Các Yếu Tố Giúp Doanh Nghiệp Đưa Ra Yêu Cầu Tuyển Dụng Chính Xác

Sự thay đổi về nhân sự luôn diễn ra liên tục. Điều này khiến bộ phận tuyển dụng nhân sự của từng doanh nghiệp phải chạy KPI về nhân sự thường xuyên. Tuy nhiên, số lượng nhân sự được tuyển vào và số lượng nhân viên đạt chuẩn để trở thành nhân viên chính thức lại chênh lệch quá lớn. Điều này khiến cho doanh nghiệp bị thất thoát rất nhiều về chi phí đào tạo nhân sự và các chi phí duy trì. Ngày hôm nay, SmartOSC DX sẽ chia sẻ với các bạn các yếu tố giúp doanh nghiệp đưa ra yêu cầu tuyển dụng chính xác.

Xác định bộ phận cần tuyển dụng

Mỗi công ty sẽ có những nhu cầu tuyển dụng khác nhau, có thể là kinh doanh, sales admin, văn thư,… dù mục đích là gì thì mong muốn chung chính là tuyển được ứng viên có thể làm được việc mà công ty mong muốn khi tuyển ứng viên vào. Việc xác định bộ phận cần tuyển dụng sẽ giúp cho nhân sự tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi sàng lọc ứng viên, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Tránh tình trạng thừa thãi nhân lực ở các vị trí không liên quan. Hay thiếu nhân lực ở các phòng ban đang quá tải. 

Xác định nhu cầu tuyển dụng

Sau khi xác định bộ phận cần tuyển dụng, doanh nghiệp cần xác định xem nhu cầu tuyển dụng của mình khi tuyển nhân viên đó là gì, tránh trường hợp “hết trâu bắt chó đi cày”. Việc này sẽ dễ dàng khiến ứng viên chán nản, không tập trung vào được chuyên môn của họ và ứng viên sẽ có thể nghỉ sau vài ngày đi làm thử việc, hoặc dù có được doanh nghiệp tuyển chính thức nhưng tâm lý làm việc sẽ không tập trung.

Liên lạc, phỏng vấn trực tuyến

Sau khi sàng lọc hồ sơ, bộ phận nhân sự sẽ tiến hành trao đổi trực tuyến, phỏng vấn online thông qua điện thoại để làm rõ về yêu cầu tuyển dụng. Điều này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong khâu tuyển chọn và phỏng vấn trực tiếp. Các hồ sơ ứng tuyển lý tưởng sẽ được lựa chọn cho vòng phỏng vấn trực tiếp tại công ty, mang lại sự hài lòng cho phía tuyển dụng và bên ứng tuyển. 

Đưa ra tình huống, yêu cầu khả năng ứng biến của ứng viên

Để khảo sát sự nhanh nhạy, tính linh hoạt của ứng viên, bạn có thể đặt ra một vài giả dụ và xem khả năng ứng biến của ứng viên có đạt như mong muốn của bạn không. Điều này sẽ cực kỳ hữu ích khi nó sẽ giúp bạn tìm ra được các ứng viên tiềm năng trong buổi phỏng vấn này. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp áp dụng điều này, và khiến nó trở thành một trong các yếu tố giúp doanh nghiệp đưa ra yêu cầu tuyển dụng chính xác không thể thiếu.

Đưa ra các câu hỏi liên tục

Hãy liên tục đưa ra các câu hỏi liên quan đến công việc, gia đình,… những thứ mà bạn cảm thấy có thể khai thác được càng nhiều thông tin về tính cách, phong cách làm việc của ứng viên, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xác định được cá tính của người ứng tuyển có phù hợp với doanh nghiệp hay không. Đồng thời giúp bạn kiểm tra được phần nào EQ của ứng viên. Trong trường hợp đây là ứng viên mà bạn ưng ý, thì việc đặt các câu hỏi khai thác thông tin từ các yêu cầu tuyển dụng cũng sẽ giúp bạn và ứng viên đó hiểu nhau hơn.

Tập trung giải đáp các câu hỏi

Không chỉ doanh nghiệp của bạn muốn đặt câu hỏi cho người ứng tuyển, mà chính những người ứng tuyển cũng sẽ có rất nhiều thắc mắc về doanh nghiệp của bạn. Hãy tập trung trả lời chính xác và đúng trọng tâm các câu hỏi đó. Điều này không chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp, mà còn thể hiện thái độ tích cực từ phía nhà tuyển dụng. Có rất nhiều trường hợp về các ứng viên tiềm năng từ bỏ doanh nghiệp dù đã vượt qua phỏng vấn vì thái độ của nhân sự.

Tham khảo ý kiến từ những người có tiếp xúc với ứng viên

Bạn đã chấm cho ứng viên này rồi, nhưng bạn còn nhiều bận tâm, không biết ứng viên đó có hòa hợp với mọi người ở công ty bạn hay không. Hay đơn giản là thái độ làm việc của ứng viên đó tại doanh nghiệp cũ như thế nào. Đừng ngần ngại, hãy thử cho ứng viên tiềm năng của bạn đi một vòng doanh nghiệp của bạn để “chào sân”. Việc này sẽ giúp bạn thu thập được ý kiến của mọi người về vị ứng viên mới này. Một cách khác, bạn có thể liên hệ đến doanh nghiệp cũ mà ứng viên vừa nghỉ việc gần nhất (nếu ứng viên đó đã đi làm) để tham khảo ý kiến từ bên công ty kia về ứng viên đang ở bên công ty của bạn.

Tạm kết

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy trình, tiêu chí, yếu tố khác nhau trong khâu tuyển dụng, Nhưng việc tuyển được một ứng viên vừa lòng thỏa ý, có thể hoàn thành tốt công việc là một điều không hề dễ dàng. Hy vọng qua bài chia sẻ của SmartOSC DX về các yếu tố giúp doanh nghiệp đưa ra yêu cầu tuyển dụng chính xác sẽ giúp cho bạn có được nhiều gợi ý trong khâu xác định nhu cầu về tuyển dụng của doanh nghiệp mình. Đón đọc những bài phân tích chuyên sâu của chúng tôi hàng ngày để trang bị ngay những kiến thức thiết yếu giúp cho việc xây dựng và quản trị doanh nghiệp của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan:  Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Quản Trị Doanh Nghiệp Hiệu Quả 2022
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn