Quản Lý Doanh Nghiệp 4.0 Cùng Những Thách Thức Trong Thời Đại Mới

Đầu tư vào chuyển đổi số hay còn gọi là tham gia vào nền công nghiệp 4.0 là bước đi vô cùng quan trọng đối với những công ty có tham vọng tăng trưởng trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay. Khi số hóa trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của một công ty, nó cũng trở thành một trong những thách thức lớn nhất do thiếu một chiến lược toàn diện. Bài viết này SmartOSC DX xin chia sẻ những thách thức về quản lý doanh nghiệp thời 4.0 hiện nay.

Những thách thức về nền công nghiệp 4.0

Sự thiếu hụt về kiến thức và kỹ năng 

Các nhu cầu đòi hỏi về những kỹ năng công nghệ của lực lượng lao động đều ngày càng gia tăng. Nhân viên của bạn liệu đã đáp ứng tốt những yêu cầu này? Khi tìm cách lấp đầy các vị trí còn trống, hãy tìm những ứng viên có “kiến thức về kinh nghiệm về mặt công nghệ” để đảm bảo họ hiểu cả quy trình sản xuất và các công cụ kỹ thuật hỗ trợ các quy trình đó. Chỉ với lực lượng lao động phù hợp thì các mô hình kinh doanh mới có thể triển khai thành công công nghệ mới và duy trì hoạt động ổn định.

Những rủi ro về dữ liệu người dùng

Sự phát triển của công nghệ cũng dẫn đến mối quan tâm ngày càng tăng về quyền riêng tư, quyền sở hữu và quản lý dữ liệu. Để triển khai thành công một thuật toán AI, cần có dữ liệu để training và kiểm tra nó. Dữ liệu cần phải được chia sẻ để thuật toán hoạt động tốt. Tuy nhiên, nhiều công ty không muốn chia sẻ dữ liệu của họ với các nhà phát triển giải pháp bên thứ ba. Hơn nữa, các chính sách quản trị dữ liệu hiện tại của các giải pháp số hóa trên thị trường dành cho việc sử dụng nội bộ trong các tổ chức không đầy đủ để hỗ trợ việc chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức. Dữ liệu là một tài sản mạnh mẽ và doanh nghiệp cần đảm bảo giữ nó an toàn!

Bảo mật

Các mối đe dọa về các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống là một mối quan tâm đặc biệt. Các hệ thống vật lý và kỹ thuật số tạo nên các nhà máy thông minh nhưng cũng đi kèm với rủi ro về mặt tấn công an ninh mạng từ nhiều phía. Khi nhiều máy móc và thiết bị được kết nối với một hoặc nhiều mạng trong một nhà máy thông minh, các lỗ hổng trong bất kỳ phần nào của thiết bị đó có thể khiến hệ thống dễ bị tấn công. 

Bài viết liên quan:  Quản Trị Nhân Lực 4.0: Hành Trình Chuyển Dịch “Đi Tắt Đón Đầu” Để Thành Công

Để giúp chống lại vấn đề này, các công ty cần dự đoán cả lỗ hổng hệ thống doanh nghiệp và lỗ hổng trong máy móc. Các công ty không được chuẩn bị đầy đủ để đối phó với những mối đe dọa bảo mật này, nhiều công ty sẽ phải dựa vào công nghệ và nhà cung cấp giải pháp để tìm ra các lỗ hổng.

Xử lý tăng trưởng dữ liệu

Khi ngày càng có nhiều công ty phụ thuộc vào việc sử dụng AI, các công ty sẽ phải đối mặt với nhiều dữ liệu được tạo ra với tốc độ nhanh hơn và tồn tại ở nhiều định dạng. Để vượt qua lượng dữ liệu khổng lồ này, các thuật toán AI cần phải dễ hiểu hơn. Hơn nữa, các thuật toán này cần có khả năng kết hợp dữ liệu có thể thuộc các loại và khung thời gian khác nhau.

Những cơ hội cho ngành công nghiệp 4.0

Bên cạnh những thách thức – hãy cùng điểm qua một số lợi ích phát sinh nhờ sự phát triển của ngành Công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng công nghiệp mới sẽ giúp một doanh nghiệp trở nên thông minh hơn và hiệu quả hơn theo những cách sau:

  • Tối ưu hóa và tự động hóa giúp nâng cao năng suất
  • Tạo ra dữ liệu thời gian thực cho chuỗi cung ứng thời gian thực trong nền kinh tế thời gian thực
  • Nâng cao khả năng giám sát và bảo trì sẽ cho phép hoạt động kinh doanh liên tục hơn
  • Giám sát thời gian thực, cải tiến chất lượng hỗ trợ IoT và robots sẽ dẫn đến sản phẩm chất lượng cao hơn
  • Tính bền vững vượt trội và điều kiện làm việc tốt hơn
  • Gặt hái được sự tin tưởng và lòng trung thành của người tiêu dùng hiện đại với các cơ hội cá nhân hóa

Theo một báo cáo cho thấy, cứ ba công ty đang thử nghiệm các giải pháp sản xuất theo hướng chuyển đổi số thì có hai công ty sẽ lúng túng khi triển khai trên quy mô lớn. Câu hỏi đặt ra rằng tại sao rất nhiều công ty nhận ra chuyển đổi số là cần thiết để đạt được sự phát triển trong tương lai nhưng ít người có thể nắm bắt được tiềm năng của nó ở quy mô lớn. 

Bài viết liên quan:  Nâng Cao Năng Suất Làm Việc Với Phần Mềm Quản Lý Công Việc

Khi nói đến việc tăng tốc chuyển đổi quy mô nhà máy, AI và IoT là một trong những giải pháp quan trọng. Công nghiệp 4.0 đầy rẫy những thách thức nhưng luôn tồn tại trong nó những cơ hội cho tương lai. Bạn hãy biết nắm bắt và khám phá sự vượt trội đó một cách hợp lý nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY