại hình hoạt động mà các công ty sẽ có cách quản lý riêng của mình. Trong bài viết hôm nay, SmartOSC DX sẽ đưa ra cho bạn 4 cách xử lý dữ liệu khách hàng một cách hiệu quả nhất mà các doanh nghiệp hay công ty thường sử dụng. 

Sử dụng thông tin khách hàng để phân loại tệp đối tượng hiệu quả

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách thức khác nhau và các nền tảng khác nhau để thu thập được dữ liệu khách hàng. Tuy nhiên, để phân tích chính xác và sử dụng những dữ liệu đó một cách hiệu quả là điều vô cùng khó khăn. Đầu tiên, doanh nghiệp cần phân loại khách hàng dựa trên những thông tin như : lịch sử mua hàng, thông tin thanh toán, lịch sử giao dịch… Từ đó, doanh nghiệp có thể phân loại ra những khách hàng cũ, mới, khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành, khách hàng đã, chưa hoặc sẽ thanh toán… 

Thêm nữa, những dữ liệu thu thập được còn hỗ trợ bạn hiểu được insight ( sự thật ngầm hiểu) của khách hàng sâu hơn. Tất cả những xu hướng tìm kiếm trên Internet, những sở thích theo từng thời điểm, hành vi mua hàng… sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra những chương trình khuyến mãi, thông tin giảm giá kích thích và phù hợp với nhu cầu người dùng. 

Bài viết liên quan:  Các Tiêu Chí Đánh Giá Môi Trường Làm Việc Lý Tưởng

Phân loại phân khúc từ việc sử dụng thông tin khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược kinh doanh khác nhau. 

Xây dựng mối quan hệ để có thêm khách hàng trung thành 

Một khi đã phân loại được những khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành hay khách hàng chưa có nhu cầu… bạn sẽ có những chiến lược khác nhau để tạo mối quan hệ bền vững với từng nhóm khách hàng. 

Chẳng hạn, doanh nghiệp của bạn là một cơ sở kinh doanh giày dép. Từ việc phân tích dữ liệu khách hàng, bạn có thể tạo ra một chiến lược email marketing đến từng nhóm khách hàng khác nhau các chương trình khuyến mãi, quảng cáo khác nhau. Bạn có thể gửi mã giảm giá đến những khách hàng chưa mua hàng của bạn hoặc một chương trình kiểm tra giày miễn phí cho những khách hàng đã mua hàng của bạn ít nhất một lần. 

Việc gửi những nội dung gần gũi và sát với mối quan tâm của từng nhóm khách hàng sẽ gia tăng lượng khách hàng trung thành cho doanh nghiệp của bạn. Việc tạo và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng đã cho thấy bạn sử dụng hiệu quả thông tin khách hàng đến như thế nào. 

Sử dụng thông tin khách hàng để bảo mật dữ liệu

Việc sở hữu và sử dụng thông tin khách hàng sẽ mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro cho doanh nghiệp của bạn. Sẽ ra sao nếu những thông tin về khách hàng của bạn bị tấn công bởi tin tặc hoặc bị lộ ra cho nhân viên trong chính công ty sơ suất. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nhân lực trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng. Các tổ chức ngân hàng lớn thường sử dụng chính thông tin của khách hàng như vân tay hoặc hình ảnh khuôn mặt của để truy cập vào thông tin của họ. 

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Về Giải Ngân Và Các Bước Xây Dựng Quy Trình Giải Ngân Nhanh Chóng, Chính Xác

Các doanh nghiệp ngày nay thường sẽ công khai minh bạch những chính sách thu thập và xử lý dữ liệu khách hàng để tạo niềm tin tối đa.

Dùng phần mềm lưu trữ và sử dụng thông tin hiệu quả

Những nền tảng cơ bản và phổ biến được các công ty lưu trữ thông tin khách hàng có thể là Google Drive, Word, Excel…Tuy nhiên việc lưu thông tin khách hàng trên các công cụ này có nhiều hạn chế như khó quản lý nếu nhiều nhân viên cùng tham gia vào công việc, khó khăn trong việc làm báo cáo dẫn đến sự mất kiểm soát chất lượng thông tin thu thập và thiếu sự an toàn. 

Trên thị trường hiện nay đưa ra rất nhiều phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ và sử dụng thông tin khách hàng hiệu quả và chính xác. Những phần mềm này hiểu được những khó khăn mà một nhân viên thường hay gặp phải khi xử lý data khách hàng. Từ đó phần mềm sẽ đưa ra các phương án giảm thiểu khó khăn và tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, những phần mềm hiện đại còn có thêm những tính năng tiện ích khác như: hỗ trợ và đào tạo các đội telesales, marketing, đội cskh, thu về các khách hàng tiềm năng… Để tiết kiệm thời gian và tự động hóa quy trình làm việc với thông tin khách hàng, doanh nghiệp nên cất nhắc đầu tư một khoản chi phí để sử dụng những phần mềm hiệu quả hiện nay. 

Kết luận 

Trên đây là 4 cách sử dụng thông tin khách hàng hiệu quả sau khi thu thập được. Tuy mỗi ngành nghề và tính chất công việc khác nhau, mỗi doanh nghiệp sẽ có tệp khách hàng và cách khai thác riêng biệt. 4 điều trên là những hướng đi phổ biến mà nhiều công ty vẫn đang áp dụng để tạo được sự cạnh tranh trên thị trường trong năm 2021.

Bài viết liên quan:  Đưa Thương Hiệu Đến Khách Hàng Hiệu Quả Hơn Với 7 Phương Pháp Sau
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn