Top 10 Xu Hướng HRM Quan Trọng Hàng Đầu Cần Theo Dõi

Những năm trở lại đây, việc hoạt động tuyển dụng cùng với sự thay đổi của toàn xã hội cũng đã có nhiều biến chuyển lớn. Thị trường lao động trở thành một “đại dương đỏ” – thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt; quá trình tìm kiếm và tuyển dụng những ứng viên đạt đủ yêu cầu để có thể đảm nhận vị trí đã trở thành một công việc cực kỳ khó khăn, tốn kém không ít thời gian, của cải.

Những sự thay đổi này luôn đòi hỏi các nhà quản lý có hành động phản ứng kịp thời, nếu không muốn dần trở thành kẻ thua cuộc trong chính cuộc đua nhân tài. Dưới đây là top 10 xu hướng HRM quan trọng hàng đầu mà doanh nghiệp cần theo dõi, theo chân SmartOSC DX tìm hiểu ngay nhé!

Tổng quan xu hướng HRM trong năm 2022

Trong một không gian kinh doanh năng động và phát triển nhanh chóng, Nhân sự với tư cách là một chức năng đang trải qua một sự thay đổi mô hình. Những gì hoạt động cách đây nhiều thập kỷ đã hoàn toàn lỗi thời ngày nay và sự thay đổi liên tục về cách Nguồn nhân lực phù hợp với mục tiêu kinh doanh đang thay đổi.

Bạn có thể quen thuộc với những từ như Viên chức Hạnh phúc, Viên chức Nhân dân để kể tên một vài. Những điều này được đặt tên là xác định lại bản chất Nhân sự thời đại mới và là dấu hiệu cho thấy sự chuyển dịch của Nguồn nhân lực từ công việc nhân sự chính sang các can thiệp chiến lược ở cấp độ con người nhiều hơn.

Khi bạn xem xét thực tế là thế hệ millennials hiện chiếm phần lớn lực lượng lao động và đang xác định văn hóa tổ chức thời đại mới, chúng tôi nhận thấy rằng họ đang đặt ra tiêu chuẩn của tất cả các động lực thay đổi. Millennial đang định hình lại nền kinh tế của chúng ta và cách chúng ta làm việc trong đó. Khi thế hệ tiếp theo, Thế hệ Z, những người đã quen với quyền truy cập tức thì vào bất cứ thứ gì, tham gia vào lực lượng lao động, các động lực thay đổi đang tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng hơn nữa.

Qua đó, cùng đón đọc liệu xu hướng quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần theo dõi tránh việc đầu tư không mang lại lợi nhuận cho tổ chức như thế nào. 

Xu hướng HRM quan trọng cần lưu ý

1. Phân tích nhân sự

Dữ liệu là chìa khóa của bộ phận nhân sự và bộ phận nhân sự đã sử dụng dữ liệu trong nhiều thập kỷ. Nhưng hầu hết dữ liệu vẫn được sử dụng là không có cấu trúc và không được sử dụng có mục đích như mục đích. Phân tích nhân sự không phải là một khái niệm mới nhưng đang phát triển nhanh chóng với ý tưởng tạo ra các quyết định kinh doanh dựa trên nhân sự. Với việc dữ liệu thúc đẩy quản lý nguồn nhân lực, một số công ty nhỏ thậm chí không thích có một bộ phận giờ trong một giai đoạn nhất định.

Zoho People chủ yếu giúp kết hợp và phân tích dữ liệu để thu được những hiểu biết hữu ích và giải quyết các vấn đề của mọi người cho phù hợp. Đây là đòn bẩy theo hướng dữ liệu mà bộ phận nhân sự có thể sử dụng để hỗ trợ quyết định của họ với cấp quản lý. Điều này không chỉ dẫn đến một môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên mà cuối cùng còn mang lại lợi nhuận cho tổ chức.

Bài viết liên quan:  Chiến Lược Quản Trị Nhân Sự Cho Từng Giai Đoạn Phát Triển Của Doanh nghiệp

Vì vậy, với sự kết hợp phù hợp của các đối chiếu dữ liệu, khả năng phân tích các tình huống khác nhau tại nơi làm việc là vô tận. Nơi làm việc như vậy cần những người cố vấn tốt hơn cho ban lãnh đạo thay vì những người quản lý để có một cơ cấu nguồn nhân lực tốt hơn.

Ví dụ, một tổ chức đang gặp khó khăn với tỷ lệ thay đổi nhân viên cao có thể không biết lý do chính xác đằng sau điều tương tự. Nhưng bằng cách sử dụng dữ liệu phù hợp, tổ chức có thể tìm ra lý do đằng sau mức tiêu hao cao và cũng có thể dự đoán thời điểm họ có nhiều khả năng rời đi nhất, từ đó đưa ra các giải pháp để ngăn chặn điều này. 

Điều này có thể đạt được bằng cách xác định các chỉ số tương đối như tỷ lệ thôi việc và so sánh nó với hiệu suất hoặc đánh giá, v.v. để xác định cơ sở lý luận và cuối cùng đưa ra một kế hoạch duy trì mạnh mẽ để giữ chân nhân tài hàng đầu.

2. Tự động hóa quy trình bằng robot là tính năng mới trong xu hướng nhân sự

Hầu hết các sáng kiến ​​tạo ra giá trị trong mô hình Nguồn nhân lực là những tiến bộ công nghệ đang đơn giản hóa rất nhiều quy trình Nhân sự . RPA là một trong những xu hướng nhân sự được nhắc đến nhiều nhất trong ngành.

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Kỷ Nguyên Mới Của Ngành Nhân Sự – HR 4.0

Tự động hóa quy trình bằng rô-bốt là một quy trình dựa trên công nghệ được điều chỉnh bởi các đầu vào có cấu trúc để diễn giải các ứng dụng xử lý giao dịch, kích hoạt phản hồi và giao tiếp với các hệ thống kỹ thuật số khác nhau.

3. Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi Xu hướng Nhân sự

Trí tuệ nhân tạo là một từ ngữ phổ biến hiện nay và được ít người coi là động lực thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư . AI đã thực hiện một số can thiệp nhân sự quan trọng và giúp họ luôn dẫn đầu mọi thứ thông qua những hiểu biết sâu sắc và quyết định. Thay vì phải hấp thụ vô số công việc giấy tờ, AI hỗ trợ các hoạt động nhân sự vận hành trơn tru hơn.

4. Tính thân thiện

Đây là một cách tiếp cận cấu trúc thời đại mới xác định rằng quyền lực không chảy từ trên xuống mà được phân bổ đồng đều trong tổ chức. Điều này mang lại cho nhân viên cơ hội tự quản lý bản thân thay vì được thực hiện như một hệ thống được chỉ đạo. Có một bộ quy tắc có cấu trúc cho phép cách tiếp cận chức năng này và cho phép loại bỏ các động lực công suất không đồng đều.

5. Kinh tế Gig

Nền kinh tế đang có xu hướng hướng tới thị trường lao động làm trung tâm và lao động tự do hoặc hợp đồng đang có nhu cầu cao. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động tiết kiệm thêm chi phí hậu cần. Và nhân viên được trao quyền với sự linh hoạt cao hơn. Họ có quyền tự do lựa chọn công việc họ muốn làm theo sở thích của họ.

Văn hóa kinh tế tốc độ cao cung cấp một số lợi ích về lối sống so với cấu trúc công việc truyền thống.

6. Làm việc từ xa

Toàn cầu hóa đã dẫn đến một lực lượng lao động đa dạng và làm việc theo hợp đồng đang được ưu tiên ngày nay. Làm việc từ xa và phối hợp với các nhóm làm việc ở các địa điểm xa đang xác định sự thay đổi mô hình thời đại mới trong nền kinh tế hiện đại. Nhân viên làm việc tại các thời điểm ở các múi giờ khác nhau và làm việc trên một dự án duy nhất khiến toàn bộ quy trình thực sự đa dạng về cách tiếp cận.

7. Việc đào tạo kỹ năng

Khoảng trống kiến ​​thức cung cấp những trở ngại đáng kể trong việc mang lại kết quả nếu nhân viên không liên kết để đạt được trong quá trình kinh doanh. Các nhà quản lý dự án sẽ phải làm việc với các bộ phận nhân sự để thẩm định các chức năng công việc, tiến hành phân tích công việc, phân chia công việc thành các ngành dọc khác nhau và sau đó phân bổ lại các công việc này cho các công nhân hợp đồng / hợp đồng hoặc đào tạo các công nhân hiện có trong quy trình làm việc mới.

8. Kinh nghiệm của nhân viên

Theo truyền thống Nhân viên luôn được coi là một khoản chi phí hơn là một nguồn doanh thu quan trọng. Nhưng họ là những người thúc đẩy bất kỳ thay đổi nào trong tổ chức và là đại sứ thực sự của cấu trúc và quy trình của công ty.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Chuyên Nghiệp Và Lời Ích Mang Lại

Kinh nghiệm của Nhân viên Tích cực bao gồm các giai đoạn khác nhau từ thu hút nhân tài, lên máy bay, hiệu suất chỉ đạo và phát triển cho đến khi lên máy bay. Thiết lập một nền văn hóa tích cực nên là ưu tiên hàng đầu cho tổ chức với nhiều lợi ích để đạt được.

9. Sự gắn bó của nhân viên

Trong tất cả các giai đoạn khác nhau của hành trình của nhân viên với tổ chức, Sự gắn kết của nhân viên là rất quan trọng. Nhân viên cần cảm thấy được đánh giá cao và là một phần của các mục tiêu lớn hơn của công ty như một tài sản đích thực. Ngoài điều này, nó cũng cần biết rằng họ đang được lắng nghe.

Là kết quả của tất cả các sáng kiến ​​lấy Nhân viên làm trung tâm, mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy những nhân viên không tận tâm với công ty mà còn được thúc đẩy để đạt được các mục tiêu kinh doanh bằng cách xây dựng sức mạnh và mục đích.

10. HR Chatbots

Chatbots đã được sử dụng trong hỗ trợ CNTT. Đến năm 2021, chúng ta sẽ thấy sự kết hợp nhiều hơn của các chatbot nhân sự để hỗ trợ nhân viên giải quyết các thắc mắc khác nhau của họ. Thách thức duy nhất là có FAQ được thiết kế để Chatbots trả lời các câu hỏi cụ thể của HR.

Trên đây là những thông tin thiết yếu về xu hướng HRM quan trọng hiện nay, nếu còn những thắc mắc xin vui lòng để lại liên hệ hoặc thông tin nhanh cùng SmartOSC DX qua đường dây nóng để gặp các chuyên viên tư vấn hàng đầu hiện nay nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY