5 Chiến Lược Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng Hiệu Quả Phổ Biến Nhất Đối Với Mọi Doanh Nghiệp

Quản lý khách hàng luôn là vấn đề đau đầu tại mỗi doanh nghiệp, nhân viên luôn phải liên tục tìm ra những giải pháp phù hợp để đáp ứng nhu cầu khách hàng, giữ chân khách hàng. Để gỡ rối vấn đề này, SmartOSC DX sẽ chia sẻ 5 Chiến lược quản lý quan hệ khách hàng hiệu quả phổ biến nhất đối với mọi doanh nghiệp tại bài viết này.

Tìm hiểu về chiến lược quản lý quan hệ khách hàng

Chiến lược quản lý quan hệ khách hàng hay còn được gọi tắt là chiến lược CRM là hệ thống phát triển kinh doanh mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có. Nó là phương pháp giúp doanh nghiệp xây dựng mô hình quản lý khách hàng có hệ thống, bài bản. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu rõ hơn về khách hàng, tạo tương tác đa chiều với khách hàng hiệu quả.

Chiến lược CRM mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Khi xây dựng chiến lược CRM, doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Cải thiện quy trình kinh doanh
 • Thiết lập cơ sở dữ liệu chi tiết về thông tin khách hàng
 • Tối ưu quá trình xử lý thông tin khách hàng
 • Đơn giản hóa mô hình quản lý 
 • Gia tăng hiệu suất công việc
 • Phát triển hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp
 • Đánh giá, phân tích chiến lược tiếp thị trực quan
 • … 

5 chiến lược quản lý quan hệ khách hàng hiệu quả

Quan tâm đến đội ngũ nhân viên

Nghe có vẻ không giống một chiến lược quản lý quan hệ khách hàng, nhưng thực tế nó lại là chiến lược gián tiếp giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng quản lý khách hàng. Bởi vì, nhân viên là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tương tác với họ, là những sứ giả truyền tải giá trị thương hiệu của doanh nghiệp đến khách hàng. Nhân viên sẽ không thể vui vẻ hay có những tương tác tích cực với khách khi môi trường làm việc của họ tiêu cực, bị cấp trên chèn ép. Với khách hàng cũng vậy, họ sẽ không bao giờ có ấn tượng tốt về một doanh nghiệp mà ngay cả nhân viên cũng không có cảm tình với doanh nghiệp đó.

Bài viết liên quan:  Tại Sao CRM Hữu Ích Cho Ngành Giáo Dục, Trung Tâm, Đào Tạo

Quan tâm, có các chế độ đãi ngộ tốt, các khoản trợ cấp, tạo môi trường làm việc tích cực sẽ khiến tâm lý nhân viên thoải mái, lao động hăng say và ngoài việc tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, họ sẽ chủ động giới thiệu sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp tới bạn bè, người thân của họ, từ đó độ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Đặt biệt, hiệu quả của hoạt động truyền thông truyền miệng như vậy là rất lớn. Chiến lược quan tâm đến đội ngũ nhân viên sẽ là chiến lược mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nếu bạn biết tận dụng nó để quản lý mối quan hệ với khách hàng.

Sử dụng công cụ quản lý quan hệ khách hàng CRM

Thời kỳ công nghệ số đang trên đà phát triển mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào quản lý luôn là chiến lược hoàn hảo của bất kỳ doanh nghiệp nào. CRM là công cụ được thiết kế với mục đích giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động quản lý quan hệ khách hàng. Nó sẽ ghi lại toàn bộ thông tin cá nhân của từng khách hàng như: thói quen mua sắm, hành vi, sở thích, mức chi tiêu của họ cho sản phẩm/dịch vụ… để giúp doanh nghiệp xây dựng nên hồ sơ chi tiết về thị hiếu, thói quen, nhu cầu mua sắm nhằm tạo ra chiến dịch tiếp thị đánh trúng insights.

Bài viết liên quan:  Chi Phí Phần Mềm CRM Cho Doanh Nghiệp - Như Nào Là Hợp Lý?

Hệ thống CRM có thể giúp doanh nghiệp gia tăng lợi ích, quản lý quan hệ khách hàng hiệu quả thông qua các tính năng như:

 • Quản lý tương tác
 • Quản lý thông tin khách hàng
 • Tự động hóa Marketing
 • Email Marketing
 • Quản lý hiệu suất
 • Tích hợp các ứng dụng
 • Báo giá
 • Tự động hóa quy trình bán hàng
 • … 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều phần mềm CRM với nhiều chức năng đa dạng, một trong số đó là giải pháp chăm sóc khách hàng hàng đầu thế giới – Zoho CRM. Sở hữu vô vàn tình năng vượt trội: hỗ trợ làm việc từ xa, kết nối đa kênh với khách hàng, AI đàm thoại thông minh… đã khiến Zoho CRM trở thành một trong những chiến lược quản lý quan hệ khách hàng được yêu thích nhất của mọi doanh nghiệp. Nhấn vào đây để biết thêm thông tin chi tiết về Zoho CRM.

Doanh nghiệp có thể truy cập tại đây để đăng ký sử dụng phần mềm đa năng này tại đây.

Đánh giá từng phân khúc khách hàng

Doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng thể về từng phân khúc khách hàng để đem đến những giá trị phù hợp nhất với họ. Đây là chiến lược thông minh giúp doanh nghiệp quản lý tốt mối quan hệ với khách. Bạn có thể chia khách hàng ra nhiều phân khúc thông qua đánh giá về các  tiêu chí như sở thích, hanh vi, độ tuổi, tính cách, nơi ở… nhằm tạo ra những chiến dịch tiếp thị phù hợp với từng phân khúc khách hàng. 

Xây dựng hệ thống kết nối đa kênh

Đây là chiến lược cực kỳ quan trọng, nó giúp doanh nghiệp tiếp cận với đa dạng khách hàng. Đa kênh ở đây bao gồm cả online và offline. Hiện tại, cách tiếp cận qua online sẽ là lợi thế cho doanh nghiệp, bạn có thể tương tác với khách hàng qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau: mạng xã hội, website, hotline… Khi xây dựng hệ thống kết nối đa kênh, khách hàng cũng dễ dàng tìm kiếm, nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Đồng thời, kết hợp với CRM bạn sẽ quản lý tốt các tương tác của khách với những chiến dịch tiếp thị đa kênh. 

Cá nhân hóa mối quan hệ khách hàng

Cá nhân hóa mối quan hệ khách hàng cực kỳ cần thiết nếu doanh nghiệp không muốn bỏ lỡ bất kỳ khách hàng nào. Hãy thực hiện các hoạt động khiến họ cảm thấy được quan tâm, cảm thấy doanh nghiệp hiểu họ muốn gì. Ví dụ: vào các dịch lễ, doanh nghiệp nên gửi email hay tin nhắn chúc mừng, chia sẻ và kém đó là những voucher giảm giá khi mua hàng… hoặc gửi email tiếp thị sản phẩm đúng với nhu cầu của họ. 

Bài viết liên quan:  Những Tips Giúp Cải Thiện Quan Hệ Khách Hàng Hiện Nay

Một ví dụ điển hình là tập đoàn thương mại điện tử Amazon đã thành công với chiến lược này khi họ nắm rõ về khách hàng thông qua lịch sử mua sắn, và công ty đã cá nhân hóa cung cấp những ưu đãi đặc biệt dựa trên sự quan tâm của khách hàng. Chính vì vậy, nó đã khiến khách hàng cực kỳ hài lòng thúc đẩy họ trở lại mua sắm nhiều lần hơn trên Amazon.

Xây dựng mối quan hệ khách hàng là một trong những kỹ năng kinh doanh mà doanh nghiệp cần có để có thể tồn tại trên đường đua kinh tế khốc liệt ngày nay. Mong rằng 5 Chiến lược quản lý quan hệ khách hàng hiệu quả phổ biến nhất đối với mọi doanh nghiệp sẽ là những thông tin hữu ích để mọi doanh nghiệp tham khảo và ứng dụng vào thực tế để phát triển doanh nghiệp của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với SmartOSC DX qua số:  (+84) 24 710 8 1222 bạn sẽ được tư vấn ngay lập tức
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY