4 Phương Pháp Bán Hàng Đa Kênh Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Với tốc độ phát triển của hệ thống kinh doanh online, lượng người truy cập và tìm kiếm trên internet ngày càng tăng cao, nhìn thấy tiềm năng từ đó nên thị trường ngày càng trở nên khó khăn hơn. Đối với mỗi doanh nghiệp, triển khai bán hàng đa kênh là cách nhanh nhất để chiếm lĩnh thị trường, nhưng đâu là những cách triển khai bán hàng đa kênh hiệu quả? Mời bạn hãy cùng SmartOSC tìm hiểu ngay 4 cách sau.

4 phương pháp bán hàng đa kênh hiệu quả

Tái khởi động quy trình bán hàng

Đối với những doanh nghiệp kiểu cũ, việc thay đổi và phát triển bán hàng đa kênh rất khó khăn. Vì lúc này, tư duy về công nghệ 4.0 xa vời đối với bạn, tuy nhiên bạn cần tái khởi động lại quy trình bán hàng để đảm bảo được sự cạnh tranh và lợi thế.

Thay vì bạn nên phát triển theo dạng POS các điểm bán lẻ, bán theo hệ thống, hãy thêm các tiến trình bán hàng khác vào quy trình của bạn. Việc đa dạng hóa cách bán hàng sẽ giúp bạn thu lại lợi nhuận không tưởng và tiếp cận được tệp khách hàng mới.

Sử dụng mạng xã hội truyền thông thương hiệu

Một cách bán hàng đa kênh hiệu quả chính là truyền thông thương hiệu trên mạng xã hội. Bạn nghĩ mạng xã hội chỉ là nền tảng để chia sẻ những thông tin giải trí thay vì bán hàng? Đó là một sai lầm vô cùng lớn, đối với Facebook, thay vì trước đây là việc bán hàng chỉ là tạm thời dưới các nhà bán lẻ; thì hiện nay Facebook đã phát triển chuyên mục riêng để dành cho các nhà bán hàng chính là Facebook Marketplace. Không chỉ riêng Facebook mà ngay cả Instagram cũng đã phát triển chuyên mục bán hàng này với hiệu ứng từ người dùng hiệu quả cao.

Ngoài ra, nền tảng đang phát triển vô cùng mạnh hiện nay dành riêng cho các nhà bán lẻ chính là Tiktok với tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh chóng: tại Mỹ, Tiktok chiếm 70%, ở Anh chiếm 80% vượt qua cả nền tảng Facebook. Không chỉ dừng lại ở đó, Tiktok đang trên đà tiến tới đích đạt 1,2 tỷ người dùng vào năm 2021 (theo Asia Travel Club).

Hơn nữa, mạng xã hội chính là chìa khóa giúp bạn truyền thông doanh nghiệp hiệu quả nhất đối với khách hàng. Thay vì chỉ quảng cáo về sản phẩm, hãy quảng bá thêm cho khách hàng biết rằng tiềm lực phát triển của doanh nghiệp bạn, sự chỉnh chu và đầu tư cho thương hiệu trong chiến lược marketing.

Tận dụng các nguồn truyền thông phổ biến

Ngoài mạng xã hội không phải là lĩnh vực duy nhất giúp bạn bán hàng đa kênh hiệu quả, mà còn các nền tảng truyền thông phổ biến như:

  • Website: đây sẽ là kênh truyền thông chính thức và tin cậy của doanh nghiệp
  • POS: các điểm bán lẻ mặc dù đã lỗi thời, nhưng nếu sản phẩm bạn có mục tiêu khách hàng chính là những người thường xuyên mua sắm tại các điểm bán, thì không thể bỏ qua.
  • Affiliate/Partner: đây là mạng lưới đối tác và cộng tác viên để phát triển doanh nghiệp
  • App: xây dựng ứng dụng riêng của doanh nghiệp trên smartphone chính là cách thức thông minh
  • Sàn thương mại điện tử: xu hướng chuyển dịch chính của bán hàng đa kênh mới 

Tùy vào nguồn nhân lực sẵn có và thị trường thì doanh nghiệp có thể triển khai toàn bộ các kênh truyền thông trên, hoặc một vài kênh nên có là website và POS.

Bài viết liên quan:  BSC Là Gì? Vì Sao Doanh Nghiệp Cần Sử Dụng BSC Để Cải Thiện Hệ Thống Tổ Chức?

Càng tiếp xúc với với nhiều kênh bán hàng thì càng phát triển hệ thống bán hàng đa kênh của bạn, doanh nghiệp càng hiểu rõ về hành vi, sở thích, nhu cầu của khách hàng thì càng giúp thúc đẩy doanh thu của bạn. 

Nuôi dưỡng và chăm sóc khách hàng đa kênh

Một doanh nghiệp bán hàng đa kênh hiệu quả không chỉ là doanh nghiệp biết tìm kiếm tệp khách hàng tiềm năng mà còn biết cách nuôi dưỡng và chăm sóc lượng khách hàng sẵn có.

Tìm kiếm khách hàng là bước đầu triển khai, nhưng để phát triển vượt bậc cần có riêng cho mình những chính sách hấp dẫn để giữ chân khách hàng ở lại với doanh nghiệp. Hiện nay sự canh tranh giữa các shop với nhau vô cùng lớn, bán hàng đa kênh cũng là cách giúp bạn cạnh tranh và sinh tồn trong thời đại công nghệ này. Tuy nhiên bạn cần thành lập ngay quy trình chăm sóc khách hàng có chế độ tốt hơn đối thủ để thu hút họ. 

Nếu cùng một mặt hàng, cùng một mức giá nhưng bên doanh nghiệp có chính sách tốt, nhận được nhiều lời khen từ khách hàng, thì tỉ lệ chuyển đổi cao, các đơn hàng tiếp theo của bạn vượt trội hơn, đồng thời gia tăng tốc độ quảng bá truyền miệng đến với người thân, bạn bè, đồng nghiệp của họ. Đây cũng là cách thức giúp bạn có được khách hàng quay lại, trung thành và tin dùng sản phẩm lâu dài.

Bài viết liên quan:  7 Cách Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Chính Xác Nhất

Lưu ý quan trọng khi bán hàng đa kênh

Muốn bán hàng đa kênh không khó, nhưng để nâng cao được lợi nhuận, tối ưu hóa chi phí thì cần một chiến lược hiệu quả, SmartOSC muốn dành cho bạn hai lời khuyên khi bán hàng đa kênh:

  • Trong kinh doanh, không có phương pháp nào là hiệu quả tuyệt đối, chỉ có phương pháp phù hợp mới phát triển nhãn hiệu, nếu giai đoạn khởi động chưa mang lại lợi nhuận thì bạn đừng quá vội vã từ bỏ. Hãy tìm xem vì sao kênh bán hàng đó không phù hợp với doanh nghiệp bạn, từ đó định hướng phát triển mới
  • Đừng quá cầu toàn và tham lam khi mong muốn phát triển cùng lúc tất cả các kênh bán hàng. Bán hàng đa kênh không phải là cho sản phẩm xuất hiện trên tất cả các kênh, mà hãy chọn những kênh phù hợp nhất để đặt gian hàng của bạn lên đó. Tuy nhiên, cần lưu ý có ít nhất 2-3 kênh bán hàng để tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Lời kết

Với 4 cách bán hàng đa kênh được SmartOSC DX kể trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn trong giai đoạn chuyển dịch xu hướng kinh doanh toàn cầu. Doanh nghiệp nên tìm kiếm những kênh hiệu quả và thật sự phù hợp để phát triển nhất quán và lâu dài hơn là những kênh bán hàng mang tính chất tạm thời và nhanh chóng bị xóa bỏ.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY