Chuyển Đổi Số Dành Cho Công Ty Khởi Nghiệp Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Chuyển đổi số là sự thay đổi về văn hóa, tổ chức và hoạt động của một tổ chức, ngành hoặc hệ sinh thái thông qua tích hợp các công nghệ tiên tiến, quy trình kỹ thuật số. Sự chuyển đổi sẽ diễn ra theo từng giai đoạn ở tất cả các cấp độ và chức năng của một công ty. Số lượng các công ty tích hợp yếu tố công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình kinh doanh đang ngày một gia tăng từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Bài viết xin chia sẻ các công ty khởi nghiệp cần chuẩn bị gì để chuẩn bị cho chuyển đổi số. 

Tại sao Startups cần bắt kịp đổi chuyển đổi số

Chuyển đổi số không chỉ là sự can thiệp về công nghệ, nó còn là một quá trình tiến hóa thông minh và hướng đến giá trị con người. Quá trình này sẽ xoay quanh giá trị con người, tối ưu hóa và thích ứng. 

Ở nhiều ngành nghề và lĩnh vực ngách hiện nay, nhiều công ty đang “trở mình” chuyển hướng số để giúp hệ thống được tự động hóa, tăng cường sự hiệu quả, tiết kiệm chi phí, thúc đẩy đổi mới và phát triển không ngừng. 

Chuyển đổi số thúc đẩy yếu tố công nghệ để:

  • Tạo giá trị cho các bên liên quan.
  • Đổi mới, suy nghĩ và phát triển không ngừng.
  • Thích ứng với những tình huống thay đổi, cả bên trong lẫn bên ngoài. 

Những chiến lược một công ty khởi nghiệp cần chuẩn bị cho chuyển đổi số

Khi bạn đã sẵn sàng khám phá sự vượt trội của chuyển đổi số, hãy xem xét những chiến lược sau đây để giúp quá trình này dễ dàng và áp dụng hợp lý đến doanh nghiệp hơn:

Chiến lược 1: Cập nhật mô hình kinh doanh

Chúng ta có thể thấy từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, một số ngành công nghiệp tiếp nhận công nghệ nhanh hơn những ngành khác. Nếu mô hình kinh doanh của bạn chỉ bao gồm những công nghệ hạn chế hoặc hoàn toàn không có yếu tố công nghệ, thì đây là thời điểm thích hợp để bạn suy nghĩ đến việc chuyển đổi. 

Hãy nghĩ về cách công nghệ có thể trở thành một phần trong quy trình và thực tiễn kinh doanh của bạn trong tương lai. Bạn và đội ngũ điều hành nên đặt những câu hỏi như:

  • Triển khai những công nghệ mới vào các công cụ nào?
  • Chuyển đổi số sẽ thay đổi hoạt động vận hành như thế nào?
  • Những công cụ mới sẽ tác động như thế nào đến nhân viên hiện tại cũng như các nhân viên mới?
  • Doanh nghiệp cần điều chỉnh các chức năng thiết yếu như thế nào?
  • Việc chuyển đổi số sẽ ảnh hưởng đến vị trí của bạn trong ngành như thế nào?
  • Ảnh hưởng đến khách hàng như thế nào?

Điều chỉnh mô hình kinh doanh của bạn để đón đầu chuyển đổi số không phải là hoạt động một sớm một chiều, nhưng đây sẽ là cách để công ty của bạn sẵn sàng cho những thay đổi sắp tới. 

Chiến lược 2: Giúp đội ngũ của bạn nắm bắt sự thay đổi

Việc tiếp theo bạn cần chuẩn bị cho các thành viên trong công ty chuyển đổi số. Các nhân viên thường cảm thấy không thoải mái cho những sự thay đổi lớn hoặc đột ngột. Vì vậy bạn cần lắng nghe những phản hồi và giải thích cho nhân viên hiểu được những lợi ích của sự thay đổi. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Từng Ngành, Lĩnh Vực Như Thế Nào?

Trao quyền cho đội ngũ của bạn và giúp họ cảm thấy tự tin rằng họ sẽ phát triển trong tương lai. Bản thân những người quản lý cũng không được nản lòng trước những chuyển đổi sắp đến. Đưa ra những case study thành công và cùng nhau đón nhận sự thay đổi. 

Chiến lược 3: Chọn các công nghệ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp

Trước khi bạn áp dụng các công cụ mới để tự động hóa quy trình, hãy đảm bảo chúng phù hợp với hoạt động đang diễn ra trong công ty. Các giải pháp công nghệ đa dạng trên thị trường có thể khiến công ty khó khăn trong việc lựa chọn. 

Những giải pháp bạn lựa chọn phải cung cấp các giải pháp hợp lý và phù hợp với quy trình của bạn để đảm bảo hiệu quả và chất lượng cuối cùng. Và việc bạn cân nhắc kiểm tra tất cả các giải pháp và nền tảng phù hợp với văn hóa công ty là điều không thể thiếu. 

Chiến lược 4: Cung cấp cơ hội học hỏi

Một số thành viên trong công ty có thể muốn chuyển sang các vị trí mới, đảm nhận những vai trò tập trung vào công nghệ hơn khi công ty bắt đầu chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần mang đến cho họ những cơ hội, đào tạo để nguồn lực có thể mở rộng kỹ năng và phục vụ những kỹ năng đó. 

Bài viết liên quan:  Làm Sao Để Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp?

Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về những vai trò cũng như mô tả công việc cho các vị trí mới trong công ty. Thông báo cho các nhân viên về dự kiến tuyển dụng những vị trí này, việc này sẽ giúp đỡ nhân viên nội bộ đủ điều kiện thử sức trước khi bạn bắt đầu việc tuyển dụng từ bên ngoài. 

Như bạn có thể thấy, việc chuẩn bị cho công ty để chuyển đổi số là điều cần thiết. Nếu bạn đang gặp khó khăn, đừng ngại tìm hiểu và liên hệ với các dịch vụ tư vấn bên ngoài. Công ty của bạn có thể hợp tác với các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số, những người có kinh nghiệm trong ngành sẽ giúp bạn áp dụng những thay đổi một cách chính xác nhất. 

Bạn có thể tìm hiểu và liên hệ với SmartOSC DX – một trong những công ty tư vấn và triển khai chuyển đổi số nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY