Tìm Hiểu Việc Chuẩn Hóa Dữ Liệu Trong Doanh Nghiệp

Được xem là cấp độ đầu tiên và là cơ bản nhất của một phần mềm CRM chính là cấp độ chuẩn hóa dữ liệu. Đây là cấp độ cũng như nền tảng quan trọng của phần mềm. Qua bài viết này SmartOSC DX sẽ chỉ rõ tầm quan trọng của việc chuẩn hóa dữ liệu và nêu lên một số dấu hiệu doanh nhận biết doanh nghiệp đang rất cần tới CRM. 

Chuẩn hóa dữ liệu chính xác là gì?

Chuẩn hóa dữ liệu là đảm bảo rằng dữ liệu nhất quán nội bộ; nghĩa là mỗi kiểu dữ liệu có cùng nội dung và định dạng.

Các giá trị chuẩn hóa rất hữu ích để theo dõi dữ liệu mà không dễ so sánh.

Tại sao dữ liệu chuẩn hóa lại quan trọng như vậy

Tầm quan trọng của việc có dữ liệu chuẩn hóa để so sánh có thể được nhìn thấy trên toàn cầu. Năm 2015, Liên hợp quốc đã vạch ra “Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”. Khi làm như vậy, họ đã vạch ra các chỉ số / mục tiêu chính để hỗ trợ chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Trong nghị quyết của Liên hợp Quốc tuyên bố rằng

“Dữ liệu phân tách chất lượng, có thể truy cập, kịp thời và đáng tin cậy sẽ là cần thiết để giúp đo lường tiến độ và đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau. Dữ liệu này là chìa khóa để ra quyết định. Dữ liệu và thông tin từ các cơ chế báo cáo hiện có nên được sử dụng nếu có thể. Chúng tôi đồng ý tăng cường nỗ lực nhằm tăng cường năng lực thống kê ở các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước châu Phi, các nước kém phát triển nhất, các nước đang phát triển không giáp biển, các đảo nhỏ đang phát triển và các nước có thu nhập trung bình.”

Liên hợp quốc, “Biến đổi thế giới của chúng ta: Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”, 2015

Thông cáo cũng thừa nhận rằng “dữ liệu cơ sở cho một số mục tiêu vẫn chưa có sẵn” và bao gồm “lời kêu gọi tăng cường hỗ trợ tăng cường thu thập dữ liệu và xây dựng năng lực ở các Quốc gia Thành viên, để phát triển các đường cơ sở quốc gia và toàn cầu khi chúng chưa tồn tại”.

Chương trình Nghị sự về Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc này và sự tập trung vào dữ liệu để giúp đạt được các mục tiêu năm 2030, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêu chuẩn hóa dữ liệu – sự thành công của sáng kiến ​​Liên hợp quốc vốn dĩ đòi hỏi một bộ dữ liệu được chuẩn hóa để đo lường tiến độ.

Cách chuẩn hóa dữ liệu của bạn

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể chuẩn hóa dữ liệu của mình?

Trước tiên, hãy bắt đầu với một số cách để dữ liệu có thể được chuẩn hóa

Thu thập dữ liệu ở các định dạng phổ biến 

Đây là khi bạn đảm bảo rằng cuộc khảo sát của mình được thiết lập để ghi lại cùng một điểm dữ liệu ở cùng một định dạng mọi lúc. Ví dụ: không nên thu thập ngày sinh của mọi người là “tháng 6 năm 1986”, “ngày 21 tháng 1 năm 1974” và “năm 1956” trong cùng một cuộc khảo sát.

Thu thập dữ liệu dựa trên các tiêu chuẩn đặt trước

Nếu đã có sẵn các tiêu chuẩn quốc tế hoặc địa phương về cách đo lường và đếm một điểm dữ liệu cụ thể, hãy tuân thủ chúng. Ví dụ, các chỉ số SDG là một tiêu chuẩn quốc tế tuyệt vời mà ngày nay nhiều tổ chức đang áp dụng hơn.

Chuyển đổi dữ liệu sang một định dạng chung 

Trong quá trình làm sạch dữ liệu, việc chuẩn hóa dữ liệu liên quan đến việc thay đổi các định dạng dữ liệu khác nhau thành chỉ một định dạng. (Ví dụ: DD / MM / YYY cho ngày tháng hoặc “trên 100.000” người cho bất kỳ tỷ lệ nào như tỷ số giới tính.)

Chuyển đổi dữ liệu thành điểm số Z 

Thay vì hiển thị một điểm dữ liệu trên thang điểm của chính nó, điểm số z cho biết điểm dữ liệu có bao nhiêu độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình (trung bình). Việc chuyển đổi này xảy ra trong quá trình làm sạch hoặc phân tích dữ liệu.

Quyết định các tiêu chuẩn dữ liệu 

Các điểm dữ liệu nên được tiêu chuẩn hóa như thế nào? Dữ liệu phải tuân theo các tiêu chuẩn hoặc định dạng chung nào? Có bất kỳ biện pháp cơ sở nào mà tất cả các điểm dữ liệu sẽ được phân tích không? Cần phải xem xét nhiều yếu tố, bao gồm cả chiều rộng và mục đích sử dụng của dữ liệu đang được thu thập.

Tìm hiểu xem dữ liệu của bạn đến từ đâu 

Dữ liệu mới đến với tần suất như thế nào và từ đâu? Biết các điểm nhập dữ liệu giúp bạn đánh giá mức độ tin cậy của dữ liệu, những vấn đề tiêu chuẩn hóa dữ liệu bạn có thể gặp phải và cách bạn có thể giải quyết chúng trong quá trình xử lý hoặc làm sạch dữ liệu.

Thiết lập một cuộc khảo sát tuyệt vời 

Nếu bạn đang thu thập dữ liệu của riêng mình (thay vì sử dụng một bộ dữ liệu hiện có), điều quan trọng là phải nghĩ đến việc chuẩn hóa dữ liệu trong khi bạn viết khảo sát của mình. Thu thập dữ liệu ở một định dạng phổ biến để bắt đầu. (Sẽ dễ dàng hơn khi bắt đầu với dữ liệu tốt, thay vì cố gắng chuẩn hóa dữ liệu xấu sau này.) Thêm xác thực dữ liệu để đảm bảo rằng dữ liệu luôn được báo cáo ở cùng một định dạng và đảm bảo rằng bạn thu thập dữ liệu theo các tiêu chuẩn hiện có.

Hiểu và làm sạch dữ liệu của bạn 

Khi bạn đã có được dữ liệu của mình, hãy tìm hiểu cấu trúc và giá trị của nó. Đảm bảo rằng dữ liệu chính xác, sạch sẽ, hoàn chỉnh, được định dạng và xác minh trước khi được đưa vào hệ thống thu thập dữ liệu của bạn và trước khi bạn thực hiện hành động đối với dữ liệu đó.

Sử dụng các câu hỏi và biện pháp hiện có 

Bất cứ khi nào có thể và hợp lý, hãy sử dụng các câu hỏi, phương pháp luận, tiêu chuẩn và định dạng dữ liệu đã có từ trước. Điều này sẽ cho phép bạn so sánh dữ liệu mới với dữ liệu cũ.

Bài viết liên quan:  Team-Building Là Gì? Các Hoạt Động Gắn Kết Hiệu Quả Cho Nhân Viên

Dữ liệu chuẩn hóa là điều cần thiết để phân tích dữ liệu chính xác; sẽ dễ dàng hơn để đưa ra kết luận rõ ràng về dữ liệu hiện tại của bạn khi bạn có dữ liệu khác để đo lường. Mặc dù các kỹ thuật tiêu chuẩn hóa có thể khác nhau tùy thuộc vào các sáng kiến ​​riêng lẻ, nhưng nếu không có chúng, dữ liệu sẽ mất đi phần lớn ý nghĩa mà nó dự kiến ​​có ngay từ đầu. Liên hệ SmartOSC DX, để có lời khuyên tốt nhất từ chuyên gia.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY