Bài Học Từ Cách Quản Lý Nhân Sự Của Người Nhật

Người Nhật luôn được cả thế giới ngưỡng mộ vì thái độ làm việc cũng như tính kỷ luật cao trong công việc. Dưới đây là những bài học quản trị doanh nghiệp đã được thực hiện và kiểm duyệt tại nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Nhật mà bất kỳ lãnh đạo nào cũng nên tham khảo học tập. Học cách quản lý nhân viên là việc cần thiết đối với cấp quản lý khi muốn kiểm soát, thúc đẩy cũng như tạo động lực làm việc cho các nhân viên của mình. 

Trong tập thể công ty, nhiều nhân viên sẽ hết lòng tận tâm làm việc, số khác chỉ làm việc vừa đúng với phần việc của mình được giao, số còn lại thì xao nhãng, lơ là và lười biếng với công việc dẫn đến tình trạng công ty vận hành trì trệ, kém hiệu quả. Do đó, nếu muốn nhân viên mình có việc làm tốt nhất thì các nhà quản lý nên tham khảo bài viết dưới đây, SmartOSC DX sẽ tích hợp có cái nhìn tổng quát hơn về bài học từ các quản lý nhân sự của người Nhật.

Cách quản lý nhân sự của người Nhật hiệu quả nhất

Để quản lý được nhân viên cũng như tạo nguồn cảm hứng và động lực cho họ, nhà quản lý cần phải học cách quản lý nhân viên thông qua những phương pháp quản lý hiệu quả như sau:

Hãy là người bạn, người đồng hành cùng nhân viên trong quá trình làm việc

Thay vì giữ một khoảng cách quá xa và nghiêm khắc giữa nhân viên và sếp, bạn hãy phá bỏ khoảng cách đó, gần gũi với nhân viên hơn, thường xuyên trao đổi với họ về công việc. Điều này giúp bạn vừa nắm được tiến độ công việc vừa hiểu được những tâm tư nguyện vọng cũng như những khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình làm việc để kịp thời xử lý.

Đồng thời, hãy cùng họ làm việc, trao đổi kinh nghiệm và tận tâm chỉ bảo, hướng dẫn nhằm giúp họ hiểu rõ hơn vấn đề, giúp họ học thêm các kinh nghiệm quý giá để có thể xử lý công việc tốt hơn. Một khi nhân viên có thể thuận lợi xử lý công việc, họ sẽ không bị áp lực công việc bủa vây; tâm trạng vui hơn, thoải mái hơn và có động lực làm việc hơn.

Và một điều quan trọng khác mà nhà quản lý cần chú ý chính là cùng nhân viên đặt ra các mục tiêu cho công việc. Điều này có nghĩa là khi thiết lập các mục tiêu, nhà quản lý nên tìm hiểu về năng lực, kỹ năng cũng như mong muốn của nhân viên để đề ra; chứ đừng dựa trên cảm tính cá nhân nghĩ rằng họ có thể làm được mọi thứ, mà áp lực mục tiêu gây khó khăn và tâm lý lo sợ cho nhân viên khi làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cùng nhân viên lập ra lộ trình làm việc để hướng họ đi đúng phương hướng, tránh sai lệch mục tiêu đề ra.

Biết cách lắng nghe và giải quyết ổn thỏa các bất hòa trong công ty

Trong công ty với nhiều tính cách khác nhau thì các xung đột, bất hòa xảy ra không ít gây đau đầu cho nhà quản lý. Để có thể giải quyết tốt các vấn đề này, nhà quản lý cần biết lắng nghe từ nhiều phía đồng thời phải thật công tâm khi xử lý, để nhân viên lấy đó làm kinh nghiệm không tiếp diễn các trường hợp tương tự.

Công nhận và khen thưởng cho sự tiến bộ của nhân viên

Để thay đổi thái độ lơ là trong công việc của nhân viên thì biện pháp khen thưởng về mặt tinh thần hoặc tài chính luôn là một phương pháp hiệu quả. Đặt ra các mức thưởng hấp dẫn cho nỗ lực của nhân viên, kịp thời công nhận và chúc mừng sự tiến bộ đó, đồng thời thường xuyên nói lời “cảm ơn” hoặc “làm tốt lắm” để khích lệ tinh thần nhân viên.

Nhìn chung, để vận hành bộ máy nhân viên làm việc hiệu quả, thì việc học cách quản lý nhân sự luôn là việc cần thiết của các nhà quản lý. Thông qua việc học các quản lý, nhà quản lý sẽ hiểu hơn về nhân viên của mình, sẽ biết cách khắc phục điểm yếu đồng thời thúc đẩy phát huy điểm mạnh của họ, giúp họ hăng say làm việc, cống hiến tối đa cho sự phát triển của công ty.

Liên tục cải tiến trong việc quản trị

Liên tục cải tiến bộ máy để quản trị doanh nghiệp hiệu quả là một trong những nguyên tắc hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Nguyên tắc này đòi hỏi người lãnh đạo phải luôn nỗ lực cải thiện lề lối của nhân viên. Do xã hội vận động không ngừng nên việc cải tiến cũng không bao giờ được dừng lại. Bên cạnh đó, cấp lãnh đạo cũng cần tạo điều kiện để cho nhân viên của mình phát huy và đóng góp vào quá trình cải tiến công việc.

Tăng cường phối hợp giữa các bộ phận

Mỗi bộ phận, phòng ban hoạt động một cách riêng lẻ,tách rời, chỉ chú ý đến lợi ích của bộ phận mình thì sẽ không thể đem lại hiệu quả cho toàn doanh nghiệp. Tăng cường sự trao đổi, kết nối giữa các bộ phận trong doanh nghiệp là trách nhiệm của người đứng đầu. Chỉ khi các bộ phận phối hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn và hiệu quả, thì năng suất công việc và lợi ích chung mới có thể tăng trưởng và thành công sẽ đến với doanh nghiệp.

Để nhân viên có quyền phát biểu, đóng góp ý kiến

Một trong những trách nhiệm khác của người quản trị là đảm bảo cho tất cả các thành viên trong một tập thể đều được nêu lên ý kiến, quan điểm của mình về các vấn đề chung trong doanh nghiệp. Cần tạo điều kiện cho các nhân viên trình bày ý kiến của mình nhiều hơn trong các cuộc họp.

Bài viết liên quan:  Hiệu Quả Mang Lại Của Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự

Việc phát biểu ý kiến và lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh sẽ giúp cho nhân viên ngày một hoàn thiện bản thân hơn, giúp cho quản lý hiểu được nhân viên hơn, từ đó, nhận được sự ủng hộ, đồng thời của các nhân viên cho các kế hoạch sau này.

Tích cực làm việc đội nhóm

Hình thức làm việc đội nhóm là một trong những cách quản lý nhân sự được đánh giá cao tại Nhật Bản. Phương pháp này giúp cho quản lý thúc đẩy được sự liên kết giữa các nhân viên với nhau, tăng cường sự đoàn kết nhằm thực hiện mục tiêu chung của tập thể, tăng năng suất lao động. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cá nhân với nhau tạo nên sức mạnh tập thể và mang đến hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp.

Thực hiện luân chuyển nhân viên giỏi

Hầu hết, các nhà quản lý thường có xu hướng muốn giữ nhân viên giỏi ở bên cạnh mình mà không muốn điều chuyển sang các bộ phận khác. Tuy nhiên, trên thực tế, việc luân chuyển nhân viên giỏi sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn cho toàn thể công ty. Đây cũng là cách giúp cho những nhân viên giỏi được thể hiện năng lực và thử sức nhiều hơn, giúp nhân viên giỏi ngày càng phát triển và cống hiến được nhiều hơn cho công ty.

Tạo bầu không khí tin cậy nhau

Việc đảm bảo tạo ra bầu không khí làm việc trong sự tin tưởng sẽ khiến nhân viên cảm nhận được sự hài hòa, củng cố tinh thần tập thể và muốn gắn bó lâu dài với công ty hơn. Đồng thời, điều này cũng góp phần làm ổn định lao động và giảm tối thiểu luân chuyển lao động. Chính sự ổn định lao động góp phần cải thiện mối quan hệ giữa công nhân và các cấp lãnh đạo và đó chính là yếu tố cần thiết để tăng cường hoạt động của doanh nghiệp.

Quan tâm đến nhân viên

Quan tâm đến nhân viên là một trong những bài học về quản trị nhân sự của người Nhật. Đây là những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại giữ vai trò quan trọng trong việc “giữ chân” nhân viên. Thay vì chỉ đưa ra những mệnh lệnh, yêu cầu và ép nhân viên phải thực hiện, những câu quan tâm, hỏi han hay động động viên, khích lệ sẽ là những món quà tinh thần to lớn mà lãnh đạo dành cho nhân viên của mình, khích lệ họ làm việc và cống hiến nhiều hơn cho công ty.

Bài viết liên quan:  Điểm Danh Những Phần Mềm Nhân Sự năm 2022

Bên cạnh những phương pháp quản trị truyền thống, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật cũng đang hướng đến những phương pháp quản trị mới nhằm tăng năng suất, tăng tính sáng tạo và đổi mới quy trình quản trị để hoạt động hiệu quả hơn, trong đó, có cả việc sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp ứng dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, giải pháp phần mềm Zoho People là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

  • Đồng bộ dữ liệu trên một nền tảng duy nhất
  • Thao tác nhanh chóng trên PC và App Mobile
  • Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình
  • Tiết kiệm 5 – 10 phút trong mỗi thao tác
  • Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả.

Nắm bắt được điều đó, phần mềm Zoho People của công ty SmartOSC DX có tích hợp riêng cho mình tính năng thể hiện cách quản lý nhân sự của người Nhật. Đảm bảo sẽ phần nào giúp cho các doanh nghiệp quản lý được nhân viên của mình một cách tốt hơn. Hy vọng với bài viết này bạn và doanh nghiệp đã có cái nhìn tổng quát hơn về cách quản lý nhân sự của người Nhật. Chúc doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY