Tương Lai Của Ngành Nhân Sự Trong Kỷ Nguyên Chuyển Đổi Số?

Internet ngày càng phát triển kéo theo mọi tác vụ thủ công dần tối giản, nhận thức của người lao động giờ đây dần chào đón kỷ nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ hơn. Việc này yêu cầu doanh nghiệp phải cập nhật và tiếp thu liên tục công nghệ kỹ thuật nhằm áp dụng vào tổ chức hoạt động. Đặc biệt đối với ngành nhân sự, đây được xem như là bước tiến mới, lột xác khỏi quy trình quản lý nhân sự cũ chưa tối ưu thay vào thao tác quản lý thông minh, nhanh chóng và hiện đại hóa toàn bộ quy trình. Sự phát triển không ngừng trong quá trình chuyển đổi số đòi hỏi phải nắm bắt kịp thời, thích ứng tránh bị bỏ lại sau lưng. 

Bài viết hôm nay của SmartOSC DX sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về Tương lai của ngành nhân sự trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là khái niệm xuất hiện khi thời đại internet bùng nổ, tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào hầu hết các lĩnh vực của doanh nghiệp đang vận hành với mục đích đổi mới cách thức hoạt động, phát triển mô hình kinh doanh cho các doanh nghiệp mới và cũ, giảm bớt thời gian bắt đầu tìm tòi các phương thức quản lý cho startup, thay đổi văn hóa công ty. Mặt khác, tăng hiệu quả quản trị, kinh doanh, mang đến giá trị khách hàng, nhân viên và tiếp cận thị trường nhanh chóng, tăng khả năng phát triển doanh thu trên nền tảng kỹ thuật số.

Tương lai của ngành nhân sự trong kỷ nguyên chuyển đổi số

Hiểu như thế nào về chuyển đổi số trong ngành nhân sự?

Chuyển đổi số trong nhân sự là quá trình chuyển giao từ quá trình quản lý thủ công thành quản lý tối ưu qua công nghệ số quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất lao động, tiết kiệm tối đa chi phí, tạo ra hiệu suất làm việc hiệu quả cho từng nhân sự, dễ dàng kiểm soát hoạt động vận hành chi tiết cụ thể. 

Ngoài ra theo đánh giá của một vài bộ phận nhân sự, tuy rằng việc chuyển đổi số vẫn đang là thách thức mới cho nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nhân sự nhưng nó mang một chiều hướng tích cực, đổi mới và không gây khó khăn bất lợi như trước đây, quản trị đa kênh tuyển dụng mà chẳng lo ngại thất lạc thông tin hay cập nhật sai sót dẫn đến mất uy tín cho công ty, xây dựng môi trường nhân viên đoàn kết, chuyên môn cao.

Yêu cầu cao về kiến thức

Tuy nhiên, sự phát triển của thời đại chuyển đổi số vượt bậc trong thời đại công nghệ số tạo ra thách thức không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Bước vào thời đại chuyển đổi số, nguồn kiến thức mà doanh nghiệp yêu cầu đối với nhân viên ngày càng tăng. Với số lượng nguồn kiến thức lớn như vậy, ngành nhân sự càng phải nâng cao kiến thức của mình để nâng cao chuyên môn nghề nghiệp, hiểu rõ hơn việc chuyển đổi. Nếu không thể đáp ứng được yêu cầu về lượng kiến thức mà doanh nghiệp cần, nhân sự sẽ dễ dàng bị đào thải khỏi môi trường tại doanh nghiệp đó.

Quan tâm đến sức khỏe và đời sống của nhân viên nhiều hơn

Thực tế cho thấy, hầu hết chủ doanh nghiệp luôn mong muốn nhân viên của mình hết mình cống hiến cho doanh nghiệp và chính nhân sự cũng chạy theo mức lương thưởng ưu đãi đặc biệt là trong thời kỳ chuyển đổi số. Việc này khiến cho một bộ phận không nhỏ nhân sự bỏ bê về sức khỏe cũng như đời sống, ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể kịp thời dành sự quan tâm cho nhân viên của mình và có trách nhiệm tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe và đời sống cho nhân viên.

Lắng nghe và thấu hiểu

Nhân viên của bạn có thể sẽ khá áp lực trước sự đối mặt với quá trình chuyển đổi số, giá trị bản thân tại doanh nghiệp hay một số khó khăn trong công việc. Các giải pháp, chương trình khảo sát sẽ giúp bạn lắng nghe được vấn đề mà nhân viên của bạn đang gặp phải, thấu hiểu mong muốn của nhân viên và đưa ra giải pháp tốt nhất cho họ, gia tăng sự gắn kết của nhân sự và doanh nghiệp.

Trải nghiệm của nhân viên và tính gắn kết

Trên thực tế, khi ứng dụng nền tảng công nghệ nhân sự vào hoạt động thường ngày của tổ chức, điểm tích cực cho thấy giữa các bộ phận với nhau trong công ty có sự gắn kết chặt chẽ, ít xảy ra các mâu thuẫn thường trực. Thậm chí nhân viên giờ đây có thể trò chuyện, đề xuất các ý kiến online đến các bộ phận và lãnh đạo công ty. Bộ phận nhân sự xử lý công việc nội bộ đúng thời điểm, thu thập ý kiến và trải nghiệm của nhân viên giúp doanh nghiệp thay đổi môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng lực cao.

Cập nhật kịp thời về công nghệ

Trong quá trình chuyển đổi số, xu hướng thay đổi về công nghệ, ứng dụng là điều hiển nhiên. Nhân sự phải học tập, cập nhật kịp thời về công nghệ, các chương trình mới trong lĩnh vực mà mình làm việc để không bị lạc hậu, khẳng định được giá trị của mình, áp dụng các công nghệ mới vào công việc để công việc đạt được kết quả tốt nhất.

Phát triển thành bộ máy đa chức năng

Khi một doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi số, nhiều nhiệm vụ và chức năng sẽ trở nên tinh giản và rút gọn hoặc có thể trở nên rườm rà hơn. Việc này sẽ cần nhân sự thông thạo các công việc khác nhau để quy trình làm việc được hoạt động thông suốt. Không những thế, khi một nhân sự sở hữu được kiến thức ở nhiều khâu khác nhau, nó sẽ giúp nhân sự này dễ dàng sắp xếp được các yếu tố cần thiết để họ thực hiện công việc hiệu quả.

Chuyển đổi số là một trải nghiệm mới mẻ trong tương lai giúp HR mở mang, đồng thời cắt giảm các hoạt động không cần thiết làm chậm cơ hội tiềm năng của doanh nghiệp, trải nghiệm chuyển đổi nhanh chóng, xây dựng mạng lưới cạnh tranh bền bỉ cho doanh nghiệp so với các doanh nghiệp khác. HR giỏi biết nắm bắt thị trường công nghệ và biết tận dụng mọi lợi thế công nghệ đưa công ty tăng cao tỷ lệ thành công và khối đoàn kết giữa nhân viên và công ty.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số - Cơ Hội Vô Giá Cuối Cùng Cho Việt Nam

Nếu cần thêm bất kì sự trợ giúp nào cần được giải đáp, hãy liên hệ về SmartOSC DX ngay, đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn thường trực 24/7, sẵn sàng hỗ trợ bạn tốt nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY