3 Thành Phần Thiết Yếu Của Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Trong vài năm qua, thuật ngữ “chuyển đổi số” đã được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp. Cũng như nhiều thuật ngữ và khái niệm đã tham gia vào lĩnh vực CNTT doanh nghiệp. Chuyển đổi kỹ thuật số thường bị hiểu sai và hiểu sai.

“Chuyển đổi kỹ thuật số” thực sự có nghĩa là gì? Nó bao gồm những thành phần thiết yếu nào, và tác động của nó đến doanh nghiệp như thế nào?  SmartOSC DX sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây. 

Giới thiệu về chuyển đổi số

Năm 2011, Capgemini Consulting và Trung tâm Kinh doanh Kỹ thuật số MIT đã thực hiện một nghiên cứu chuyển đổi kỹ thuật số. Một vài năm trước khi đi trước đường cong, nghiên cứu dự định trở thành một lộ trình chuyển đổi kỹ thuật số cho các doanh nghiệp lớn.

Các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số đã trở thành xu hướng chủ đạo. Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) dự đoán chi tiêu cho chuyển đổi sẽ đạt đến gần 7,4 nghìn tỷ USD vào năm 2023.

Các công ty từ bán lẻ, khách sạn đến chăm sóc sức khỏe và năng lượng đang áp dụng các chiến lược kỹ thuật số và mô hình kinh doanh mới.

Nhưng làm thế nào để các nhà điều hành doanh nghiệp có thể chuyển đổi hoạt động của họ một cách kỹ thuật số và hạn chế rủi ro liên quan với một sự thay đổi lớn nào?

Rốt cuộc, không có hoạt động kinh doanh nào có thể chống lại tương lai. Thời đại kỹ thuật số di chuyển quá nhanh.

Bằng cách chuyển sang kỹ thuật số, các công ty có thể trở nên nhanh nhẹn hơn và thiết lập chiến lược kinh doanh để tiếp tục phát triển. Đó là cách duy nhất để cạnh tranh với các doanh nghiệp mới hơn đã được “sinh ra là kỹ thuật số”. Các tổ chức cần phải chuyển đổi, nếu không họ sẽ tụt hậu và cuối cùng là thất bại.

Tuy nhiên, để chuyển đổi kỹ thuật số doanh nghiệp của bạn, bạn cần hiểu chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là gì và chính xác quy trình đòi hỏi những gì. Đối với các chủ sở hữu cơ sở hạ tầng nặng, điều quan trọng là phải hiểu 3 thành phần chính của chuyển đổi kỹ thuật số cho các tài sản công nghiệp. 

Khi một nội dung tổng chi phí lắp đặt(TIC) tính bằng tiền tỷ, những sai sót dù là nhỏ nhất cũng phải trả giá đắt. Ngược lại, các cải tiến về hiệu quả vi mô có thể làm giảm hàng triệu TIC.

Chuyển đổi kỹ thuật số là gì?

Công ty tư vấn CapGemini, phối hợp với Trung tâm Kinh doanh Kỹ thuật số MIT, được cho là đã đặt ra thuật ngữ “chuyển đổi kỹ thuật số” vào cuối năm 2011. Các nhà nghiên cứu từ các tổ chức này đã định nghĩa cụm từ là “việc sử dụng công nghệ để cải thiện triệt để hiệu suất hoặc phạm vi tiếp cận của các doanh nghiệp.”

Nghiên cứu cho thấy rằng các giám đốc điều hành đang “sử dụng những tiến bộ kỹ thuật số như phân tích, tính di động, mạng xã hội và các thiết bị nhúng thông minh”. Họ đã làm điều này trong khi cải thiện việc sử dụng dữ liệu đã có sẵn để:

  • thay đổi trải nghiệm khách hàng
  • làm gián đoạn các quy trình nội bộ
  • tăng giá trị đề xuất

Nói cách khác, những giám đốc điều hành này đang thực hiện những thay đổi cơ bản đối với cách tổ chức của họ tiến hành kinh doanh để tăng doanh thu của họ. Họ có thể mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng của mình bằng cách khai thác sự thay đổi bằng cách sử dụng công nghệ và đổi mới kỹ thuật số.

Bài viết liên quan:  7 Ví Dụ Về Chuyển Đổi Số Trong Các Lĩnh Vực

Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là hiện đại hóa các quy trình và sử dụng đám mây. Nó bao trùm “tương lai của văn hóa”, tạo điều kiện cho sự đồng cảm và trao quyền cùng với sự đổi mới, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

3 thành phần thiết yếu của chuyển đổi số

Những thay đổi về cơ sở hạ tầng sẽ cho phép các quy trình mới giúp bạn bắt kịp với nhu cầu dài hạn của thị trường. Có 3 thành phần chính của chuyển đổi số:

Quá trình chuyển đổi

Các quy trình của bạn trông như thế nào? Tại một số doanh nghiệp, nhân viên vẫn dựa vào bút, giấy và tủ đựng hồ sơ. Số khác tại các công ty, nhân viên sẽ sử dụng điện thoại thông minh và email. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những công ty đó đã trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là bạn đã triển khai công nghệ sẽ cho phép các quy trình hoàn toàn mới . Gửi đơn đặt hàng qua email không phải là một quá trình mới; nó chỉ đơn giản là một cách hiện đại hơn để làm điều mà bạn vẫn luôn làm.

Vậy, liệu một quy trình kinh doanh mới sẽ diễn ra như thế nào? Lấy hệ thống EDI làm ví dụ. Hệ thống EDI mới nhất sẽ tự động gửi đến những thông tin của các đối tác thương mại. Nhân viên chỉ việc tạo đơn hàng vào hệ thống. PO sẽ di chuyển lập tức đến nhà cung cấp vào hệ thống EDI.

Chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là bạn đã triển khai công nghệ sẽ cho phép các quy trình hoàn toàn mới.

Không chỉ là một cách thức hoạt động mới, mà giao dịch này được xem là một quy trình mới hoàn toàn. Nhân viên sẽ không còn quá nhiều thao tác cho một đơn hàng. Và dưới sự trợ giúp của hệ thống EDI hiện đại, công việc trở nên ít tốn thời gian và hiệu quả hơn.

Chuyển đổi hoạt động

Một thành phần khác của chuyển đổi kỹ thuật số là sự thay đổi sâu sắc và đáng kể trong hoạt động. Đối với các quy trình, chỉ vì bạn sử dụng công nghệ mới nhất và tốt nhất để tạo ra sản phẩm của mình không có nghĩa là doanh nghiệp của bạn đã trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số … trừ khi nó thay đổi cách bạn thực hiện các hoạt động của mình.

Bài viết liên quan:  Zoho Và Hành Trình Trở Thành Phần Mềm Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Hàng Đầu Thế Giới

Các hoạt động sẽ như thế nào sau khi một công ty trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số? Hãy xem xét các hệ thống EDI như một ví dụ một lần nữa. Ngoài việc kích hoạt các quy trình mới, chúng cung cấp một cách hoàn toàn khác để thực hiện các hoạt động.

Giả sử rằng doanh nghiệp của bạn sản xuất máy tính và bạn mua bảng mạch từ một nhà cung cấp cụ thể. Và sẽ ra sao khi nhà cung cấp không đáp ứng được đơn hàng của bạn? Với trường hợp này, thông thường sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn phải tạm dừng hoạt động.

Chỉ vì bạn sử dụng công nghệ mới nhất và tuyệt vời nhất để tạo ra sản phẩm của mình không có nghĩa là doanh nghiệp của bạn đã trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Tuy nhiên, hệ thống EDI mới nhất sẽ thực sự thông báo cho bạn. Khi nhà cung cấp của bạn không thể giao hàng cho bạn khi bạn cần. Họ sẽ đề xuất các nhà cung cấp thay thế và thậm chí gửi PO, để bạn duy trì tính cạnh tranh và nhanh nhẹn.

Với hệ thống EDI mới nhất, các quy trình của bạn sẽ được thay đổi mãi mãi. Không còn phải đau đầu tốn thời gian vào việc tìm nguồn cung mới. Bạn sẽ tiếp tục chạy với tốc độ kinh doanh, không có vấn đề gì xảy ra. Đó là, thực sự, biến đổi.

Với hệ thống EDI mới nhất, các quy trình của bạn sẽ được thay đổi mãi mãi.

Thay đổi trải nghiệm khách hàng

Tương đối dễ dàng nhận thấy tác động của chuyển đổi kỹ thuật số đối với các quy trình và hoạt động của bạn. Bạn thực hiện các quy trình mỗi ngày và các hoạt động của bạn tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, trải nghiệm của khách hàng ít được nhìn thấy hơn.

Tuy nhiên, chuyển đổi kỹ thuật số có tác động không thể xóa nhòa đối với cách khách hàng tương tác với công ty của bạn và cảm nhận của họ về những tương tác đó. 

Quay lại ví dụ về hệ thống EDI trong phần về quá trình và chuyển đổi kỹ thuật số. Ví dụ nêu rõ việc kinh doanh với các đối tác có hệ thống EDI hiện đại sẽ dễ dàng hơn bao nhiêu vì hệ thống EDI của bạn tự động truyền PO, cho phép nhân viên của bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động tạo ra giá trị cho công ty của bạn. Với sự lựa chọn, bạn sẽ không muốn làm việc với một người có hệ thống EDI hơn là một nhà cung cấp không có?

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Của Việc Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi kỹ thuật số có tác động không thể xóa nhòa đối với cách khách hàng tương tác với công ty của bạn và cảm nhận của họ về những tương tác đó.

Lợi ích của chuyển đổi số

3 thành phần của chuyển đổi số liên quan đến việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số để thúc đẩy thay đổi cơ bản trong tổ chức của bạn.

Như đã thảo luận, mục tiêu chính là tăng giá trị tương tác của bạn với khách hàng. Có một số lợi ích khác đối với chuyển đổi kỹ thuật số. Như:

  • Giảm chi phí
  • Giảm lỗi
  • Tăng hiệu quả
  • Cộng tác dễ dàng hơn
  • Cải tiến đổi mới
  • Truy cập mọi nơi
  • Đối mặt về phía trước

Chi phí thấp hơn, độ chính xác cao hơn và tốc độ nhanh hơn góp phần vào một kết quả tích cực khác, đó là tăng hiệu quả. Nhân viên không còn phải tốn thời gian vào các dữ liệu và làm việc thủ công. 

Họ sẽ có nhiều thời gian hơn cho những hoạt động tạo doanh thu và mang đến lợi nhuận tốt hơn cho công ty. Hơn nữa, các đơn đặt hàng được xử lý nhanh hơn (cả những đơn hàng bạn đặt với các công ty khác và những đơn hàng bạn điền). Khi bạn lấp đầy đơn đặt hàng nhanh hơn, bạn có ít hàng tồn kho hơn và bạn giảm số tiền bạn đang chi để sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số là quan tâm đến các điều kiện tiên quyết. Bằng cách xây dựng chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số hiệu quả, rõ ràng và mạnh mẽ, bạn sẽ có thể đảm bảo rằng công ty của mình trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số một cách liền mạch nhất có thể. 

Chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số giống như một bản đồ được cá nhân hóa để mang lại những sửa đổi lớn trong hoạt động kinh doanh của bạn. Nó đòi hỏi nhiều đầu tư tài chính, thời gian và chuyên môn kỹ thuật. Nó luôn giúp đảm bảo rằng các nhóm của bạn đang được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo kỹ thuật có trình độ cao và giàu kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro.

Để bắt đầu hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty bạn, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi và thảo luận về các yêu cầu của bạn Tại Đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn