A/B Testing Là Gì? 4 Lời Khuyên Để Ứng Dụng A/B Testing Hiệu Quả

A/B testing là gì? Đó là một trong những thuật ngữ rất quen thuộc đối với người làm quảng cáo. Đó là thuật ngữ để chỉ hoạt động chạy thử nghiệm cùng một lúc hai hoặc thậm chí là nhiều phiên bản quảng cáo trên một tệp đối tượng người dùng.

Bằng việc chạy thử như vậy, người là quảng cáo sẽ biết đâu là phiên bản tốt nhất. Sau khi kết luận được phương án quảng cáo tốt nhất, người làm quảng cáo sẽ “scale up” – tức đẩy mạnh quảng cáo với lượng tiền nhiều hơn hoặc tần suất dày hơn. Tương tự như vậy, khi đối chiếu A/B testing ra các hoạt động khác, ta cũng có định nghĩa A/B testing là gì tương đương.

Khái niệm A/B testing là gì? 

Giải thích A/B testing là gì một cách đơn giản, thì đó là phương pháp thử nghiệm hai hoặc nhiều phương án trong cùng một điều kiện, một môi trường giống hệt nhau. Các phương án sẽ có sự khác biệt ở các điểm nhất định.

Những điểm nhất định đó sẽ là những điểm được đánh giá là có khả năng ảnh hưởng lớn đến kết quả của cuộc thử nghiệm. Ví dụ như trong quảng cáo là tiêu đề, lời kêu gọi hoặc độ dài quảng cáo. Còn trong quản lý nhân sự thì đó có thể cách thức giao việc, cách thức báo cáo công việc,…

Bằng việc hiểu rõ A/B testing là gì và áp dụng A/B testing hiệu quả cho công việc,  người quản trị sẽ dễ dàng tối ưu công việc mình đang quản trị. Đồng thời có cơ sở để thực hiện các thay đổi một cách hợp lý. Và nắm rõ nguyên nhân tại sao phương án A lại tạo ra kết quả B một cách lý tính. 

Cụ thể hơn, bằng việc áp dụng A/B testing là gì trong quản lý doanh nghiệp, bạn sẽ biết được phương pháp nào quản lý hiệu quả. Hoặc mẫu quảng cáo nào đem lại nhiều doanh thu. Phương pháp chăm sóc khách hàng, kịch bản chăm sóc khách hàng nào đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

4 lời khuyên để thực hành A/B testing hiệu quả 

Hiểu rõ A/B testing là gì không khó, nhưng để thực hành được A/B testing một cách hiệu quả thì không phải là điều ai cũng làm được. Nếu còn gặp khó khăn trong khâu thực hành A/B testing, bạn hãy ghi nhớ 4 lời khuyên sau: 

Biết điểm dừng khi thực hiện A/B testing là gì

Việc đầu tiên khi thực hiện A/B testing là bạn phải nắm được thời điểm dừng thử nghiệm. Nếu dừng quá sớm, kết quả đưa ra sẽ không đủ khách quan. Dẫn tới khi scale up có thể xảy ra sai số lớn và ảnh hưởng xấu đến doanh thu. 

Tương tự như vậy, khi dừng A/B testing quá muộn, chỉ số xấu của mẫu thử kém hiệu quả cũng sẽ kéo chỉ số xuống. Vậy nên, khi có kế hoạch thực hiện A/B testing, bạn cần dự định thời gian sẽ thử nghiệm. Cùng với đó là theo dõi sát quá trình thử nghiệm để quyết định khi nào nên dừng và khi nào nên tiếp tục.

Phải đảm bảo sự đồng nhất khi tiến hàng A/B testing 

Trong khái niệm A/B testing là gì, yếu tố đồng nhất của môi trường thử nghiệm được nhắc đến là yếu tố rất quan trọng để có thể có kết quả thử nghiệm chính xác. Bởi vậy, khi áp dụng A/B testing, bạn cần đảm bảo sự đồng nhất giữa các phiên bản được test cho người dùng và sự đồng nhất về đối tượng khi test hai phương án song song.

Bài viết liên quan:  Định Nghĩa Văn Hóa Doanh Nghiệp Và Tại Sao Cần Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Ví dụ, bạn thử nghiệm giao diện 2 website cho cùng một tệp đối tượng khách hàng, thì luôn phải đảm bảo những khách hàng đã dùng website A sẽ chỉ sử dụng được website A và những khách hàng đã dùng website B thì sẽ chỉ sử dụng được website B. Có sự phân biệt rõ ràng như vậy thì mới đảm bảo được tính chính xác của kết quả.

Thực hiện A/B testing nhiều lần nếu cần thiết

Để thử nghiệm một phương án bằng A/B testing, bạn có thể phải thử nghiệm nhiều lần, mỗi lần là sự thay đổi một đặc điểm khác nhau của phương án. Kết quả của lần thử nghiệm trước sẽ là tiền đề để bạn thực hiện thay đổi và lên mẫu A/B cho lần thử nghiệm sau. 

Bằng cách thực hiện A/B testing nhiều lần như vậy, kết quả thử nghiệm cuối cùng sẽ là kết quả tối ưu nhất dựa trên thử nghiệm mà không phải cảm tính. Với kết quả đó, bạn yên tâm có thể scale up quy mô của phương pháp này mà không sợ thất bại.

Lưu ý và ghi nhận cẩn thận sự khác biệt giữa các lần A/B testing là gì

Để đạt được kết quả A/B testing tốt nhất, bạn cần ghi nhớ sự khác biệt hoặc phản hồi của khách hàng sau mỗi lần kết thúc thử nghiệm. Nếu việc ghi chú không được thực hiện một cách cẩn trọng hoặc thực hiện sơ sài thì có thể gây ra thiếu dữ liệu cho lần thử tiếp theo. 

Lời kết

A/B testing là gì hiện nay đã là một khái niệm quen thuộc đối với người chạy quảng cáo. Còn đối với người làm kinh doanh, đây không hẳn là một phương pháp mới nhưng chưa có nhiều người ý thức được tầm quan trọng và hiệu quả của nó khi áp dụng vào kinh doanh. 

Bài viết liên quan:  Các khó khăn thường gặp phải với khách hàng trong ngành dịch vụ vui chơi - giải trí

Bởi thế, bằng cách hiểu và nắm rõ cách vận hành A/B testing là gì, kết hợp với sự quản trị sát sao, bạn sẽ tìm ra được các phương án quản lý, vận hành doanh nghiệp, kinh doanh hiệu quả hơn rất nhiều. Truy cập SmartOSC DX hàng ngày để tiếp cận nhiều thông tin hữu ích và kiến thức thiết yếu để giúp cho việc quản trị doanh nghiệp của bạn ngày càng tối ưu hóa và hiệu quả hơn!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY