Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Thực Hiện Chuyển Đổi Số?

Để có thể phát triển nhanh, mạnh, bền vững trong thời đại công nghệ ngày nay, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh chóng chuyển đổi số thì mới thích nghi tốt với áp lực cạnh tranh trên thị trường. Bài viết dưới đây sẽ được SmartOSC DX giải thích rõ lý do: “Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số”

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là cụm từ đã xuất hiện được nhiều năm, nhưng ở Việt Nam người ta mới chỉ biết nó trên lý thuyết là chủ yếu, còn thực hiện nó vẫn còn chưa nhiều. Nhìn chung, chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ – internet vào các hoạt động kinh doanh, sản xuất doanh nghiệp. Với mục tiêu đơn giản hóa quy trình sản xuất, nâng cao năng suất lao động. 

Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số

Có quá nhiều lợi ích mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp, từ sản xuất kinh doanh đến việc điều hành, quản lý nhân sự. Nếu chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp sẽ tự tạo cho mình nhiều cơ hội hơn như: tiếp cận nhiều khách hàng, cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, cắt giảm chi phí vận chuyển… 

Thu hẹp khoảng cách giữa các phòng ban

Trước khi chuyển đổi số, quy trình làm việc của doanh nghiệp sẽ vận hành theo cách quản lý đưa dự án cho nhân viên và họ sẽ chỉ dành thời gian trên bàn giấy hoàn thành nó, thiếu đi tính kết nối trong phòng ban. Khi thực hiện chuyển đổi số, mọi giấy tờ được thay bằng các file dữ liệu trên máy tính, mọi người có thể trao đổi hay tương tác với nhau trên mạng xã hội nội bộ của doanh nghiệp giúp quá trình thực hiện công việc diễn ra nhanh và thoải mái hơn. Nhờ vậy, các dự án lớn cần kết hợp nhân sự của nhiều phòng ban cũng dễ dàng trao đổi, kết nối với nhau. Ví dụ: phần mềm quản lý nhân sự Zoho People có hệ thống mạng xã hội dành riêng cho doanh nghiệp, mọi vấn đề công việc nhân viên sẽ lên đó bàn bạc, cùng nhau giải quyết. Từ đó thu hẹp khoảng cách giữa các phòng ban.

Đảm bảo an toàn, minh bạch trong quản lý dữ liệu

Bản thảo về các kế hoạch, dự án của doanh nghiệp là thứ vô cùng quan trọng cần phải minh bạch và phải được bảo mật tuyệt đối. Nên ứng dụng công nghệ vào quản lý sẽ giúp loại bỏ những vấn đề như: kê khai không chính xác, chỉ số bị tính sai, lộ thông tin nội bộ… 

Ngoài ra, hoạt động báo cáo của nhân viên cũng cần có thời gian để quản lý xét duyệt, đánh giá hiệu quả công việc, những đầu việc này không còn phải sử dụng giấy bút nữa mà có thể chuyển đổi sang dạng dữ liệu, các thuật toán có ứng dụng công nghệ cao sẽ thay họ làm, khiến quy trình làm việc được tối giản mà hiệu quả lại cao hơn rất nhiều.

Tối ưu hóa hiệu quả công việc của nhân viên

Tối ưu hóa hiệu quả làm việc của nhân viên không phải là sử dụng công nghệ thay thế toàn bộ sức lao động của con người, mà là áp dụng công nghệ để tối giản các quy trình, các công việc ảnh hưởng đến sức khỏe giúp hoạt động trong doanh nghiệp thực hiện dễ dàng, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, tối ưu hóa công việc sẽ giúp nhân viên có thời gian rèn luyện, phát triển tài năng bản thân, có thời gian tập chung xử lý các dự án lớn cho doanh nghiệp. Vì vậy, tối ưu hóa là một trong số những lợi ích to lớn mà chuyển đổi số mang lại.

 Nâng cao khả năng cạnh tranh

Doanh nghiệp sẽ không thể trụ vững trong kỉ nguyên của công nghệ nếu không nhanh chóng chuyển đổi số. Cách thức vận hành truyền thống, sử dụng sức lao động của con người là chính đang trở nên “lạc hậu”, thụt lùi về phía sau. Số hóa sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thương trường, có sức nặng thương hiệu. Lợi ích này có thể thấy rõ ở các quy trình như: quản lý thông tin nhân viên bằng phần mềm nhân sự, tự động hóa tiếp thị giúp thu hút nhiều khách hàng hơn cách quảng bá truyền thống, chấm công tự động… Đây sẽ là bước ngoặt lớn với những doanh nghiệp biết đi tắt đón đầu chuyển đổi số.

Chuyển đổi số trong đào tạo

Chuyển đổi số trong đào tạo là điều cần thiết mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần. Nó sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên. Ví dụ: phần mềm quản trị nhân lực Zoho People có chức năng hỗ trợ nhà quản lý đào tạo nhân viên, trên đó có các khóa học theo từng ngành nghề nhất định, cho phép nhân viên truy cập và sử dụng tài liệu miễn phí. Năng lực của nguồn nhân lực sẽ là thứ quyết định tỷ lệ thành công của doanh nghiệp, nên việc áp dụng công nghệ vào đào tạo là sự đầu tư có “lời”

Bài viết liên quan:  Doanh Nghiệp SME Chuyển Đổi Số Bằng Cách Nào?

Bài viết trên đã trả lời chi tiết cho câu hỏi: “Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số”. Hy vọng, các nhà lãnh đạo sẽ nắm được các lợi ích của chuyển đổi số và nhanh chóng cải cách, nâng tầm doanh nghiệp của mình. Mọi thắc mắc xin liên hệ với SmartOSC DX qua số: (+84) 24 710 8 1222 

Chuyển đổi số là quá trình tạo nên bước ngoặt mới cho doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần có một quy trình chuyển đổi số khoa học và chuẩn bị những gì cần thiết cho công việc này. Chuyển đổi số thành công sẽ là bước đà sâu giúp doanh nghiệp phát triển vượt bậc và bền vững với thời gian. Follow SmartOSC DX để cập nhật các xu hướng quản trị doanh nghiệp 4.0 mới nhất, Đăng ký nhận ưu đãi MIỄN PHÍ tư vấn và 05 user accounts Chúc doanh nghiệp thành công!

 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY