Team-Building Là Gì? Các Hoạt Động Gắn Kết Hiệu Quả Cho Nhân Viên

Trong suốt quá trình làm việc, chắc chắn rằng tâm trạng làm việc của mọi người sẽ không tránh được mệt mỏi hay sự gắn kết giữa nhân sự các phòng ban với nhau chưa có sự hòa hợp hay tương tác nhiều. Vì thế cho nên, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã áp dụng hoạt động team-building mà chúng ta thường thấy trong các mô tả công việc của công ty. Team-building là gì? Tại sao doanh nghiệp lại đưa team-building vào các hoạt động của công ty? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây!

Team-building là gì? Các hoạt động Team-building hiệu quả

Team-building là hoạt động tập thể đội nhóm, ngày nay được rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn ưa chuộng. Đây được hiểu như một hình thức gắn kết các bộ phận nhân sự trong công ty xích lại gần nhau, thấu hiểu từng ngành nghề của nhau, các thành viên mới gia nhập gần gũi hơn với những người cũ. 

Mặt khác, doanh nghiệp lựa chọn team-building nhằm giúp giải quyết tình hình nội bộ, tạo môi trường làm việc đầy hứng khởi, giúp tập thể giảm tải bộn bề cuộc sống, luôn sẵn sàng trên tinh thần đoàn kết. Khoảng cách giữa nhân viên và lãnh đạo không còn cách xa, lắng nghe và cùng nhau vui chơi. Thêm vào đó, cá nhân mỗi người được trải nghiệm và tích lũy thêm nhiều kỹ năng, các bài học từ team-building mà ra.

Các hoạt động team-building hiệu quả là gì

Doanh nghiệp trước khi tổ chức Team-building, họ thường phân ra các loại hoạt động hướng tới thời gian làm cách nào cho công việc này diễn ra hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:  7 Cách Tăng Sự Gắn Kết Thành Viên Trong Team Mọi Leader Cần Biết

Nếu nói về chuỗi hoạt động team-building là gì, chúng ta sẽ thường thấy nó chia thành 2 xu hướng:

 •  Những hoạt động vui chơi trong nhà
 •  Những hoạt động vui chơi ngoài trời

Team-building cùng những hoạt động vui chơi trong nhà

Hình thức team-building này mọi hoạt động được diễn ra trong thời gian ngắn, không gian hẹp như trong phòng, sảnh và hội trường. Điển hình mà bạn thấy, đó là sự kết hợp với các khóa huấn luyện, hội nghị hội thảo, talk tea, các buổi tiệc tùng, giao lưu, thường gặp trong công ty. Một phần của hình thức này nhằm phát triển kỹ năng làm việc, bổ trợ trí tuệ, kiến thức cho người lao động.

Các trò chơi trong nhà được nhiều doanh nghiệp áp dụng cho team-building là gì

 • Đi tìm kho báu: giải mã câu đố nhận gợi ý để tìm mật thư tiếp theo, nếu team nào giải được tất cả câu đố sẽ nhận được món quà giá trị từ ban tổ chức.
 • Tôi bảo, tôi bảo: Người chơi sẽ làm theo yêu cầu từ quản trò, khi họ nói “tôi bảo” người chơi phải nhanh tay làm theo, đề phòng quản trò gài bẫy.
 • Trò chơi cắm hoa: ban tổ chức sẽ cho các nhóm một khoảng thời gian nhất định, thỏa sức sáng tạo cắm hoa, nếu team nào nhận được số điểm cao nhất, team đó sẽ đoạt giải.
 • Tam sao thất bản: Người chơi sẽ vẽ hình ảnh theo yêu cầu của quản trò, nhiệm vụ của mỗi người chơi bằng cách nào vẽ truyền từ người đầu tiến tới người cuối cùng, và họ phải đoán trúng hình ảnh thực tế mà quản trò đưa ra.
 • Talk tea: Mọi người cùng nhau tụ tập hoặc ngồi lại cùng nhau thưởng trà, uống nước, sau cùng là trò chuyện về cuộc sống, chia sẻ kinh nghiệm làm việc, những trải lòng, chủ yếu là “tám chuyện” ngoài lề để nhân rộng tâm tư với nhau.

Team-building cùng những hoạt động ngoài trời

Đối với hoạt động team-building ngoài trời, có vô vàn hoạt động trải nghiệm: vận động, trải nghiệm, những chuyến du lịch, picnic, chuyến dã ngoại thăm quan tại các khu du lịch lớn, địa danh. Những chuyến đi này tạo nên tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong công ty, gắn kết thành viên mới và thành viên cũ có những buổi vận động trò chuyện ăn ý với nhau. 

Các trò chơi team-building ngoài trời phổ biến

 • Chèo thuyền: hình thức trò chơi này được tổ chức gồm nhiều team chia thành từ 2-3 người/team, chèo thuyền tới điểm đích dành lấy lá cờ cho đội mình, quay về bờ và chiến thắng.
 • Bước chân đồng đội: Mỗi team cử ra 4 thành viên cho một lần di chuyển, mỗi người sẽ cùng nhau mặc quần và di chuyển đến đích, quay lại nơi xuất phát và chuyển cho thành viên khác. Các thành viên trong suốt trò chơi không được để ngã.
 • Xây tháp ly: thành viên của các team sắp xếp ly thành chồng, đội nào xếp được nhiều ly và cao nhất sẽ chiến thắng.
 • Truyền người: các thành viên ngồi xếp thành hàng dọc, cử ra một thành viên để truyền xuống thành viên cuối cùng. Nhiệm vụ của team khi có hiệu lệnh của quản trò dùng sức tay để truyền người đó sao cho nhanh nhất trước các team khác, hoàn thành và nhận giải thưởng từ ban tổ chức.
 • Cuộc chiến sinh tử: thành viên tham gia trò chơi phải có sức khỏe tốt, mỗi người sẽ nhận một phao hơi bằng cách nào đánh đổ người chơi với mình.

Ý nghĩa của team-building là gì trong doanh nghiệp

 • Giúp các thành viên nâng cao kỹ năng mềm
 • Học hỏi và cải thiện những hiểu biết nghề nghiệp chưa vững vàng
 • Giải tỏa đầu óc trong suốt quá trình chạy “deadline”
 • Tạo động lực thúc đẩy các thành viên phát huy năng lực
 • Nâng cao khả năng giải quyết các vấn đề trong thực tiễn
 • Giúp ban quản lý cấp cao nhìn thấy rõ tính cách và đánh giá nhân viên
 • Thấu hiểu và hòa giải các mâu thuẫn, tránh mất đoàn kết nội bộ.

Kết luận

Qua đó, bạn có thể hiểu được Team-building là hoạt động bắc cầu các mối quan hệ giữa nhân viên và lãnh đạo, thấu hiểu lẫn nhau, tạo nên một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi. Tăng sự hào hứng, phấn khởi trong công việc sắp tới.

Bài viết liên quan:  Những Vấn Đề Trong Việc Tính Lương Nhân Viên Hiện Nay

Hi vọng qua bài viết này của SmartOSC DX bạn đã hiểu rõ về team-building là gì và các hoạt động mà team-building phổ biến. Nếu bạn muốn xem những bài viết hữu ích, hãy tham khảo thêm tại trang blog của chúng tôi!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY