Các Tố Chất Lãnh Đạo Cần Có Trong Quản Trị Doanh Nghiệp

Để một doanh nghiệp phát triển, việc có một vị lãnh đạo tài ba, đầy đủ tố chất lãnh đạo là điều cực kỳ quan trọng. Một nhà lãnh đạo tài giỏi có thể chèo lái con thuyền doanh nghiệp đi đến bến thành công, tránh né được rất nhiều rủi ro, giảm thiểu tối đa quá trình quanh co mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình phát triển. 

Vậy như thế nào là một nhà lãnh đạo giỏi? Các yếu tố cần có của một nhà lãnh đạo là gì? Mời các bạn đến với chủ đề chia sẻ ngày hôm nay của SmartOSC DXcác tố chất lãnh đạo cần có trong hoạt động quản trị doanh nghiệp.

Tố chất lãnh đạo số 1: Kỹ năng lãnh đạo và đam mê với công việc

Thật khó để cho một cá nhân nào đó trở thành một nhà lãnh đạo giỏi nếu họ không có niềm đam mê với công việc mà họ đang làm. Khi bên cạnh một người lãnh đạo luôn tràn đầy hứng khởi, năng lượng tích cực luôn được thể hiện với những người xung quanh, các nhân viên của vị lãnh đạo đó sẽ luôn đảm bảo được hứng khởi khi đi làm, giữ được tính trách nhiệm trong công việc. Một vị lãnh đạo đam mê với công việc, sẽ dành rất nhiều thời gian để chăm chút cho đứa con tinh thần của họ, luôn khát khao cho doanh nghiệp được phát triển.

Bên cạnh đó, kỹ năng lãnh đạo sẽ là một trong những tố chất lãnh đạo của một nhà quản trị cần phải đáp ứng được. Kỹ năng này sẽ giúp cho bạn có thể sắp xếp, quản lý công việc của mình cực kỳ tốt, luôn nhanh nhạy trong cách xử lý vấn đề.

Khả năng lập kế hoạch và tinh thần học hỏi

Bạn sẽ không thể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi nếu thiếu khả năng lập kế hoạch. Kỹ năng này sẽ giúp bạn lên được một hoặc nhiều kế hoạch ngắn hạn, dài hạn mà doanh nghiệp của bạn cần phải thực hiện để phát triển. Nếu kế hoạch không hoàn chỉnh hoặc có quá nhiều thiếu sót, doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian để điều chỉnh và phát triển. Đồng thời, sẽ khiến cho những người xung quanh và cấp dưới của bạn cảm thấy sự mơ hồ trong việc phát triển của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Tổng Hợp Các Phần Mềm Quản Lý Dự Án Tốt Nhất Hiện Nay

Một tố chất lãnh đạo khác cần có đó chính là tinh thần học hỏi. Trong quá trình bạn vận hành doanh nghiệp, sẽ có nhiều trường hợp mà bạn không thể biết cách giải quyết, đôi khi là ý kiến của cấp dưới và mọi người xung quanh sẽ khác bạn. Đừng biến mình trở thành một nhà lãnh đạo độc tài, bảo thủ, hãy học hỏi mọi người xung quanh và cả cấp dưới của mình về những cái hay của họ. Tiếp thu những ý kiến có lợi, sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong khâu xử lý và vận hành doanh nghiệp.

Sở hữu tầm nhìn rộng và giao tiếp tốt là tố chất lãnh đạo cần phải có

Một nhà lãnh đạo tài giỏi sẽ không thể nào thiếu đi khả năng nhìn xa trông rộng. Bạn sẽ phải hoạch định được chiến lược phát triển của doanh nghiệp trong tương lai là gì? Những việc nào bắt buộc phải làm để doanh nghiệp phát triển. Nếu không có được tầm nhìn rộng, thì doanh nghiệp sẽ hoạt động theo hình thức “ Nước đến chân mới nhảy”, dễ dàng khiến doanh nghiệp gặp nhiều rắc rối.

Bên cạnh việc quản lý và điều hành doanh nghiệp, các mối quan hệ bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp sẽ cực kỳ hữu ích. Khả năng giao tiếp tốt là một thành phần chủ lực hình thành các tố chất lãnh đạo. Doanh nghiệp của bạn không thể đi một mình mà phát triển trong thời đại mà mỗi ngày có hàng trăm đối thủ mới được hình thành. Các mối quan hệ tốt đẹp trong công ty sẽ mang lại một nội bộ đoàn kết. Các doanh nghiệp bạn bè bên ngoài của bạn sẽ hỗ trợ được cho doanh nghiệp của bạn khi thực hiện dự án đơn lẻ hoặc đa dự án.

Sự tự tin – Lòng quyết đoán

Bạn có muốn làm việc dưới sự quản lý của một nhà lãnh đạo thiếu tự tin hay không? Chắc chắn sẽ không có một nhân viên nào của bạn có thể nhìn thấy được tương lai tươi sáng của họ hay doanh nghiệp, khi chính người lãnh đạo của họ lại không tự tin về công việc hay doanh nghiệp. Sự tự tin là một tố chất lãnh đạo cần thiết, bởi vì chỉ có khi họ tự tin về bản thân, về công việc, về doanh nghiệp, thì họ mới có thể tự tin dẫn dắt cấp dưới và đưa doanh nghiệp phát triển được.

Bài viết liên quan:  Xây Dựng Thương Hiệu: 5 Lý Do Để Doanh Nghiệp Bắt Đầu Ngay Hôm Nay

Khi doanh nghiệp đứng trước các khó khăn, thử thách hoặc những sự kiện mang tính quan trọng, một nhà lãnh đạo có tố chất về sự quyết đoán, sẽ đưa ra những quyết định nhanh chóng và phù hợp nhất với tình hình doanh nghiệp lúc đó, để đưa doanh nghiệp vượt qua các rào cản và thách thức.

Làm việc nhóm hiệu quả

Một nhà lãnh đạo tài giỏi sẽ luôn có những người bạn đồng hành cùng họ, những người sẵn sàng kề vai sát cánh lúc họ khó khăn. Việc phát huy được khả năng làm việc nhóm hiệu quả là một trong những tố chất lãnh đạo mà người đứng đầu cần có. Phân phối công việc hợp lý, điều hành các đội nhóm, phòng ban làm đúng việc, đúng chức năng sẽ nâng cao năng suất của nhân viên, giúp mọi người làm đúng chuyên môn của họ, giảm đi xác suất phát sinh nhiều lỗi không đáng có trong công việc.

Tạm kết

Một nhà lãnh đạo tài giỏi sẽ cần sở hữu không chỉ các yếu tố trên bài viết, mà còn bắt buộc họ phải liên tục trau dồi các kỹ năng khác để hoàn thiện bản thân và đưa doanh nghiệp của mình phát triển vươn xa. 

Hy vọng qua bài chia sẻ của SmartOSC DX, bạn có thể hiểu được phần nào về các tố chất lãnh đạo cần có trong hoạt động quản trị doanh nghiệp để có thể hoàn thiện được các thiếu sót còn có của bản thân.

Bài viết liên quan:  Quản Lý Doanh Nghiệp Từ Xa Bằng Phần Mềm – Cần Hay Không?
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn