Tìm Hiểu Về Giải Ngân Và Các Bước Xây Dựng Quy Trình Giải Ngân Nhanh Chóng, Chính Xác

Giải ngân là gì? Chắc hẳn là một thuật ngữ mà chúng ta đã được nghe rất nhiều lần, đặc biệt tại các tờ rơi hay một số chương trình hỗ trợ tài chính. Thông thường quảng cáo sẽ được đi kèm cùng với cụm từ như “giải ngân nhanh”, vậy liệu bạn đã hiểu được hết ý nghĩa của giải ngân và quy trình giải ngân được diễn ra như thế nào? Bài viết này, SmartOSC DX sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn đọc về những định nghĩa trên!

Định nghĩa về thuật ngữ giải ngân

“Giải ngân” là thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực về ngân hàng – tài chính. Để hiểu một cách đơn giản nhất chính là khoản thanh toán mà ngân hàng hay tổ chức tín dụng trao cho người đi vay với những thỏa thuận đã được ghi rõ trong hợp đồng. Việc giải ngân được thực hiện khi 2 bên đã hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng cũng như thực hiện đầy đủ các bước về thủ tục vay, được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp nhận lập thành hồ sơ vay vốn. 

Việc giải ngân có thể chỉ được thực hiện 1 lần hoặc chia làm nhiều lần nhỏ lẻ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên khi giao dịch. Nguồn vốn khi giải ngân có thể được trao nhận dưới nhiều hình thức khác nhau như: tiền mặt, séc, thẻ tín dụng… 

Các hình thức giải ngân và quy trình giải ngân

Các hình thức giải ngân

Phụ thuộc vào mục đích của từng khách hàng, giải ngân có thể được phân làm nhiều loại: giải ngân một lần, giải ngân dạng phong tỏa; giải ngân không phong tỏa…

Trong đó với hình thức giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa là hai hình thức được xem là phổ biến nhất hiện nay thường được ngân hàng hay các tổ chức tài chính áp dụng hiện nay. 

Giải ngân phong tỏa: Đặc biệt với loại hình thức này các khoản vay khi đã được giải ngân, khách hàng nhận được số tiền trong tài khoản nhưng không thể rút được ngay số tiền này để sử dụng tức thì. Thông thường hình thức này sẽ được áp dụng với khách hàng có mục đích mua hàng hóa, sản phẩm, bất động sản hay xe cộ… 

Bài viết liên quan:  Agile Là Gì? Tổng Quan Về Phương Pháp Phát Triển Phần Mềm Agile

Do vậy, khoản tiền này sẽ bị tạm thời khóa cho tới khi khách hàng đã hoàn thiện về việc mua bán hàng hóa, tài sản hoặc đã hoàn tất đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền với mục đích ban đầu đã ghi rõ trong hồ sơ vay vốn. 

Giải ngân không phong tỏa: Đây là hình thức gần như ngược lại so với giải ngân phong tỏa, khách hàng khi nhận được khoản vay trong tài khoản tín dụng có thể rút ra để sử dụng ngay hoặc khoản vay này được chuyển trực tiếp cho người thứ ba. 

Vì rủi ro gặp phải khá cao từ phía ngân hàng nên hình thức này sẽ không được áp dụng với các khoản vay nhỏ, chỉ áp dụng ở một số chi nhánh ngân hàng. Lợi ích của hình thức này đã đem lại cho khách hàng sự tiện lợi, nhanh chóng, khách có thể nhận được ngay khoản vay và sử dụng không cần phải chờ đợi. 

Quy trình giải ngân được diễn ra như thế nào

Quy trình giải ngân vốn cũng được diễn ra khá phức tạp và nhiều nước, quy trình cụ thể mà khi giải ngân bạn cần phải nắm được như sau:

Bước 1: Thực hiện việc đăng ký, kê khai và xác nhận thông tin

Đây là bước đầu tiên của quy trình giải ngân, khách hàng có thể đăng ký, kê khai các thông tin vay vốn tại ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng. Các thông tin sau khi yêu cầu sẽ được kê khai thành các thông tin cơ bản như: thông tin cá nhân, mục đích việc vay vốn, khả năng hoàn trả. Chuyên viên tư vấn tài chính sẽ tiếp nhận những thông tin này và xác nhận tính xác thực của thông tin khi khách hàng đã cung cấp. 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành một số thủ tục

Hồ sơ mà bạn cung cấp có thể sẽ liên quan đến việc chấp thuận vay vốn của ngân hàng hoặc các hạn mức mà bạn có thể vay. Do đó, cần phải chuẩn bị đầy đủ và chuẩn xác nhất các hồ sơ, giấy tờ mật thiết hoặc khi được yêu cầu. 

Bài viết liên quan:  7 Cách Gia Tăng Hiệu Quả Và Năng Suất Nhân Lực Vận Hành Kho Trong Doanh Nghiệp

Các hồ sơ cơ bản mà khách hàng cần chuẩn bị gồm: Hồ sơ chứng minh nhân thân (CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực; Sổ hộ khẩu; sổ tạm trú), hồ sơ vay vốn, hồ sơ có liên quan đến tài sản đảm bảo, hồ sơ về chứng minh tài sản có liên quan. tất cả những hồ sơ này đều phải trang bị đầy đủ, có tính trung thực và cung cấp cho bên phía ngân hàng. 

Bước 3: Thẩm định

Đầy được xem là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình, chuyên viên sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra tính chính xác, mức độ trung thực và tính phù hợp của hồ sơ khi khách hàng cung cấp. Nếu hồ sơ khách hàng thiếu sẽ được yêu cầu bổ sung, trong một số trường hợp khách hàng cũng cần phản hồi một số câu hỏi cụ thể để đảm bảo mức độ chính xác và xác định được khách hàng có phù hợp với điều kiện vay của ngân hàng hay không.

Bước 4: Phê duyệt các khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ, chuyên viên sẽ chuyển hồ sơ và đưa ra một số đề xuất để cấp trên xem xét về quyết định có phê duyệt hay không đối với các loại hồ sơ. Trong một số trường hợp nếu như số tiền mà khách hàng cần vay quá lớn thì ngân hàng sẽ thành lập các tổ thẩm định độc lập khác để tiến hàng và thẩm định lại toàn bộ hồ sơ. Điều này vô cùng quan trọng bởi nó đảm bảo tính minh bạch công bằng và khách quan. 

Bài viết liên quan:  Customer Retention Là Gì? 7 Chiến Lược Vàng Giữ Chân Khách Hàng

Đây là bước để quyết định đối với hồ sơ vay vốn, sau khi đã đọc xong bản hồ sơ thẩm định của chuyên viên, người quản lý của ngân hàng sẽ tiến hành đưa ra quyết định để phê duyệt đối với hồ sơ của khách hàng hay không. 

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân chính là bước cuối cùng để quy tụ lại toàn bộ quy trình. Sau khi thực hiện lần lượt 4 bước trên và hồ sơ đã đạt điều kiện để phê duyệt, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bạn theo khoản vay hợp đồng mà hai bên đã ký kết. 

Thời gian giải ngân

Trong thời gian giải ngân thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 1-2 ngày, tùy vào điều kiện của từng ngân hàng, tổ chức tín dụng và độ phức tạp, tính chính xác và cung cấp đầy đủ của toàn bộ hồ sơ. Đối với một số hồ sơ mang tính phức tạp, thời gian phê duyệt khoản vay cũng có thể kéo dài từ 3 – 4 ngày đến vài tuần. 

Lưu ý khi thực hiện các thủ tục giải ngân

Đọc kỹ hợp đồng tín dụng, thông báo cho vay, điều kiện giải ngân. Thường bạn sẽ không thể thay đổi các điều khoản để giải ngân của ngân hàng. Tuy nhiên, đọc kỹ những thông tin sẽ giúp cho bạn nắm bắt được điều khoản, chi phí, thay đổi những lãi suất mà mình phải chịu trong quá trình vay vốn. 

Có bất kỳ thắc mắc nào bạn nên hỏi trực tiếp ngay bên ngân hàng, một khi đã ký hợp đồng tín dụng và nhận tiền khi giải ngân thì sẽ không còn cơ hội để thay đổi nữa. Để quá trình giải ngân được diễn ra nhanh chóng bạn cần chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của ngân hàng. 

Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn có nắm thể bắt được và cái nhìn tổng quát hơn về giải ngân. Những khái quát liên quan tới giải ngân và quy trình thực hiện nó ra sao. Chúc bạn thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY