Xu Hướng Quản Lý Nhân Sự Năm 2022

Trong vòng vài năm gần đây, ngành nhân sự đã chứng kiến ​​một lượng thay đổi chưa từng có: sự gia tăng thúc đẩy lực lượng lao động đa dạng hơn, sự phát triển và áp dụng trí tuệ nhân tạo đã tác động đến cách các chuyên gia nhân sự hoàn thành công việc và gần đây nhất là những hiệu ứng gợn sóng của một đại dịch toàn cầu.

Vậy liệu trong năm 2022 xu hướng quản lý nhân sự sẽ như thế nào? Cùng SmartOSC DX theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) cho các chức năng nhân sự chắc chắn đã tăng lên. Với khả năng ngày càng phát triển của AI, nhu cầu các doanh nghiệp phải tự chuyển đổi kỹ thuật số và thực tế là lợi ích của công nghệ vượt trội so với chi phí tài chính với mức đầu tư hàng tháng tối thiểu và thời gian hoàn vốn tương đối nhanh đã khiến AI trở thành bước tốt nhất tiếp theo cho bộ phận nhân sự của bạn (từ ngày đến một năm, đang chờ quy mô công ty của bạn).

Các nhà lãnh đạo nhân sự đang tận dụng AI để thực hiện những thay đổi mạnh mẽ trong bộ phận của họ, từ các lĩnh vực như thu nhận nhân tài, giới thiệu và phân tích lực lượng lao động đến các lợi ích sức khỏe và hỗ trợ nhân viên. Một nhà cung cấp công nghệ AI như vậy, Quick Scout , đang tận dụng AI được đào tạo trước và tự động hóa để cải thiện trải nghiệm của nhân viên, vốn là trọng tâm chính được một số nhà lãnh đạo tư tưởng, chẳng hạn như Josh Bersin (xem xu hướng số 3 bên dưới). 

Họ không chỉ giúp các công ty đang phát triển nhanh và các công ty toàn cầu trưởng thành hỗ trợ trên quy mô nhân sự, CNTT và các lĩnh vực hỗ trợ khác, mà AI được đào tạo trước của họ còn giúp họ bắt đầu nhanh hơn, dễ dàng hơn và rẻ hơn, đồng thời cung cấp các phân tích hỗ trợ có giá trị vì vậy HR các nhà lãnh đạo có thể nhanh chóng giải quyết các lỗ hổng hỗ trợ.

Một nghiên cứu từ McKinsey xác nhận cách AI sẽ thay đổi mạnh mẽ hoạt động kinh doanh , bất kể ngành nào: “AI có thể mang lại sản lượng kinh tế bổ sung khoảng 13 nghìn tỷ USD vào năm 2030, thúc đẩy GDP toàn cầu khoảng 1,2% mỗi năm. ”

Bài viết liên quan:  Quản Trị Nguồn Nhân Lực Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Điều đó nói rằng, mặc dù AI cho nhân sự đã đạt được sức hút, nhưng nó vẫn có khả năng phát triển với chỉ 17% tổ chức tận dụng các quy trình dựa trên AI trong thực hành nhân sự của họ hiện nay, dự kiến ​​sẽ tăng lên 30% vào năm tới, theo Gartner. 

Nhưng với khả năng trưởng thành của AI, các ứng dụng được mở rộng, tình huống kinh doanh rõ ràng và tiếp tục được các công ty ở mọi quy mô tiếp tục áp dụng, AI trên thực tế vẫn ở đây để tồn tại.

Quá trình tuyển dụng có sự thay đổi, luân chuyển nội bộ được ưu tiên

Tại sao lại không quảng bá thương hiệu tuyển dụng từ bên trong? Tuyển dụng nội bộ mang đến cho mọi người một con đường để thăng tiến và gặt hái vô số kết quả tốt về năng suất và ngân sách cho chính bạn. Trong báo cáo Xu hướng nhân tài toàn cầu 2020 của LinkedIn, các chuyên gia nhân sự đã đưa ra một vài điều về việc luân chuyển nội bộ trong công ty:

  • 81% đồng ý rằng nó cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân tài
  • 69% đồng ý rằng nó giúp tăng năng suất tuyển dụng mới.
  • Và 63% đồng ý rằng nó đẩy nhanh quá trình tuyển dụng hơn.

Những năm 2022 thực sự có thể là năm mà việc luân chuyển nhân sự nội bộ được nâng lên một bậc. Có đến 51% chuyên gia về đào tạo và phát triển nhân tài đồng ý rằng đây là ưu tiên hiện nay so với trước COVID. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhân viên nội bộ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng số nhân viên, tăng 19% so với 16,5% trong tháng 4-8 / 2019 lên 19,6% cùng kỳ năm 2020. (theo báo cáo Linkedin’s workplace Learning Report 2021).

Và chỉ số duy trì từ năm 2020 thậm chí vẫn còn chính xác cho đến ngày nay! Cũng theo báo cáo năm 2021, nhân viên tại các công ty có tính luân chuyển nội bộ cao ở lại lâu hơn gấp đôi so với các nhân viên có luân chuyển thấp.

Đặc biệt là khi ngân sách nhân sự đang bị cắt giảm và ngân sách tuyển dụng việc làm đang có nguy cơ bị cắt giảm lớn nhất. 34% các nhà quản lý nhân sự đang có kế hoạch cắt giảm chi tiêu cho nhân sự và 30% đồng ý rằng họ sẽ cắt giảm chi phí tuyển dụng.

Quản lý lực lượng lao động đa thế hệ

Chúng ta hãy nhớ rằng công việc không phải là nơi để thể hiện tình cảm như một gia đình, bởi có thể công ty bạn sẽ nơi có tới 5 thế hệ cùng làm việc chung với nhau. Lực lượng lao động đa thế hệ hiện nay gồm những người đi theo chủ nghĩa truyền thống tới thế hệ Gen Z. 

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Nhân Sự Ngành Báo Bì - Bài Toán Tối Ưu Hóa Nguồn Nhân Lực Của Ngành Bao Bì Việt Nam

Một trong những câu hỏi lớn lúc này chính là cách mà bạn quản lý lực lượng lao động đa thế hệ làm sao cho hiệu quả. Câu hỏi lớn liệu đây có phải là suy nghĩ đúng đắn và liệu họ thực sự cần quản lý từ góc độ tuổi tác hay không. 

Hơn một nửa số người được hỏi trong báo cáo Deloitte’s 2020 Global Human Capital Trends tiết lộ rằng họ cân nhắc đến sự khác biệt giữa các thế hệ trong khi thiết kế và cung cấp các chương trình cho lực lượng lao động. Nhưng chỉ 6% tin rằng các nhà quản lý của họ được trang bị đủ kiến thức để quản lý một lực lượng lao động đa thế hệ hiệu quả. Do đó, đây là một trong những vấn đề cần được quan tâm và xem xét sâu hơn.

Có kiến thức quản lý đa dạng

Trước hết, điều quan trọng là phải nhận ra sự khác biệt giữa các thế hệ. Từ lúc bắt đầu, đã có những người chưa từng nhìn thấy máy tính cho đến nhiều thập kỷ sau khi họ gia nhập lực lượng lao động cùng với những người có nền tảng kỹ thuật số, những người hiểu biết về công nghệ đến mức khiến thế hệ trước hay bị so sánh.

Thứ hai, những người này đang ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời và điều đó sẽ ảnh hưởng đến những gì họ muốn ở vai trò của họ. Báo cáo Biospace’s Ideal Employer tiết lộ rằng “dường như họ ít quan tâm đến các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp như các nhóm trẻ hơn”, trong khi lại chú trọng vào công việc có ý nghĩa và thú vị hơn. Mặc dù thế hệ gen Y lại được xếp hạng cao hơn nhiều so với các thế hệ khác, với 81% cho rằng điều đó là quan trọng.

Nhìn chung có sự khác biệt rõ ràng giữa các thế hệ, nhưng chắc chắn cũng có những điểm tương đồng! Báo cáo The Deloitte đã giới thiệu khái niệm của Gina Pell’s Perennials ” Đang nở rộ một nhóm người ở mọi lứa tuổi, không phân biệt tuổi tác, họ vượt qua những khuôn mẫu và tạo kết nối với nhau và với thế giới xung quanh họ.”

Xu hướng nhân sự phù hợp với mục tiêu kinh doanh của công ty

Như đã đề cập trước đó, ngân sách nhân sự nhiều công ty có vẻ như sẽ bị cắt bớt khi bước sang năm 2022! Khảo sát Gartner’s 2021 HR Budget and Staffing tiết lộ rằng hơn một phần ba (34%) các nhà quản lý nhân sự đang có kế hoạch giảm ngân sách cho chức năng nhân sự của họ trong năm nay. Con số này cao gấp đôi so với 17% vào năm 2020.

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Vào Quản Lý Nhân Viên Trong Thời Kỳ COVID-19

30% đang có kế hoạch cắt giảm ngân sách tuyển dụng.

25% sẽ cắt giảm chi tiêu cho L&D, mức giảm cao thứ hai. Mặc dù, sự thật rằng 37% công ty có kế hoạch tăng ngân sách L&D của họ.

Với một nhà cung cấp uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường công nghệ như SmartOSC DX sẽ giúp bạn tiến hành thiết kế, hoàn thiện phần mềm Zoho People một cách hoàn hảo nhất:

  • Hỗ trợ tư vấn 24/7 dựa trên các nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Từ đó, sẽ có phương án thiết kế phần mềm quản lý nhân sự, nhanh chóng ứng dụng vào thực tế
  • Thiết kế phần mềm được thực hiện bảo đội ngũ kỹ thuật và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, SmartOSC DX đang hợp tác với 2 hãng công nghệ hàng đầu thế giới Zoho, UiPath chắc chắn sẽ mang lại cho doanh nghiệp giải pháp quản lý nhân sự đa năng, hiện đại, tối ưu nhất.
  • Hoàn thiện phần mềm theo yêu cầu từ khách hàng, doanh nghiệp
  • Ứng dụng nhiều tiện ích công nghệ hiện đại tạo nên phần mềm chất lượng
  • Dịch vụ thiết kế phần mềm quản lý nhân sự của SmartOSC DX đảm bảo mang lại sản phẩm trong thời gian ngắn, hoàn thiện đúng tiến độ. Để doanh nghiệp có đủ thời gian trải nghiệm và ứng dụng diện rộng
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng trước, trong và sau luôn nhiệt tình, liên tục tư vấn nếu khách hàng cảm thấy gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Hỗ trợ toàn diện cho hoạt động bảo trì, chăm sóc khách hàng…. 

Những báo cáo và ảnh chụp nhanh thống kê này cho chúng ta thấy có sự thay đổi về tư duy. Trong khi một số công ty sẽ cắt giảm L&D để tăng chi tiêu trong các lĩnh vực khác nhau, những công ty khác sẽ làm ngược lại. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn không bị ảnh hưởng bởi những khoản cắt giảm ngân sách đó là hãy chứng minh giá trị và tác động của bạn mang lại cho công ty. Đây là lý do tại sao phải phù hợp với các mục tiêu kinh doanh là một xu hướng nhân sự quan trọng cho năm 2022.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY