Văn hóa Monozukuri giúp các doanh nghiệp Nhật chuyển đổi số thành công

Văn hóa Monozukuri giúp các doanh nghiệp Nhật chuyển đổi số thành công

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã phải vật lộn để bắt kịp thời đại kỹ thuật số. Tuy nhiên, có một giải pháp mới đang giúp các doanh nghiệp Nhật chuyển đổi số thực hiện thành công việc chuyển đổi sang thời đại kỹ thuật số. Câu trả lời chính là văn hóa Monozukuri!

Vậy, văn hóa Monozukuri là gì? Đó là cách suy nghĩ và làm việc đã được các doanh nghiệp Nhật Bản sử dụng trong nhiều thế kỷ để tạo ra những sản phẩm đáng kinh ngạc. Giờ đây, triết lý tương tự này có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số tuyệt vời.

Nhưng sâu xa hơn là gì, bạn hãy cùng chúng tôi SmartOSC DX tìm hiểu tại bài viết này nhé!

Văn hóa Monozukuri là gì?

Monozukuri là một từ ghép của Nhật Bản dùng để chỉ sản phẩm và phương pháp sản xuất. Văn hóa Nhật Bản được tiêu biểu bởi Monozukuri, nơi đặt giá trị lớn vào việc sản xuất hàng hóa có chất lượng vượt trội làm hài lòng khách hàng trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Văn hóa Monozukuri giúp các doanh nghiệp Nhật chuyển đổi số thành công

Ngoài ra, văn hóa Monozukuri đã được sử dụng hiệu quả tại các công ty Nhật Bản, điển hình là thương hiệu Toyota nhờ bộ yêu cầu này. Giờ đây, bầu không khí làm việc chuyên nghiệp đã được tổ chức thiết lập, nó khuyến khích sự đổi mới và nỗ lực cá nhân. Tiêu chuẩn hóa năng lực nhân sự, hợp lý hóa quy trình sản xuất và không ngừng cải tiến là tất cả các mục tiêu của Toyota. 

Monozukuri cũng được coi là một hoạt động sản xuất. Nó thường gắn liền với việc đào tạo con người. Sản phẩm được tạo ra bởi cả máy móc và bàn tay con người. Do đó, điều quan trọng là luôn tạo ra những ý tưởng có ý nghĩa và tham gia vào kaizen để cải tiến liên tục.

Bài viết liên quan:  Chiến Lược E-Office Thành Công Của Daikin

Có thể nói Monozukuri là hệ thống kiểm soát chất lượng của Nhật Bản, mang lại cho các công ty lợi thế nhất định so với các đối thủ. Thành công của Toyota, Nissan và Matsushita (Panasonic) là bằng chứng cho thấy nguyên tắc Monozukuri có thể được áp dụng hiệu quả.

3 tiêu chí của Monozukuri

Đặc trưng của Monozukuri là tập hợp các tiêu chuẩn, bao gồm sản xuất chuyên gia, quy trình hiện đại và tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất. Các công cụ như 5S (Sàng lọc, sắp xếp, dọn dẹp, chăm sóc, sẵn sàng) hoặc QCD (kiểm soát chất lượng) hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo chất lượng và hiệu quả sản phẩm ở mức cao nhất theo nguyên tắc Monozukuri. cung cấp những gì tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho người lao động.

Văn hóa Monozukuri giúp các doanh nghiệp Nhật chuyển đổi số thành công

Ngoài ra, hệ thống Monozukuri tập trung vào các nguyên tắc đổi mới và phát triển không ngừng. Tiêu chuẩn chính cho sự cải tiến này là khái niệm Kaizen, nhấn mạnh sự cải tiến liên tục. 

Kaizen là một kỹ thuật cho phép một sản phẩm phát triển và cải tiến dần dần, từng bước và tốt hơn mỗi ngày — không phải là một cách để tạo ra một sản phẩm thay đổi cuộc chơi. Kaizen không chỉ được áp dụng cho các sản phẩm mà còn cho các quy trình sản xuất và kỹ thuật quản lý, giúp tạo ra một công ty có cơ sở vững chắc và không ngừng phát triển.

Thông qua Kaizen, Monozukuri cũng tìm cách nâng cao năng lực và trí thông minh của con người, hay còn gọi là triết lý nhân sinh. Mỗi nhân viên đều là một chuyên gia đóng góp vào việc tạo ra những sản phẩm tuyệt vời nhất với mục đích làm hài lòng khách hàng.

Áp dụng văn hóa Monozukuri giúp các doanh nghiệp Nhật chuyển đổi số thành công

Ông Hatano Koji, Giám đốc sản xuất của Nippon Steel Việt Nam, khẳng định rằng công ty đã thành công trong lĩnh vực kỹ thuật số tại DxTboards số 8 nhờ vào sự sáng tạo của đội ngũ nhân viên trong khi vẫn chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong đặc tính Monozukuri.

Bài viết liên quan:  Bộ cung cụ văn phòng số cần thiết để tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Vậy, những thuận lợi, trở ngại và học hỏi kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi số giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam là gì?

Văn hóa Monozukuri giúp các doanh nghiệp Nhật chuyển đổi số thành công

Hiệu quả hoạt động cao đã được mang lại thông qua việc chuyển đổi kỹ thuật số, đặc biệt trong việc hỗ trợ loại bỏ các trở ngại đối với hoạt động liên tục. Theo Reuters, các doanh nghiệp Nhật Bản và cả nước đã xác định chuyển đổi kỹ thuật số là một trong những yếu tố quan trọng trong việc định hình kế hoạch kinh tế của đất nước.

Theo chuyên gia Nguyễn Hữu Long, người Nhật rất chú trọng đến quy hoạch và quản lý chất lượng. Khi đã có sẵn kế hoạch, họ không chỉ đơn giản nghĩ về năm, hai năm hoặc ba năm tới, thay vào đó, họ dự đoán tầm nhìn trong năm hoặc mười năm tới. Thị trường đã hoàn toàn thay đổi sau 5 hoặc 10 năm, do đó, cách tiếp cận trước đó không còn hữu ích nữa. Do đó, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số phải được hoàn thành cực kỳ nhanh chóng.

Với tác động của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp Nhật chuyển đổi số bắt đầu thay đổi, đặc biệt là quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đang tăng tốc. Các công ty Nhật Bản đang tiếp cận điều này theo ba cách khác nhau: thứ nhất, bằng cách đầu tư đáng kể vào mô hình; thứ hai, bằng cách đầu tư nhỏ hơn thông qua liên doanh với các đơn vị chuyển đổi kỹ thuật số; và thứ ba, bằng cách thuê các công ty tư vấn để tạo ra các mô hình nhằm gắn kết tất cả các trụ cột liên quan đến kinh doanh của công ty.

Các khách mời đều đồng tình rằng yếu tố quan trọng nhất để chuyển đổi kỹ thuật số thành công trong các công ty Nhật Bản là vấn đề văn hóa, đặc biệt là con người. Ông Hatano Koji đã chia sẻ rằng Nippon Steel Việt Nam đã trải qua một quá trình phát triển tích cực tại Việt Nam.

Ông Hatano Koji, Giám đốc sản xuất của Nippon Steel Việt Nam, giải thích rằng mục tiêu của việc này là tạo ra một hệ thống có thể thích ứng nhanh chóng với những thay đổi này do thị trường của công ty biến động mạnh. Đội ngũ nhân viên của công ty có tay nghề cao và cũng thành thạo trong việc xử lý ngay cả những khía cạnh nhỏ nhất nhờ lối suy nghĩ Monozukuri của người Nhật. Điều này thể hiện rõ trong suốt quá trình tạo ra hàng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản với Monozukuri là tinh thần của công ty. 

Bài viết liên quan:  Giải Pháp Văn Phòng Điện Tử

FPT đã hỗ trợ Nippon Steel trong việc tạo ra một hệ thống quản lý sản xuất mới, có thể thích ứng và mở rộng đơn giản. Và họ hiện đang hỗ trợ các công ty Nhật Bản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ bằng cách tập trung vào hai điều:

  • Đầu tiên là khía cạnh con người của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số (People transformation). 
  • Thứ hai là cách tiếp cận tìm nguồn cung ứng, bao gồm việc tận dụng nguồn lực từ Việt Nam hoặc các quốc gia khác trong khi nguồn lực tư vấn được sử dụng từ Nhật Bản. 

Các nguồn lực để chuyển đổi kỹ thuật số từ bên ngoài sẽ hỗ trợ việc thực hiện chiến lược tìm nguồn cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản. Từ đó, các doanh nghiệp Nhật Bản có thể nhanh chóng chuyển đổi kỹ thuật số, tạo ra kết quả chất lượng cao với chi phí tối thiểu, khi kết hợp với cách tiếp cận chuyển đổi con người.

Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu thế giới về văn hóa Monozukuri, có thể được dịch ra có nghĩa là “nghệ thuật chế tạo đồ vật”. Sự tập trung vào sự khéo léo và chú ý đến từng chi tiết đã giúp các doanh nghiệp Nhật chuyển đổi số thành công. Tại SmartOSC DX, chúng tôi là chuyên gia trong việc giúp các doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này và cũng rất sẵn lòng trợ giúp bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin về các dịch vụ của chúng tôi.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY