Chuyển Đổi Số, Doanh Nghiệp Cần Cân Đối Ngân Sách Ra Sao?

Chuyển đổi số mang lại rất nhiều thay đổi cho doanh nghiệp, từ cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, cách thức hoạt động đến mô hình kinh doanh. Chính vì vậy, chi phí cho các hoạt động trong quá trình chuyển đổi số cũng có sự thay đổi. Vậy chuyển đổi số, doanh nghiệp cần cân đối ngân sách ra sao? Cùng SmartOSC DX trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Chuyển đổi số, doanh nghiệp cần cân đối ngân sách ra sao?

Ngân sách trong bất kỳ thời kỳ nào cũng đều quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, quyết định doanh nghiệp thành công hay thất bại. Đặc biệt, khi thực hiện chuyển đổi số, vấn đề ngân sách càng phải được cân đối và chi tiêu hợp lý hơn. 

Chẳng hạn như trước đây, doanh nghiệp cần tốn nhiều chi phí vào các thủ tục giấy tờ hành chính thì hiện tại doanh nghiệp có thể thay thế thủ tục cồng kềnh này bằng các ứng dụng, vì vậy, doanh nghiệp có thể cắt bỏ chi phí này. Thay vào đó, doanh nghiệp nên đầu tư chi phí vào các phần mềm, nền tảng tự động hóa, công nghệ giúp nhân viên làm việc từ xa, đầu tư phát triển văn phòng điện tử hiện đại. 

Để biết được cần chuyển dịch chi phí như thế nào là hợp lý, đúng đắn, doanh nghiệp cần quản lý thanh khoản, cân đối dòng tiền, cắt giảm các khoản chi tiêu chưa cần thiết và theo dõi chặt chẽ công nợ. Đồng thời, cần cơ cấu lại sản phẩm và chính sách giá, rà soát lại công tác mua sắm và chi phí chuỗi cung ứng, …

Vậy cụ thể, doanh nghiệp cần chi cho việc chuyển đổi số như nào là hợp lý? Mỗi cơ quan, doanh nghiệp đều có những nhu cầu, chiến lược khác nhau vì vậy chi phí của những doanh nghiệp khác nhau là khác nhau. Đối với các cơ quan nhà nước cấp bộ, cấp tỉnh, tỷ lệ chi cho chuyển đổi số nên ở mức 1% tổng chi ngân sách nhà nước hàng năm. Nếu muốn tốc độ chuyển đổi số được nhanh hơn, có thể tăng mức chi phí cho hoạt động này tùy theo mong muốn của mỗi doanh nghiệp.

Hiện tại trên thế giới, chi phí trung bình của việc chi tiêu vào chuyển đổi số là 2-3%, ở các nước phát triển hơn có thể lên đến 4-5%, ở Việt Nam con số thể hiện điều này là 0.3%.

Bài viết liên quan:  Một Số Giải Pháp Trọng Tâm Cho Doanh Nghiệp Thực Hiện Chuyển Đổi Số

Lời khuyên của chuyên gia là mỗi doanh nghiệp nên dành khoảng 10% trong ngân sách chi cho chuyển đổi số để đảm bảo được an toàn và an ninh mạng. 

Chuyển đổi số giúp tạo ra thêm bao nhiêu doanh thu?

Quả thực, ta phải khẳng định rằng chuyển đổi số là đang tạo ra doanh thu chứ không phải chuyển đổi số đang tiêu tốn doanh thu của doanh nghiệp. 

Nhìn vào Daikin – hãng điều hòa tới từ Nhật Bản, ta sẽ thấy rõ điều đó. Ấp ủ mục tiêu chuyển đổi số trong nội bộ từ lâu, Daikin đã bắt tay, trở thành đối tác với SmartOSC DX thực hiện dự án E-office Daikin và cuộc đại di chuyển số hóa 50 quy trình trên giấy tờ lên phần mềm để thực thi trực tuyến, bao gồm từ quy trình chung như hành chính, kế toán đến các quy trình nghiệp vụ chuyên môn của khối bán hàng, dịch vụ,… 

Nhờ  đó, Daikin có thể kiểm soát quá trình, theo dõi nhân lực được dễ dàng hơn, đạt được siêu lợi nhuận mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Cụ thể, với số vốn ban đầu khoảng 40 tỷ đồng, Daikin hiện tại đã phát triển lớn mạnh với 112 đại lý ủy quyền, 2.000 nhân viên và 10 trung tâm dịch vụ trên cả nước. Theo TheLEADER, trong giai đoạn 2017 – 2019, Daikin Việt Nam duy trì mức tăng trưởng cao bình quân 7,4% mỗi năm và đạt mức đỉnh doanh thu 12.516 tỷ đồng trong năm 2019 và lợi nhuận đạt 614 tỷ đồng. Nhờ sớm thực hiện chuyển đổi số, nên trong năm 2020 dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song Daikin Việt Nam vẫn duy trì được hoạt động với quy mô doanh số khoảng 12.000 tỷ đồng.

Những tiêu chí bắt buộc khi chuyển đổi số

Để thực hiện chuyển đổi số thành công, bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện các tiêu chí sau:

Thứ nhất, định hướng chiến lược

Bất cứ việc gì trước khi thực hiện cũng cần đưa ra một chiến lược phù hợp, để xem ta sẽ làm việc đó như thế nào, với cách làm đó thì ta sẽ nhận được kết quả ra sao. Và chuyển đổi số cũng vậy. Việc định hướng chiến lược cho quá trình chuyển đổi số sẽ được thực hiện bởi ban lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp. Họ sẽ là người định hướng xem doanh nghiệp sẽ chuyển đổi số ở đâu, phòng ban nào sẽ chuyển đổi số trước, sau bao lâu thì doanh nghiệp có thể hoàn thành cơ bản việc chuyển đổi số và khi đó doanh nghiệp sẽ vươn xa được đến đâu và có trạng thái như thế nào.  

Thứ hai, dự đoán trước rủi ro

Dự đoán rủi ro là một tiêu chí doanh nghiệp không nên bỏ lỡ. Những rủi ro dự đoán có thể từ việc biến đổi thị trường, từ công nghệ, từ bộ máy vận hành,… Việc dự đoán trước rủi ro sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra các phương án dự trù, các trường hợp như vậy thì sẽ giải quyết ra sao. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp không bị rơi vào thế bị động mà luôn chủ động trước thời cuộc. Dự đoán trước rủi ro chính là giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. 

Thứ ba, dự toán ngân sách đầu tư

Như đã nói, ngân sách của doanh nghiệp có ý nghĩa vô cùng lớn, vì vậy, việc dự toán ngân sách đầu tư cho chuyển đổi số là một điều cần thiết. Có ngân sách dự toán, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn phương án, xem xem phần mềm, ứng dụng nào sẽ phù hợp khoản đầu tư này. 

Thứ tư, đánh giá khả năng thích ứng của tổ chức

Chuyển đổi số chắc chắn sẽ mang đến những luồng gió mới cho mỗi doanh nghiệp, vậy liệu doanh nghiệp có thể thích ứng được trước cơn gió này? Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần có sự đánh giá chính xác cơ bản về khả năng thích ứng của nhân viên mình. Hơn nữa, trong thực hiện chuyển đổi số, có thể xuất hiện nhiều vấn đề khác nhau nên khả năng thích ứng sẽ rất cần thiết trong tình huống này. 

Những tiêu chí bắt buộc đánh giá hiệu quả chuyển đổi số

Để đánh giá hiệu quả của chuyển đổi số, mỗi doanh nghiệp sẽ có sự nhìn nhận riêng. Nhưng nhìn chung sẽ dựa trên một số tiêu chí sau: 

  • Thu thập dữ liệu nâng cao: Dữ liệu khách hàng được thu thập một cách hiệu quả hơn, tối ưu hóa được dữ liệu để phân tích khách hàng và thị trường, từ đó có thể thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Dữ liệu này được sắp xếp trên hệ thống khiến cho hoạt động kinh doanh thông minh ở cấp độ cao hơn. 
  • Quản lý Tài nguyên tốt hơn: Chuyển đổi số giúp tập hợp tất cả các nguồn lực của công ty vào một mạng lưới trung tâm hỗ trợ hoạt động kinh doanh thông minh.
  • Khai thác thông tin chi tiết về khách hàng theo hướng dữ liệu: Dữ liệu giúp các chiến lược được triển khai có nội dung phù hợp, được cá nhân hóa và nhanh nhẹn hơn.
  • Mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng: Cung cấp các công cụ công nghệ số cho khách hàng giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Nó làm cho doanh nghiệp của bạn hấp dẫn hơn đối với khách hàng tiềm năng.
  • Tăng lợi nhuận: Chuyển đổi số sẽ mang lại số lượng khách hàng dồi dào hơn, điều này đồng nghĩa với việc doanh thu sẽ tăng cao. Hơn nữa, khi chuyển đổi số toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được biến đổi và thực hiện đúng cách từ đó lợi nhuận sẽ tăng cao. 
  • Tăng sự nhanh nhẹn: Các ứng dụng, phần mềm thông minh sẽ góp phần thích ứng với những thay đổi đang diễn ra từ đó đưa ra những giải pháp thích hợp. 
  • Cải thiện năng suất: Với việc tăng sự nhanh nhẹn, chuyển đổi số sẽ kéo theo việc năng suất của doanh nghiệp tăng cao hơn. Trong cùng một thời gian nhưng khối lượng công việc sẽ được thực hiện nhiều hơn và chất lượng hơn. 

SmartOSC DX – Đơn vị hàng đầu trong việc tư vấn và cung cấp giải pháp chuyển đổi số

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn và cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, SmartOSC DX có thể giúp bạn giải đáp các vấn đề này. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số - Cuộc Chiến "Sống Còn" Của Ngành Ngân Hàng

Với 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi số, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo

Nói tóm lại, khi thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp cần cân đối ngân sách sao cho phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng những tiêu chí bắt buộc khi chuyển đổi số cùng những tiêu chí đánh giá liệu chuyển đổi số của doanh nghiệp đã hiệu quả hay chưa để có thể đưa ra những phương án đúng đắn. Trong quá trình chuyển đổi số, nếu gặp bất kỳ vấn đề gì, doanh nghiệp có thể liên hệ với SmartOSC DX theo hotline  (+84) 24 710 8 1222, SmartOSC DX luôn sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

2 Comments

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY