Những Sai Sót Trong Kế Toán Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

Kế toán là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong một công ty hay một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Bộ phận kế toán đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của một công ty vì những nhân viên trong bộ phận này sẽ có vai trò trong việc quản lý thu chi, quản lý tiền lương và các hoạt động dòng tiền trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, con người thì không giống như máy móc. Bộ phận với khối lượng công việc lớn cũng không thể tránh khỏi những sai sót trong kế toán. Cùng bài viết điểm qua một số lỗi kế toán viên có thể mắc phải và cách khắc phục nhé. 

Tiền thu chi trong tháng bị chênh lệch 

Nhân viên kế toán thường phải xử lý số tiền thu chi trong tiền lương và nhiều mục đích khác của doanh nghiệp. Công việc của một kế toán thường phải ghi chép và xử lý đầy đủ một cách rõ ràng và cụ thể. Tuy nhiên, những công việc thu chi sẽ dễ bị nhầm lẫn và sai sót trong tính toán.

Những lỗi sai sót trong kế toán tiền thu chi tháng phổ biến như tiền trên phiếu thu chênh lệch với sổ sách, âm quỹ tiền mặt, sắp xếp sai sổ sách, thiếu giấy tờ, thiếu minh bạch, không báo cáo quỹ tiền mặt định kỳ, hóa đơn chi sai, chưa có báo cáo chi tiết về tiền mặt hàng tháng… 

Bài viết liên quan:  Làm Sao Để Tối Ưu Email Gửi Khách Hàng Hiệu Quả Nhất?

Để giải quyết được những lỗi nêu trên thì cần phải công khai minh bạch các khoản thu chi và có hóa đơn kèm theo hoặc xác nhận của người sử dụng số tiền. Thêm nữa là cần phải có sự tham gia của ban giám đốc để giám sát các hoạt động trên.

Sai lệch trong tiền gửi ngân hàng 

Trong các hoạt động tiền gửi ngân hàng thì kế toán có thể có những lỗi như : hạch toán theo giấy báo nợ, báo cáo ngân hàng trễ, chưa có sổ theo dõi từng ngân hàng,  có sự chênh lệch giữa sổ kế toán và đối chiếu với biên bản ngân hàng, thiếu thông tin khoản thu, chi trong ngân hàng, sai thông tin người nhận gửi được ủy thác, thiếu sự theo dõi với tiền nguyên tệ với tiền ngoại tệ… 

Cách khắc phục tình trạng quản lý tiền trong ngân hàng chính là sự công khai minh bạch. Các nhân viên kế toán cũng cần được đào tạo đầy đủ và chú ý làm đúng trình tự các khâu, tránh sự thiếu sót và thiếu rõ ràng ở việc kê khai các nguồn thu chi, gây thất thoát ngân sách của công ty. 

Sai sót trong kế toán với các khoản đầu tư tài chính 

Trong một công ty thường sẽ có các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn. Việc này giúp cho công ty phát triển và thu được nguồn lợi cao. Tuy nhiên nếu bộ phận kế toán không nắm bắt đầy đủ thông tin các số liệu trong quá trình đầu tư sẽ làm thất thoát  lượng lớn ngân sách của công ty. 

Bài viết liên quan:  Các Yếu Tố Kìm Hãm Sự Phát Triển Doanh Nghiệp

Tương tự với những lỗi sai sót phía trên, với những sai sót trong kế toán ở các khoản đầu tư tài chính, các nhân viên kế toán cần nâng cao tinh thần trách nhiệm và chịu những hình phạt thích đáng. 

Sai sót khi hạch toán các khoản phải thu 

Trong một doanh nghiệp, những phát sinh các khoản thu trong tình huống khách hàng mua chịu, hoặc khi trao đổi hàng hóa với các doanh nghiệp khác,… 

Những sai sót trong kế toán hạch toán dễ mắc phải có thể như không lập sổ theo dõi các đối tượng thu khác nhau, hạch toán sai nội dung, chưa phân loại khoản phải thu theo quy định mới, không lập dự phòng những khoản nợ quá thời hạn kế toán, hay khách hàng đã trả lại nhưng chưa hạch toán vào sổ kế toán,… 

Với mỗi sai sót trong nhiều tình huống khác nhau, kế toán viên cần phải tìm hiểu rõ để tránh những sai lầm đáng tiếc. Những biện pháp khắc phục cơ bản như:

  • Sắp xếp hóa đơn theo thứ tự ngày tháng rõ ràng để tránh thiếu sót khi chỉnh sửa hóa đơn
  • Lưu trữ hóa đơn, biên bản thu chi tiền, sử dụng bản photo để tránh mất hoặc sai sót
  • Sử dụng các công cụ để xử lý các vấn đề về tồn kho, cân đối chi phí phát sinh,… 

Kết luận 

Để quản lý tài chính hiệu quả và hạn chế những sai sót trong kế toán thì ban quản trị doanh nghiệp luôn phải kiểm tra và giám sát thường xuyên, đưa ra những hình phạt hoặc khen thưởng hợp lý. 

Bài viết liên quan:  Top 5 Tính Năng Không Thể Bỏ Qua Ở Giải Pháp HRM Của SmartOSC DX

Việc giảm thiểu sai sót trong bộ phận kế toán sẽ ngăn ngừa thất thoát tài chính trong công ty và tăng hiệu quả hoạt động của toàn thể doanh nghiệp. Truy cập SmartOSC DX hàng ngày để đọc thêm nhiều những bài phân tích chuyên sâu giúp ích cho quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả, bền vững, và giảm thiểu rủi ro tối ưu.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn