Tổng Hợp Các Khái Niệm Trong Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là một trong những thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trên các mặt báo chí, truyền thông và bộ ban ngành thời gian gần đây. Đặc biệt, riêng Bộ Thông tin & Truyền thông còn nhấn mạnh rất rõ ràng tầm quan trọng của chuyển đổi số trong toàn xã hội nói chung và trong doanh nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, dù được nhắc rất nhiều song chưa một ai có thể đưa ra rõ từng khái niệm trong quá trình chuyển đổi số. 

Qua đây, SmartOSC DX sẽ tổng hợp các khái niệm trong chuyển đổi số thông qua nội dung bài viết này! 

Cách hiểu về chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp được xem là việc tích hợp cũng như áp dụng công nghệ vào hoạt động quản lý, kinh doanh với mục đích nâng cao hiệu quả kinh doanh, quản lý của doanh nghiệp. Đồng thời qua đó tạo nên giá trị và tăng nguồn lợi nhuận mới. 

Các hoạt động của chuyển đổi số trong doanh nghiệp được bao gồm từ việc chuyển số hóa dữ liệu quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp hay áp dụng công nghệ số giúp tự động hóa, tối ưu hóa về quy trình nghiệp vụ, quy trình quản lý, sản xuất kinh doanh; quy trình báo cáo, phối hợp công việc trong nội bộ doanh nghiệp cho tới việc chuyển đổi toàn bộ mô hình kinh doanh, làm tăng thêm giá trị mới cho công ty mình. 

Các khái niệm trong chuyển đổi số doanh nghiệp

Số hóa – Digitization

Trong một cuộc thảo luận về chính trị, kinh doanh, thương mại, công nghiệp và các phương tiện truyền thông, số hóa được định nghĩa là việc “chuyển đổi thông tin tương tự sang thông tin dạng số”. Có nghĩa là định dạng số, nhị phân. Số hóa còn được giải thích kỹ thuật khi biểu diễn giữa các tín hiệu, hình ảnh, âm thanh và các đối tượng bằng việc tạo nên hàng loạt con số, thể hiện dưới dạng giá trị rời rạc. Phần lớn phục vụ cho các ngành và ngành công nghệ truyền thông, ngân hàng tài chính, viễn thông, medtech và chăm sóc sức khỏe có sự ảnh hưởng mạnh mẽ bởi việc chuyển đổi thông tin này. 

Ngoài ra, khi chuyển sang sử dụng công nghệ số mà trong đó chứa thông tin, tín hiệu, âm thanh, hình ảnh được biểu thị dưới dạng số nhị phân (0 và 1), được lưu trữ trong hệ thống máy tính, truyền tín hiệu giữa hệ thống nội bộ bên trong máy tính. 

Ví dụ, số hóa là việc thay thế văn bản giấy tờ bằng nhiều hình thức tài liệu số, thay thế cho việc gửi thư tay sang thư điện tử, thay thế truyền hình dạng analog sang truyền hình kỹ thuật số, thay thế cho việc chụp ảnh hay sử dụng film sang chụp ảnh kỹ thuật số. 

Số hóa quy trình – Digitalization 

Không giống như số hóa, số hóa hay còn gọi là quá trình thực tế của sự thay đổi công nghệ trong ngành. Quá trình này đã cho phép nhiều hiện tượng ngày nay được biết tới như Internet of Things, Internet công nghiệp, Công nghệ 4.0, dữ liệu lớn, truyền thông máy tính, blockchain,… 

Trong một số cuộc thảo luận về học thuật xung quanh việc số hóa đã có rất nhiều mô tả được cho là có vấn đề vì không có định nghĩa rõ ràng về hiện tượng được cho là nó đã phát triển trước đó. Một quan niệm sai khá phổ biến hiện nay là số hóa cơ bản có nghĩa là được sử dụng nhiều hơn công nghệ thông tin, nhằm cho phép và tận dụng công nghệ số và dữ liệu. Tuy nhiên, định nghĩa này đã được thay thế bằng định nghĩa trên, bây giờ liên quan mật thiết tới những quan điểm toàn diện về sự thay đổi trong xã hội và kinh doanh, sự phát triển của tổ chức và phát triển kinh doanh theo chiều dọc của công nghệ thông tin.

Bài viết liên quan:  Các Giai Đoạn Trong Chuyển Đổi Số

Ví dụ: số hóa là hoạt động từ việc thay đổi, phê duyệt các văn bản, giấy tờ, chứng từ trên giấy sang hình thức phê duyệt qua email hay trực tiếp trên hệ thống; việc thay đổi từ hội họp trực tiếp ngay tại các phòng họp trực tuyến sang phần mềm đã có kết nối mạng. 

Chuyển đổi số – Digital Transformation

Chuyển đổi số ở mức cao hơn và bao hàm cả hoạt động số hóa và số hóa hoạt động. Thông thường hướng đến việc tạo nên những mô hình sản xuất, mô hình kinh doanh, luồng doanh thu mới dành cho các doanh nghiệp.

Ví dụ chuyển đổi số: các mô hình về việc thanh toán QR, thanh toán điện tử thay mô hình thanh toán Séc, thanh toán bằng tiền mặt, mô hình bán hàng thương mại trên sàn điện tử, Online to Offline, Dropship, Mô hình chăm sóc khách hàng, giải quyết khiếu nại phương thức đa kênh (facebook fanpage, AI/Chatbot…) thay thế bằng mô hình chăm sóc khách hàng trực tiếp, qua thư tín, điện tử. 

Mô hình quản lý là việc thiết kế, mô phỏng sử dụng qua hệ thống PLM, SLM, công nghệ Digital Twin, công nghệ in 3D, nhanh chóng thiết kế dạng nguyên mẫu của sản phẩm. 

Trên đây là 3 khái niệm cơ bản nhất tổng hợp trong danh sách các khái niệm trong chuyển đổi số doanh nghiệp mà SmartOSC DX đã chỉ cho bạn. Với hy vọng rằng, bài viết này đã có thể giúp cho chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về chuyển đổi số và áp dụng nó vào hoạt động quản trị, vận hành của doanh nghiệp mình. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trước Khi Khủng Hoảng? Hay Khủng Hoảng Rồi Mới Chuyển Đổi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm, song không phải ai cũng hiểu được và nắm bắt rõ về chiến lược của doanh nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường phát triển công nghệ số, ứng dụng vào thực tiễn để đi tới thành công trong tương lai. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn