Bảo Mật Thông Tin Trong Chuyển Đổi Số

Việc đảm bảo an toàn thông tin hay an ninh mạng được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng, yếu tố then chốt, ưu tiên được thể hiện rõ trong các quan điểm, chiến lược và hành động cụ thể của tiến trình chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam. Vậy làm thế nào để bảo mật tốt nguồn thông tin trong chuyển đổi số ngay lúc này, cùng SmartOSC DX theo dõi nội dung qua bài viết dưới đây. 

Thế nào là bảo mật thông tin trong chuyển đổi số

Từ thực tế cho thấy vấn đề giải quyết bài toán lưu trữ dữ liệu bằng cách số hóa tài liệu chuyên nghiệp là điều mà các tổ chức, đơn vị cần tính tới, nhất là trong bối cảnh các tổ chức đang đẩy mạnh năng lực cạnh tranh hiện giờ. Việc số hóa dữ liệu còn là giải pháp thông minh giúp các đơn vị nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng lợi nhuận.

Với áp lực cạnh tranh trong thời đại số, áp lực từ việc nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng cao doanh thu, tiết kiệm chi phí để gia tăng lợi nhuận cũng đang đẩy mạnh số hóa tài liệu. Số hóa tài liệu là một hình thức chuyển đổi các dữ liệu truyền thống bên ngoài thành dạng dữ liệu số mà máy tính có thể hiểu được. Thông thường, các dữ liệu dạng chữ, hình ảnh, âm thanh… sử dụng trên máy tính và được máy tính nhận biết đúng định dạng, được gọi chung là dữ liệu số.

Có rất nhiều lợi ích được mang lại từ giải pháp số hóa tài liệu. Những hạn chế do phương pháp lưu trữ truyền thông đã được giải quyết triệt để như giảm thiểu diện tích, không gian lưu giữ tài liệu; Giúp việc bảo quản, duy trì tuổi thọ của tài liệu truyền thống được lâu hơn; Giúp việc khai thác nội dung văn bản được dễ dàng, nhanh chóng hơn và dễ dàng mở rộng phạm vi sử dụng nguồn tài nguyên.

Theo các chuyên gia CNTT, để xây dựng thành công chính quyền điện tử, văn phòng điện tử cũng như doanh nghiệp số thì việc xây dựng cơ sở dữ liệu số thay thế cho cơ sở dữ liệu truyền thống (dữ liệu lưu trữ bản cứng) là vô cùng quan trọng. 

Trên hết, các đơn vị nên chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ số hoá tài liệu có uy tín, từng triển khai dịch vụ ở quy mô lớn, quy trình triển khai chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm triển khai nhằm đảm bảo được tính toàn vẹn của tài liệu cũng như bảo mật của thông tin.

Tại sao doanh nghiệp cần đầu tư bảo mật thông tin trong chuyển đổi số?

Lợi dụng tình hình thế giới đang quan tâm đến việc tìm kiếm thông tin và giải pháp để chống đại dịch, vào khoảng giữa tháng 2/2020, tội phạm mạng bắt đầu tích cực tấn công dựa theo chủ đề Covid-19. Các cuộc tấn công này đạt đỉnh điểm trong hai tuần đầu tiên của tháng 3 và đến cuối tháng này, mọi quốc gia trên thế giới đã hứng chịu ít nhất một cuộc tấn công dữ liệu. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp vừa khắc phục những khó khăn do Covid-19 mang lại, vừa đối mặt với đội ngũ tin tặc đang nhăm nhe từng ngày?

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Ngân Hàng Cần Phải Thúc Đẩy!

Theo thống kê của các tổ chức bảo mật lớn như Trustwave, TrendMicro… hơn 80% các cuộc tấn công là nhắm vào dữ liệu và thông tin quan trọng của doanh nghiệp. Các hacker đã chuyển dần từ các mục đích phá hoại sang mục đích tài chính, trong đó ngân hàng nằm trong số những “tầm ngắm lớn” của các cuộc tấn công.

Từ những rủi ro trên có thể thấy, việc xây dựng một hệ thống an ninh thông tin, hệ thống “phòng thủ” hiệu quả cho toàn bộ chiến lược và hoạt động của một tổ chức khỏi các mối nguy hiểm, các cuộc tấn công từ bên ngoài là vấn đề tối quan trọng. Thông tin, dữ liệu cần được bảo mật tối ưu nhất, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển, cập nhật công nghệ hiện đại, bắt kịp xu hướng mới, đem lại sự cải tiến, giảm chi phí và rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Hậu quả của việc rò rỉ thông tin 

Việc rò rỉ hay bị đánh cắp thông tin sẽ mang đến rất nhiều hậu quả khó lường về tài chính, thương hiệu hay thậm chí là sự tồn tại bền vững của doanh nghiệp. Đặc biệt, khi hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều mong muốn số hóa quy trình và cách thức vận hành, khiến cho tin tặc có thêm nhiều cơ hội hành động.

Nếu chẳng may một Doanh nghiệp bị tấn công, ngoài chi phí khôi phục hệ thống cơ bản và các thiết bị bị ảnh hưởng, họ còn phải chịu những khoản chi phí lên tới hàng tỷ đồng do mất cơ hội kinh doanh hoặc trì trệ hoạt động, ảnh hưởng cả uy tín, hình ảnh và các chiến lược cốt lõi.

Những tiêu chí bảo mật doanh nghiệp cần để tâm khi chuyển đổi số

Doanh nghiệp áp dụng các biện pháp bảo mật thông tin để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế rủi ro. Đứng trước các mối đe dọa an ninh thông tin ngày càng tăng, để nâng cao khả năng bảo mật doanh nghiệp có thể triển khai các tiêu chí bảo mật thông tin sau.

Bảo mật hệ thống thông tin doanh nghiệp bằng cách sử dụng tường lửa

Sử dụng tường lửa là giải pháp cơ bản nhất để bảo mật hệ thống thông tin doanh nghiệp. Các thiết bị tường lửa được ví như tuyến phòng thủ nằm giữa mạng nội bộ và Internet công cộng. Nó thực hiện nhiệm vụ giám sát và lọc lưu lượng vào/ra.

Bài viết liên quan:  Top 5 công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam

Nhờ vậy tường lửa sẽ ngăn chặn tin tặc hay các truy cập độc hại,…

Mã hóa dữ liệu để giảm các cuộc tấn công mạng

Mã hóa dữ liệu là giải pháp khá phổ biến. Theo đó thông tin sẽ được chuyển từ dạng này sang dạng khác nhằm ngăn chặn tất cả các truy cập bất hợp pháp của những người không được phân quyền.

Trong trường hợp thông tin doanh nghiệp bị đánh cắp thì việc giải mã dữ liệu cũng vô cùng khó khăn.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Doanh nghiệp áp dụng các biện pháp bảo mật thông tin để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế rủi ro.

Để tránh các rủi ro không lường trước, doanh nghiệp nên sao lưu dữ liệu thường 

xuyên, đặc biệt là với các thông tin khách hàng, thông tin tình trạng kinh doanh hay bí mật kinh doanh,…

Bằng cách này, nếu xảy ra sự cố, tổ chức có thể dễ dàng khôi phục và giảm thiểu thời gian Downtime của hệ thống. Lời khuyên cho các doanh nghiệp nên tiến hành sao lưu đám mây thay vì các thiết bị vật lý truyền thống.

Sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật 2 lớp

Một thực tế cho thấy nhiều người dùng (nhân viên) còn sử dụng mật khẩu đơn giản, dễ nhớ và dễ đoán. Điều này làm nâng cao khả năng lộ mật khẩu, tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt thông tin.

Để nâng cao khả năng bảo mật người dùng cần chú ý đặt mật khẩu mạnh (khó đoán bao gồm các ký tự hoa, ký tự thường, ký tự chữ số và các ký tự đặc biệt; không sử dụng thông tin cá nhân để đặt mật khẩu,…).

Bên cạnh việc sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật 2 lớp cũng cần được áp dụng. Đây là sẽ tầng bảo vệ thứ hai, tăng cường tính bảo mật cho tài khoản.

Cân nhắc khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng miễn phí

Các phần mềm, ứng dụng miễn phí có thể là “miếng mồi” chứa mã độc xâm nhập máy tính và thực hiện đánh cắp dữ liệu. Vậy nên một giải pháp bảo mật thông tin trong doanh nghiệp đơn giản mà hiệu quả là hãy cảnh giác với phần mềm miễn phí.

Chia nhỏ mạng nội bộ

Để thuận tiện cho việc quản lý nên chia nhỏ mạng nội bộ doanh nghiệp thành nhiều vùng. Mỗi vùng sẽ được lên kế hoạch bảo vệ riêng. Bằng cách này nếu xảy ra sự cố thì chỉ cục bộ một nhánh mạng con bị ảnh hưởng.

Sử dụng các giải pháp bảo mật thông tin từ công ty chuyên nghiệp

Bên cạnh các giải pháp trên, để việc bảo mật thực sự hiệu quả doanh nghiệp cần tích hợp giải pháp của các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu. Với đa dạng các giải pháp doanh nghiệp có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình.

Bài viết liên quan:  Doanh Nghiệp Muốn Chuyển Đổi Số Thành Công Cần Chú Ý Yếu Tố Gì?

Việc áp dụng những giải pháp bảo mật thông tin doanh nghiệp phù hợp là điều cần thiết trong thời đại số. Đừng để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” bởi thiệt hại của các vụ tấn công sẽ ảnh hưởng lâu dài đến việc kinh doanh của tổ chức.

Đã đến lúc doanh nghiệp nên dành ngân sách nhất định cho bảo mật. Nó thực sự sẽ trở thành khoản đầu tư sinh lời khi giúp việc kinh doanh ổn định, hiệu quả.

SmartOSC DX – Đơn vị hàng đầu trong việc tư vấn và cung cấp giải pháp bảo mật trong chuyển đổi số

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi số, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển. Từ đó chuyển đổi số là một trong những điều kiện tiên quyết cho sự tồn tại của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết từ SmartOSC DX sẽ giúp độc giả nhìn nhận rõ hơn về những lợi ích mà cách thức này mang lại. Để từ đó có những điều chỉnh phù hợp cho hoạt động của doanh nghiệp.  Để nhận được thông tin chi tiết và sự hỗ trợ đến từ SmartOSC DX, vui lòng liên hệ theo hotline (+84) 24 710 8 1222.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY