10 Cách Quản Lý Nhân Viên Hiệu Quả

Một bước quan trọng để thành công trong việc điều hành doanh nghiệp nhỏ của bạn vào năm 2022 là quản lý nhân viên tốt. Thông qua việc quản lý nhân viên khéo léo, bạn có thể tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và đúng chức năng. 

Nếu không có một đội ngũ tốt, công việc kinh doanh của bạn sẽ chẳng đi đến đâu. Tuy nhiên, SmartOSC DX hiểu rằng quản lý nhân viên của bạn không phải là điều dễ dàng nhất để thực hiện, đặc biệt là vì không có phong cách quản lý “đúng đắn”.

10 mẹo để quản lý nhân viên hiệu quả

1.Thuê đúng người

Ngay từ đầu, bạn phải rất cẩn thận khi tìm nhân viên phù hợp để thuê. Ngoài việc tìm một người phù hợp với mô tả công việc và có đủ năng lực, đây là một số phẩm chất khác cần tìm:

 • Trung thực – người sẽ nói cho bạn biết sự thật và giữ lời. Tránh những người có nhân cách giả tạo.
 • Khiêm tốn – họ hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình. Không nghĩ quá cao hay thấp về bản thân. 
 • Nhiệt tình  – ham học hỏi và vượt ra khỏi vùng an toàn của họ để trở nên xuất sắc.
 • Trí tuệ cảm xúc – đối phó tốt với cảm xúc của họ và đồng cảm với những người xung quanh họ.
 • Có động lực và quyết tâm – sẵn sàng làm việc chăm chỉ trong công việc 
 • Team Player – làm việc tốt với những người khác 
 • Đáng tin cậy – người mà bạn tin tưởng sẽ hoàn thành công việc
 • Tiếp thu – người định hướng, phê bình và khen ngợi tốt 

Nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc thuê người có trình độ phù hợp, nhưng chỉ vì họ có kỹ năng phù hợp, không có nghĩa là họ là người phù hợp để tuyển dụng.

2. Đo lường và giám sát hiệu suất của nhân viên một cách thường xuyên

Đây là một điều khó thực hiện, đặc biệt là vì mọi người không thích cảm giác bị theo dõi hoặc kiểm tra liên tục.

Là một nhà quản lý, bạn nên tránh:

 • Quản lý vi mô – liên tục hướng dẫn nhân viên cách thực hiện công việc của họ và chọn từng việc nhỏ. Điều này không chỉ làm tăng thêm căng thẳng và áp lực cho cuộc sống của họ mà còn cho cuộc sống của bạn. Bạn đã thuê người thực hiện công việc, vì vậy hãy tin tưởng họ làm mà không cần quản lý vi mô.
 • Phản hồi tích cực / tiêu cực liên tục – Quá nhiều thứ đều không tốt. Nếu bạn đưa ra quá nhiều phản hồi tích cực, nhân viên có thể quá tự tin và bắt đầu chểnh mảng. Phản hồi tiêu cực liên tục cũng không tốt vì họ có thể bắt đầu cảm thấy thiếu tự tin và mất tinh thần. Tìm sự cân bằng tốt bằng cách tổ chức các cuộc họp hàng tháng để đánh giá kết quả hoạt động của họ và khen ngợi họ, đồng thời thảo luận về cách họ có thể cải thiện.
Bài viết liên quan:  Những Lợi Ích Của Phần Mềm Quản Lý Tiền Lương Ít Ai Biết

Khi nói đến việc đo lường hiệu suất của nhân viên, hãy đảm bảo đặt ra các mục tiêu định trước để họ đáp ứng hàng tháng hoặc hàng quý. Hãy thông báo điều này cho họ để họ nhận thức được những gì cần phải đạt được và các bước để đạt được điều đó.

3. Thúc đẩy giao tiếp cởi mở

Đừng trở thành người quản lý mà mọi người đều rùng mình khi nghĩ đến và sợ hãi khi nhìn thấy mỗi sáng.

 • Thúc đẩy giao tiếp cởi mở với nhân viên của bạn và nhận được sự tôn trọng và tin tưởng của họ.
 • Tạo một nền tảng nơi nhân viên có thể được lắng nghe để bạn có thể thực sự nghe ý kiến, suy nghĩ và phàn nàn của họ. 
 • Tìm hiểu nhân viên của bạn ở mức độ cá nhân cho phép bạn hiểu họ hơn và điều đó cũng khiến họ cảm thấy như bạn coi trọng họ như một con người. 
 • Hãy cảm thông khi họ đang giao tiếp một vấn đề, hãy nhìn nhận mọi việc theo quan điểm của họ để có thể đưa ra giải pháp phù hợp.

Tôn trọng quyền riêng tư của nhân viên và cố gắng tránh làm họ xấu hổ trước mặt người khác. 

4. Khuyến khích nhân viên nói lên quan điểm và ý tưởng của họ

Tiếp tục độc đáo từ điểm cuối cùng, hãy cố gắng tạo ra một môi trường cho phép mọi người tham gia vào các cuộc thảo luận và nói lên ý kiến ​​của họ.

Với việc các nhân viên của bạn tích cực tham gia, điều đó cho thấy rằng họ được thúc đẩy bằng cách cố gắng cải thiện doanh nghiệp. Đừng bao giờ đóng cửa ai đó vì đã nói lên ý kiến ​​của họ, ngay cả khi bạn không đồng ý với điều đó.

5. Có mục tiêu và mục tiêu rõ ràng

Để làm được điều này, trước tiên bạn nên biết mình muốn gì và cần gì cho doanh nghiệp của mình. Thiết lập mục tiêu để đạt được, tính toán doanh số và sản lượng cần thiết để đạt được mục tiêu đó. 

Bài viết liên quan:  Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Bằng Quản Lý Nguồn Nhân Sự Khoa Học

Sau đó, nói với nhân viên của bạn những gì bạn muốn và các bước để đạt được điều đó. Cho họ một thời hạn để họ biết khi nào đạt được mục tiêu này.

Hãy cụ thể khi giao tiếp và đặt mục tiêu cá nhân / nhóm. Ví dụ, mô tả hành vi, thái độ, sản lượng mỗi ca cần thiết, v.v.

Hãy nhớ giữ mục tiêu của bạn THÔNG MINH:

 • S – Cụ thể
 • M – Có thể đo lường
 • A – Có thể đạt được 
 • R – Có liên quan
 • T – Dựa trên thời gian 

Nếu không đưa ra cho nhân viên một định hướng rõ ràng, họ sẽ trở nên bối rối và mất tinh thần vì họ sẽ không làm việc để đạt được bất cứ điều gì. Điều này cũng sẽ giúp theo dõi sự tiến bộ của cá nhân họ vì bạn có thể dễ dàng biết khi nào ai đó không đạt được kỳ vọng. 

6. Khen thưởng và ghi nhận công việc khó khăn

Mọi người đều thích được khen thưởng, đặc biệt là khi họ đã hoàn thành công việc xuất sắc. Nếu bạn thấy ai đó thực sự xuất sắc hoặc làm việc chăm chỉ, hãy thưởng cho họ một khoản tiền thưởng nhỏ, một giải thưởng nhỏ hoặc thậm chí là sự công nhận giọng hát. 

Hãy làm điều này trước mặt cả nhóm vì nó sẽ khiến người nhận cảm thấy dễ chịu và cho mọi người thấy rằng sự chăm chỉ sẽ được đền đáp, tạo động lực gián tiếp cho họ. Nhiều doanh nghiệp sử dụng các hệ thống khen thưởng thường xuyên như nhân viên của tháng, nhân viên đi chơi hàng tháng, phúc lợi đặc biệt, v.v. 

7. Nhân viên nên tận hưởng công việc của họ

Bằng cách biến nơi làm việc trở thành một nơi thú vị hơn, nhân viên sẽ có nhiều động lực hơn để làm công việc tốt nhất của họ và nó cũng sẽ thúc đẩy năng suất. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn phải dốc hết sức để mua một chiếc bàn bóng bàn hay bất cứ thứ gì xa xỉ.

Bạn có thể làm cho công việc trở nên thú vị ngay cả với những việc đơn giản như tổ chức sinh nhật bất ngờ cho nhân viên, phòng nghỉ dành riêng cho những giờ nghỉ giải lao hoặc thậm chí chỉ khuyến khích một môi trường mà mọi người có thể thân thiện và trò chuyện bình thường thay vì lúc nào cũng nói về các chủ đề liên quan đến công việc. 

8. Đặt ví dụ

Với tư cách là người quản lý, nhân viên của bạn sẽ coi trọng bạn về cách cư xử.

Nếu bạn xuất hiện muộn, nhân viên của bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng bạn đến muộn cũng không sao.

Bài viết liên quan:  Top 7 Sai Lầm Trong Quản Lý Nhân Sự Tại Doanh Nghiệp

Nếu bạn đối xử tệ với nhân viên của mình, thì những người khác sẽ nghĩ rằng bạn đối xử với đồng nghiệp như vậy là ổn. Nếu bạn bắt đầu chểnh mảng, thì nhân viên của bạn sẽ nghĩ rằng bạn làm như vậy là ổn. 

9. Không bao giờ nói dối nhân viên của bạn

Thẳng thắn và trung thực với nhóm của bạn sẽ xây dựng lòng tin và sự tôn trọng vì điều đó thể hiện sự chính trực của bạn với tư cách là người lãnh đạo của họ.

Nói dối về điều gì đó (đặc biệt là về điều gì đó liên quan đến doanh nghiệp), hoặc giấu thông tin, có thể gây nguy hiểm cho sự tôn trọng mà bạn giành được và mối quan hệ của bạn với nhân viên của mình.

10. Lựa chọn phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Để quản lý nhân sự đơn giản và hiệu quả hơn bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý nhân sự Zoho People. Zoho People là một trong những phần mềm quản lý nhân sự được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng hiện nay. Zoho People được xây dựng dựa trên nền tảng tự động hóa 4.0 hiện đại, giúp nhà lãnh đạo quản lý và điều hành công việc từ xa dễ dàng hơn.

Với tính năng quản lý nhân sự của phần mềm Zoho People, nhà lãnh đạo có thể:

– Quản lý thông tin nhân viên và quyền truy cập một cách chuyên nghiệp

Zoho People cho phép bạn số hóa lưu trữ các thông tin của nhân viên một cách đầy đủ nhất. Đặc biệt, với phần mềm này bạn còn có thể chuyển dữ liệu nhân viên từ File Excel vào Zoho People bằng các thao tác vô cùng đơn giản.

– Quản lý chấm công linh động cho từng nhân viên

Zoho People quản lý toàn bộ thông tin chấm công, các thiết bị đăng nhập vào tài khoản của mỗi nhân viên cũng như thiết lập mã máy chấm công của nhân viên trên hệ thống.

– Sơ đồ phòng ban công ty và danh bạ trên điện thoại

Không chỉ tự động xây dựng hệ thống danh bạ, Zoho People còn cho phép tạo ra sơ đồ phòng ban nhằm giúp nhân viên dễ dàng nắm được cơ cấu tổ chức, các trường bộ phận và nhân viên trong doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin mới nhất về cách quản lý nhân viên hiệu quả mà smartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn. Với những chia sẻ này chắc hẳn bạn và doanh nghiệp đã có cái nhìn tổng quan nhất về cách quản lý nhân viên cũng như quản lý nhân sự tốt nhất. Chúc doanh nghiệp thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY