Vì sao doanh nghiệp cần hệ thống điều hành sản xuất MES

Vì sao doanh nghiệp cần hệ thống điều hành sản xuất MES

Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hệ thống điều hành sản xuất MES để cải thiện hiệu quả sản xuất trong thời đại 4.0 hiện nay nhằm ứng phó với yêu cầu của thị trường và giảm thiểu chi phí vận hành. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn về hệ thống này và lợi ích mà phần mềm này mang lại cho doanh nghiệp.

Hệ thống MES là gì?

Hệ thống thực thi sản xuất (MES) là một công cụ quản lý sản xuất tích hợp được thiết kế để tăng năng suất và hiệu quả của công ty. Hệ thống này tập trung vào giám sát địa điểm sản xuất, kiểm soát hậu cần, theo dõi lịch sử và quản lý chất lượng sản phẩm theo thời gian thực.

Vì sao doanh nghiệp cần hệ thống điều hành sản xuất MES

Lợi ích của hệ thống MES mang đến cho doanh nghiệp

Các công cụ quản lý sản xuất hiện đại như Hệ thống giám sát dây chuyền sản xuất MES nhận các yêu cầu và nhận xét trong thời gian thực và cung cấp thông tin từ một nguồn duy nhất. Do đó, những lợi thế của một hệ thống này có thể bao gồm những chức năng sau:

Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng được cải thiện sẽ là kết quả của việc giảm các lỗi kỹ thuật nhờ hệ thống sản xuất thông minh, thực hiện đơn hàng nhanh hơn và chi phí sản xuất thấp hơn.

Cải thiện việc tuân thủ quy định

Hệ thống điều hành sản xuất MES giúp dễ dàng xác định nguồn nguyên liệu thô và theo dõi hàng hóa bị lỗi theo lô và thành phần sản xuất. Ngoài ra, mỗi giai đoạn của quy trình sản xuất được kiểm tra toàn diện và kiểm soát chất lượng giúp đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của doanh nghiệp.

Vì sao doanh nghiệp cần hệ thống điều hành sản xuất MES

Kiểm soát hiệu suất sản xuất

Hệ thống MES cho phép hiển thị hiệu suất ca làm việc, dây chuyền sản xuất hoặc nhà máy thực tế. Trả lời các câu hỏi cho dữ liệu về thời gian chết cụ thể xảy ra ở đâu? Khi nào? Hiệu suất của nhà máy sẽ được cải thiện trong bao lâu? 

Ngoài ra, các nhà máy thông minh có thể nhập các yêu cầu công việc, thông báo cho nhân viên khi một nhiệm vụ sắp hoàn thành, thúc đẩy việc lập kế hoạch và phản ứng kịp thời với các tình huống không lường trước được. Ngoài ra, phần mềm MES hỗ trợ theo dõi hiệu suất của toàn bộ thiết bị, cho phép người vận hành tập trung vào các hành động cải tiến chu kỳ dựa trên dữ liệu đáng tin cậy.

Tiết kiệm chi phí đáng kể

Chi phí lao động có thể được cắt giảm vì sản xuất thông minh không phụ thuộc nhiều vào công nhân. Nhà máy không còn cần nhiều nhân lực để thực hiện sản xuất như trước đây nhờ hệ thống hiện tại; thay vào đó, công nhân sẽ tập trung hoàn thành các hoạt động kiểm soát và phân tích để nâng cao chất lượng đầu ra.

Vì sao doanh nghiệp cần hệ thống điều hành sản xuất MES

Giảm hàng tồn kho WIP (Work in Progress: Công việc đang trong tiến độ thực hiện)

Hệ thống MES sẽ đưa ra cảnh báo khi ngưỡng hàng tồn kho gần đạt đến mức cao nhất hoặc thấp nhất. Việc làm tiếp theo của tổ chức chỉ là thực hiện những điều chỉnh cần thiết đối với kế hoạch sản xuất.

Hiệu suất máy tăng được đáng kể

Hệ thống giám sát hoạt động máy móc của MES cảnh báo người dùng khi thiết bị cần sửa chữa, cho phép máy móc luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Kết luận

Hệ thống điều hành sản xuất MES là một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hoạt động sản xuất. Hệ thống này giúp tăng độ chính xác của quy trình sản xuất, cải thiện độ tin cậy và hiệu quả trong quá trình vận hành của doanh nghiệp, và giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí sản xuất. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống MES hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm chi tiết. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn giải pháp tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY